Tuyển sinh ĐH, CĐ 2010: “3 chung” và 5 điểm mới

0 Bảo Anh
(ANTĐ) - Ngày 27-2, Bộ GD-ĐT đã chính thức công bố phương hướng tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2010.  Theo đó, kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2010 vẫn thực hiện theo phương pháp "3 chung” nhưng được bổ sung thêm 5 điểm mới.

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2010: “3 chung” và 5 điểm mới

(ANTĐ) - Ngày 27-2, Bộ GD-ĐT đã chính thức công bố phương hướng tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2010.  Theo đó, kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2010 vẫn thực hiện theo phương pháp "3 chung” nhưng được bổ sung thêm 5 điểm mới.

Các thí sinh cần chú ý các điểm mới trong kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ 2010

Nhận hồ sơ đăng ký dự thi từ ngày 10-3

Thí sinh dự thi ĐH, CĐ năm nay còn hơn một tuần nữa để bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) vào những trường và ngành đào tạo mình lựa chọn. Tất cả thí sinh (TS) có nguyện vọng 1 (NV1) vào học tại các trường có tổ chức thi tuyển sinh đều phải ghi đầy đủ tên trường, ký hiệu trường, khối thi, mã ngành (hoặc mã chuyên ngành) vào mục 2 của Phiếu ĐKDT.

Riêng TS có NV1 học tại các trường ĐH, CĐ không tổ chức thi tuyển sinh hoặc hệ CĐ của trường ĐH, trường CĐ thuộc các đại học phải khai hồ sơ như sau: Mục 2: Chỉ ghi tên trường, ký hiệu trường và khối thi của trường mà TS dự thi (không ghi mã ngành, chuyên ngành). Mục 3: Ghi đầy đủ tên trường, ký hiệu trường, khối thi và mã ngành (hoặc mã chuyên ngành) của trường không tổ chức thi hoặc của hệ CĐ của trường ĐH, trường CĐ thuộc các ĐH mà TS có nguyện vọng học (NV1).

Học sinh đang học lớp 12 THPT tại trường nào thì nộp hồ sơ ĐKDT, lệ phí ĐKDT tại trường đó. Các đối tượng khác nộp hồ sơ ĐKDT, lệ phí ĐKDT tại các địa điểm do Sở GD-ĐT quy định. Các địa điểm này không thu hồ sơ ĐKDT, lệ phí ĐKDT của học sinh đang học lớp 12. Thời hạn thu nhận hồ sơ ĐKDT, lệ phí ĐKDT quy định thống nhất trên phạm vi toàn quốc như sau: Theo hệ thống của Sở GD-ĐT: Từ ngày 10-3 đến hết 10-4. Tại các trường tổ chức thi: Từ ngày 11-4 đến hết 17-4. Bộ GDĐT yêu cầu các Sở GD-ĐT, các trường ĐH và CĐ không được thay đổi thời hạn, không được kết thúc việc nhận hồ sơ ĐKDT, lệ phí ĐKDT trước hoặc sau thời hạn quy định.

Lưu ý 5 điểm mới

Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2010 có một số điểm mới so với kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2009. Thứ nhất là đối tượng dự thi tuyển sinh đại học, cao đẳng đã tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên, trung cấp chuyên nghiệp, trung học nghề, trung cấp nghề. Người tốt nghiệp trung cấp nghề phải là người đã tốt nghiệp trung học cơ sở, học đủ khối lượng kiến thức và thi tốt nghiệp các môn văn hóa THPT đạt yêu cầu theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Thứ hai là quy định về số TS và số cán bộ coi thi cho mỗi phòng thi: Mỗi phòng thi theo danh sách chỉ xếp tối đa không quá 40 TS và phải có hai cán bộ coi thi. Những phòng thi lớn cần sắp xếp cho phù hợp với số lượng quy định trên. Không xếp TS thi môn tự luận cùng với TS thi môn trắc nghiệm trong một phòng thi. Điểm khác thứ 3 là việc nộp hồ sơ và lệ phí đăng ký xét tuyển. Năm nay Bộ quy định TS có thể nộp hồ sơ và lệ phí đăng ký xét tuyển qua đường bưu điện chuyển phát nhanh hoặc dịch vụ chuyển phát ưu tiên hoặc nộp trực tiếp tại các trường.

Các trường tổ chức thu nhận hồ sơ và lệ phí đăng ký xét tuyển của TS nộp trực tiếp tại trường, Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm trong tất cả các khâu: Mở sổ theo dõi, vào số như nhận công văn đến; tổ chức thu nhận hồ sơ và lệ phí ĐKXT; cấp biên lai cho TS khi đến nộp hồ sơ ĐKXT và lệ phí ĐKXT. Hồ sơ và lệ phí ĐKXT của TS dù nộp qua đường bưu điện chuyển phát nhanh hoặc dịch vụ chuyển phát ưu tiên hoặc nộp trực tiếp tại các trường trong thời hạn quy định của lịch công tác tuyển sinh, đều hợp lệ và có giá trị xét tuyển như nhau.

Việc xác định điểm trúng tuyển cũng có những thay đổi. Cụ thể là các trường xây dựng điểm trúng tuyển chung theo khối thi hoặc theo ngành đào tạo. Điểm trúng tuyển đối với các nguyện vọng được xác định theo qui định: điểm trúng tuyển nguyện vọng sau không thấp hơn nguyện vọng trước, bảo đảm tỉ lệ trúng tuyển hợp lý giữa các nguyện vọng. Không hạ điểm trúng tuyển, trừ những trường hợp đặc biệt (trường có điểm trúng tuyển NV1 cao; trường đóng tại các vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và khu vực Đồng bằng sông Cửu long; một số ngành nghề khó tuyển sinh) Bộ trưởng Bộ GD-ĐT xem xét quyết định.

Điểm mới thứ 5 của kỳ thi năm nay là Bộ yêu cầu các trường ĐH, CĐ ngoài công lập công bố công khai mức thu học phí theo tháng, học kỳ hoặc năm học (nếu tổ chức đào tạo theo hệ thống tín chỉ, thì học phí cũng quy đổi theo tháng, học kỳ hoặc năm học) đối với khóa tuyển sinh năm 2010 trong cuốn "Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2010". Học phí chỉ tính theo tiền đồng Việt Nam.

Bảo Anh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top