Tuyển sinh ĐH, CĐ 2014: Không gây sốc cho thí sinh

1 Vinh Hương (Ghi)
ANTĐ Sáng 26-12 , Thứ trưởng Bùi Văn Ga và đại diện các Vụ, Cục liên quan thuộc Bộ GD-ĐT đã giải đáp trực tuyến tại Cổng Thông tin điện tử Chính phủ những thắc mắc của thí sinh về điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2014 khi các trường không bắt buộc phải thi “3 chung”.

ảnh 1
Lãnh đạo Bộ GD-ĐT đảm bảo đổi mới thi cử không ảnh hưởng đến kết quả thi ĐH 2014 của thí sinh

- Học sinh lớp 12 đang có chung một lo lắng rằng thời gian ôn thi không còn nhiều nhưng tới giờ Bộ GD-ĐT vẫn chưa công bố các phương án thi. Liệu thí sinh năm nay có phải là “chuột bạch” trước thử nghiệm mới tuyển sinh ĐH?

- Vụ trưởng Vụ Giáo dục  Đại học Bùi Anh Tuấn: Tôi rất chia sẻ với các bạn thí sinh dự thi năm nay. Bản thân tôi cũng có con thi ĐH lần này nên tôi rất hiểu tâm lý của học sinh. Đây là năm đầu tiên chúng ta thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, là năm đầu tiên thực hiện Luật Giáo dục đại học cùng với việc giao tự chủ tuyển sinh cho các trường. Việc này là để phục vụ tốt nhất cho thí sinh, nhà trường, cho xã hội. Chúng tôi lấy cái đó làm trọng. Ngoài ra, Bộ GD-ĐT không buông toàn bộ việc tuyển sinh mà thực hiện có lộ trình. Cụ thể là vẫn có kỳ thi “3 chung”. Sau 3 năm tới các trường bắt buộc phải chuyển sang thi riêng. Đổi mới tuyển sinh nhưng chính là bảo vệ quyền lợi chính đáng của thí sinh. 

- Vậy với những trường tuyển sinh riêng, liệu có khả năng đề thi sẽ rơi vào tự luận nhiều thay vì trắc nghiệm, vốn là hướng ôn thi của các thí sinh lâu nay, trong khi thời gian ngắn, không đủ để thay đổi cách học?

- Thứ trưởng Bộ GD-ĐT   Bùi Văn Ga: Tôi rất chia sẻ băn khoăn này. Chúng ta có sự thay đổi cách làm tuyển sinh, nhưng nội dung  thi vẫn hoàn toàn phụ thuộc vào chương trình phổ thông, vẫn nhằm mục tiêu tuyển chọn cho các ngành nghề đào tạo của trường thì sẽ không có gì thay đổi lớn về lượng kiến thức đòi hỏi ở thí sinh.

- Quy định kết quả “3 chung” sẽ không được dùng để xét tuyển vào các trường thi riêng, trong khi các năm trước thí sinh đều có tới 3 nguyện vọng với một kết quả thi. Như vậy có thiệt thòi cho thí sinh năm nay?

- Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Mai Văn Trinh: Năm nay cơ hội vào đại học với các thí sinh lớn hơn năm 2013. Các thí sinh có thể tham gia 2 đợt thi “3 chung”, ngoài ra còn có các đợt khác cho các trường tuyển sinh riêng. Mỗi trường tối đa được tuyển sinh 2 lần/năm. Về xác suất, thí sinh có nhiều cơ hội đỗ hơn. Tuy nhiên, thí sinh phải nắm vững thông tin quy định về điều kiện xét tuyển, cách tổ chức thi chung, riêng của các trường.

- Bộ giải thích thế nào trước ý kiến thay đổi cách thức thi kéo theo thay đổi luyện thi, ôn thi dẫn tới mở lò luyện tràn lan?

- Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Bản chất đổi mới tuyển sinh lần này không lặp lại quá khứ. Nếu giao cho các trường tuyển sinh riêng mà vẫn thi theo kiểu Toán-Lý-Hóa… thì lại luẩn quẩn. Và nếu thế thì cứ thi “3 chung” như hiện nay còn tốt hơn. Việc đổi mới là để đi theo con đường khác, đáp ứng nhu cầu của chính các trường trong việc lựa chọn đầu vào phù hợp với yêu cầu đào tạo ngành nghề. Dù không thay đổi hoàn toàn nhưng các trường phải nghĩ ra phương pháp tuyển sinh để việc luyện thi không còn giá trị. Nếu chỉ thi một vài môn Toán-Lý-Hóa thì thí sinh sẽ tập trung ôn luyện kiểu trước đây, còn nếu các trường thay đổi cách kiểm tra, ra đề tổng hợp thì thí sinh bắt buộc phải có quá trình tích lũy chứ không thể luyện thi trong thời gian ngắn mà thi được.

- Nói vậy, nhưng về nguyên tắc các trường vẫn có cách để lôi kéo học sinh vào luyện  thi. Quan trọng nhất Bộ GD-ĐT  phải có giải pháp ngăn chặn ngay từ ban đầu?

- Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Bộ GD-ĐT có dự thảo quy định về tuyển sinh riêng. Trong đó, các trường phải cam kết không để tình trạng luyện thi tái diễn. Các trường sẽ đề xuất phương án riêng của mình. Xã hội sẽ đánh giá phương án có khả thi không. Nếu đã đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu thì Bộ GD-ĐT mới đồng ý để trường đó tổ chức tuyển sinh riêng. 

- Trước những đổi mới thi cử mạnh mẽ của kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2014, Thứ trưởng có lời khuyên gì dành cho thí sinh?

- Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Các em hoàn toàn có thể yên tâm, không phải băn khoăn gì về đổi mới tuyển sinh trong năm 2014, cứ học như bình thường. Bộ sẽ tham khảo ý kiến của công luận về đề án tuyển sinh mới. Các em cũng có thể đưa ra ý kiến của mình. Nhiều người không đồng ý thì đề án sẽ không được duyệt. Sẽ không có chuyện gây sốc trong tuyển sinh năm 2014. Những năm tiếp theo, việc các em tham gia kỳ tuyển sinh riêng của các trường để thể hiện năng lực của mình là xu hướng tiến bộ, dù muốn dù không cũng phải làm. Bộ có lộ trình để thí sinh thích nghi cách học, cách thi mới để trang bị kiến thức phù hợp với xu thế hiện nay. Năm 2015 với xu thế hội nhập, cộng đồng lao động ASEAN sẽ mang tính cạnh tranh hơn khi không còn rào cản giữa các nước. Các em bắt buộc phải thích nghi để đáp ứng thị trường lao động  hiện đại. Với kỳ thi “3 chung”, các em có thể không có kết quả tốt nhưng nếu có sở trường, năng lực riêng thì vẫn có thể thành công ở những lĩnh vực đào tạo phù hợp với cách tuyển sinh mới.

bình luận(1 bình luận)

20x20khương thị thu yến

thi riêng phức tạp, cầu kì rắc rối cứ thi 3 chung cho nó gọn,phương án không khả thi tý nào.

Cùng chuyên mục
Top