Tuổi trẻ Công an Thủ đô bắt kịp xu thế thời đại trong cách mạng 4.0

0 Nhóm PV
ANTD.VN - Việc tiếp cận, áp dụng các công nghệ, kỹ thuật mới đã giúp nâng cao chất lượng phục vụ, giảm thời gian đi lại của nhân dân, đặc biệt trong giải quyết các thủ tục hành chính.

Bắt kịp xu thế thời đại

ảnh 1Đại úy Bùi Mạnh Hùng (Bí thư Đoàn CATP Hà Nội)

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (cách mạng số hóa - 4.0) đang diễn ra mạnh mẽ ở cấp độ toàn cầu, khu vực và trong từng quốc gia. Tại Đại hội Đoàn các cấp năm 2017 cũng đề ra 3 phong trào lớn xuyên suốt nhiệm kỳ 2017 - 2022, trong đó có phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” và “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”.

Việc tiếp cận, áp dụng các công nghệ, kỹ thuật mới đã giúp nâng cao chất lượng phục vụ, giảm thời gian đi lại của nhân dân, đặc biệt trong giải quyết các thủ tục hành chính.

Do đó, để từng bước bắt kịp xu thế của cuộc cách mạng 4.0, trong năm 2018, tuổi trẻ Công an Thủ đô tập trung triển khai thực hiện 3 nội dung: Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về bản chất cuộc cách mạng 4.0, từ đó có thể nắm bắt và tận dụng thời cơ, phục vụ hiệu quả công tác đảm bảo ANTT trong tình hình mới; Áp dụng các ưu thế về công nghệ số, mạng xã hội để đổi mới linh hoạt các biện pháp giáo dục, tuyên truyền của Đoàn; Tạo các môi trường, sân chơi cho đoàn viên thanh niên giao lưu, nghiên cứu, ứng dụng các phát minh, sáng chế, cải tiến kỹ thuật để phục vụ công tác chiến đấu của CATP.

Để thực hiện khâu đột phá “Nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức phục vụ nhân dân trong đoàn viên, thanh niên Công an Thủ đô” của nhiệm kỳ 2017 - 2022, Tuổi trẻ Công an Thủ đô luôn phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, sáng tạo, đi đầu của thanh niên trong ứng dụng những thành tựu của cuộc cách mạng 4.0 trong các mặt công tác nghiệp vụ của CATP.     Mỗi cá nhân là đoàn viên, thanh niên CATP cần tự trau dồi những kiến thức, hiểu biết về công nghệ để áp dụng hiệu quả vào công việc chuyên môn. Tích lũy cho bản thân những vốn kiến thức, kỹ năng để bắt kịp xu thế thời đại, nâng cao vị thế của người chiến sỹ CAND trong thời kỳ mới.

Đại úy Bùi Mạnh Hùng

(Bí thư Đoàn CATP Hà Nội)

Đón đầu công nghệ để phục vụ nhân dân tốt hơn

ảnh 2Thượng úy Nguyễn Mai Huyền làm thủ tục cấp giấy đăng ký xe cho người dân. Ảnh: Lam Thanh

Tôi nhận thấy việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác chuyên môn nghiệp vụ của lực lượng CAND nói chung và lực lượng CSGT nói riêng thời gian qua đã được lãnh đạo các cấp đầu tư và chú trọng.

Ban chỉ huy Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội đã chủ động ứng dụng những thành tựu tiến bộ của CNTT để phục vụ đắc lực cho công tác chuyên môn.

Lực lượng CSGT Thủ đô nói chung và lực lượng nữ CSGT nói riêng đã luôn tiên phong, gương mẫu trong việc ứng dụng CNTT vào các mặt công tác nghiệp vụ như: Xử lý vi phạm hành chính; theo dõi, giám sát vi phạm qua hệ thống camera; dẫn và bảo vệ đoàn... góp phần cải cách các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, hướng tới Chính phủ điện tử trong CAND.

Bản thân là nữ chiến sỹ CSGT Thủ đô, trực tiếp làm công tác đăng ký quản lý phương tiện giao thông, tôi hiểu được tầm quan trọng của việc ứng dụng CNTT vào công tác chuyên môn. Chúng tôi luôn xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá để nâng cao hiệu quả công tác của lực lượng CSGT, cụ thể như: Ứng dụng CNTT vào xác minh nhanh những trường hợp vi phạm; những phương tiện có dấu hiệu phục vụ hoạt động tội phạm… nhằm cung cấp kịp thời, chính xác cho các đơn vị nghiệp vụ thực hiện có hiệu quả việc xác minh, điều tra, không xảy ra sai sót, nhầm lẫn, đúng người đúng tội, tránh oan sai.

Trong công tác đăng ký quản lý phương tiện, người dân được tiếp cận phương thức đăng ký hoàn toàn mới qua hệ thống máy tính. Chỉ cần ngồi ở nhà với một chiếc máy tính kết nối mạng Internet, người dân cũng dễ dàng liên hệ, đăng nhập, đăng ký phương tiện và khâu cuối là người dân chỉ đến bấm BKS và nhận kết quả. Việc làm này giúp người dân không mất công đi lại và CSGT trả đăng ký về tận nhà qua đường chuyển phát nhanh.

Không chỉ có chúng tôi, mà toàn thể CBCS trong đơn vị luôn nhận thức được phải không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ hiểu biết và kỹ năng ứng dụng CNTT vào công việc là việc làm thường xuyên, liên tục, góp phần xây dựng hình ảnh nữ chiến sỹ CSGT Thủ đô vừa hồng, vừa chuyên.

Thượng úy Nguyễn Mai Huyền

(Cán bộ Phòng SCGT Đường bộ - Đường sắt, CATP Hà Nội)

Thách thức đặt ra cho mỗi chiến sỹ trẻ

ảnh 3Đại úy Đoàn Quang Vinh hướng dẫn người dân kê khai thông tin cá nhân trên máy tính. Ảnh: Lam Thanh

Tuổi trẻ CAND đang được làm việc trong xu thế thời đại công nghệ thông tin phát triển, và đây là thuận lợi nhưng cũng là thách thức đặt ra đối với mỗi cán bộ, chiến sỹ trẻ. Chính vì thế, việc áp dụng khoa học kỹ thuật, tin học, số hóa vào nhiệm vụ công tác đã được chỉ huy đơn vị quán triệt là nhiệm vụ hàng đầu, bằng mọi cách để phục vụ nhân dân được tốt nhất.

Cụ thể, với chức năng nhiệm vụ phải thường xuyên tiếp xúc với người dân để giải quyết các thủ tục hành chính, nhiệm vụ rút ngắn, tạo thuận lợi cho người dân trong việc giải quyết thủ tục hành chính được cán bộ chiến sỹ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đặc biệt quan tâm. 

Để làm tốt nhiệm vụ được giao, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã chủ động đề xuất cấp trên tổ chức cho đoàn viên thanh niên làm thêm ca, thêm giờ, ngày nghỉ cuối tuần và tận tình hướng dẫn người dân khai báo thông tin để cấp hộ chiếu thông qua mạng Internet. 

Đại úy Đoàn Quang Vinh

(Đoàn viên thanh niên Chi đoàn Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh - CATP Hà Nội)

Hiện đơn vị đang thực hiện chủ trương đơn giản hóa thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ hành chính công và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý xuất nhập cảnh, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến làm thủ tục xuất nhập cảnh và công tác quản lý khai báo tạm trú của người nước ngoài.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top