Tuyển sinh 2013: Kiên quyết giảm sĩ số trong từng lớp

0 Vinh Hương
ANTĐ Chiều 28-3, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, kỳ tuyển sinh các lớp đầu cấp sắp tới không có gì thay đổi về phương thức, tuy nhiên điều đáng lo ngại là vấn đề tăng dân số cơ học, đặc biệt tập trung vào học sinh lớp 1 với năm đẹp “lợn vàng”.

ảnh 1
Thích sinh năm đẹp “Heo vàng” phụ huynh lo tìm chỗ cho con học

Học sinh các cấp đều tăng mạnh

Kế hoạch tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2013-2014 của Hà Nội đưa ra mức dự kiến sẽ tăng chỉ tiêu với đa số các cấp học. Theo đó, năm học mới các trường mầm non trên địa bàn thành phố dự kiến sẽ đón khoảng 362.000 trẻ mẫu giáo - chiếm 90% số trẻ độ tuổi mẫu giáo. Số lượng học sinh vào lớp 1 là 125.000, lớp 6 là 86.000 học sinh. So với năm học 2012-2013, các bậc học khác đều tăng số lượng học sinh, nhiều nhất là trẻ mẫu giáo, tăng khoảng 35.000 trẻ, tiếp đến là học sinh lớp 1 tăng hơn 11.000 học sinh. 
Theo ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, để công tác thi và tuyển sinh năm học mới đạt kết quả tốt, từ đầu tháng 3 UBND thành phố đã có chỉ đạo về việc tuyển sinh các trường mầm non, lớp 1, lớp 6, lớp 10 THPT năm học 

2013-2014. Trong khi quy mô tuyển sinh phần lớn các bậc học đều tăng, các địa phương lại được yêu cầu thực hiện chủ trương “Ba tăng, ba giảm”: tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học; giảm số học sinh trái tuyến, giảm số học sinh trên một lớp, giảm số lớp đối với những trường có số lớp quá lớn. “Với yêu cầu nâng cao chất lượng dạy và học các quận cần có biện pháp chỉ đạo kiên quyết trong việc giảm sĩ số học sinh trên lớp nhất là với lớp 1, giảm số học sinh trái tuyến” – ông Phạm Văn Đại nhấn mạnh. 

“Tăng cục bộ sẽ căng thẳng”

Trước câu hỏi về việc giải quyết số trẻ độ tuổi lớp 1 tăng cao trong khi thực tế hiện nay nhiều trường đã quá tải sĩ số trong lớp học, ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, với bậc tiểu học, mặt bằng chung cơ bản đáp ứng được số học sinh ra lớp, tuy nhiên cục bộ sẽ căng thẳng ở một số nơi, phải rà soát kỹ trẻ trong độ tuổi, phân tuyến hợp lý. Các quận, huyện phải công khai, minh bạch trong việc giao quyết định chỉ tiêu. Nêu làm tốt công tác điều tra, phân tuyến sẽ quản lý, kiểm soát được số lượng tuyển sinh trong địa bàn.

Thực tế, năm học 2012-2013, ông Phạm Văn Đại cho biết công tác tuyển sinh các cấp còn một số tồn tại như phân tuyến và giao chỉ tiêu tuyển sinh ở một số quận, huyện còn chưa hợp lý nên có trường tuyển thừa, trường tuyển thiếu số học sinh so với chỉ tiêu được giao; nhiều trường có số lượng học sinh đúng tuyến thấp. Cá biệt có trường chỉ tuyển được chưa đến 10% chỉ tiêu như THCS Mạc Đĩnh Chi - Ba Đình (9,2%). Cũng có những trường chỉ tuyển được một nửa chỉ tiêu như THCS Hạ Đình - Thanh Xuân (41%); THCS Láng Hạ - Đống Đa (48%); THCS Khương Mai - Thanh Xuân (56,4%)...

Nói về khó khăn của địa phương trong công tác tuyển sinh, bà Cao Thị Ngọc Lan, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho rằng quan trọng vẫn là có phương án phân tuyến phù hợp vì Hoàn Kiếm vốn rất khó khăn về chỗ học. Chỉ duy nhất ngành học mầm non có 19 trường/19 phường, còn lại tiểu học chỉ có 13 trường, THCS có 7 trường. “Áp lực trái tuyến với quận Hoàn Kiếm rất căng thẳng, nhưng với việc phân tuyến hợp lý quận vẫn đảm bảo để không tăng sĩ số học sinh mà vẫn đảm bảo yêu cầu của người học” – bà Cao Thị Ngọc Lan khẳng định. 

Trước số liệu dự kiến tăng cao ở học sinh lớp 1, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND TP cho rằng, trách nhiệm chính là của quận huyện trong việc lo chỗ học, đảm bảo ổn định tình hình. “Tăng 11.000 học sinh nhưng tập trung ở quận, huyện nào thì ngành giáo dục phải nắm chắc. Chỗ nào có đột biến có khó khăn phải báo cáo Sở GD-ĐT và thành phố để có hướng giải quyết. Các cháu học sinh lớp 1 lần đầu tiên đến trường, không thể để tình trạng đẩy qua đẩy lại. Quận, huyện cần có quyết sách sớm tăng lớp hay phân tuyến” – bà Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh.

Năm học 2012-2013, toàn thành phố dự kiến có 75.393 học sinh tốt nghiệp THCS. Trên cơ sở đó, Hà Nội dự kiến tuyển vào hệ THPT: 69.920 học sinh (trong đó các trường công lập 54.160 học sinh, các trường ngoài công lập 13.260 học sinh, các trung tâm giáo dục thường xuyên 2.500 học sinh). Tuyển vào hệ GDTX: 4.200 học sinh. Tuyển vào hệ TCCN: 1.400 học sinh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top