Túi thân thiện môi trường vẫn bị thờ ơ

0 Vân Hằng
ANTĐ Vì giá rẻ lại tiện dụng nên mặc dù không an toàn cho sức khỏe nhưng người dân vẫn giữ thói quen sử dụng túi nilon được tái chế từ nhựa, phế thải. Trong khi đó, túi nilon thân thiện với môi trường chưa được đón nhận rộng rãi.

ảnh 1
Nên tạo lập thói quen sử dụng túi thân thiện với môi trường từ người lớn đến trẻ nhỏ trong gia đình

Mầm họa từ túi nilon tái chế

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, túi nilon làm từ nhựa phế thải không những ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng mà còn gây ô nhiễm môi trường. Theo đó, phải mất từ 500-1.000 năm, các loại túi này mới có thể tự phân hủy. Nếu đưa vào chôn lấp, nguồn nước sẽ bị ô nhiễm và nếu mang đốt thì bầu không khí sẽ bị chất độc dioxin và furan “bủa vây”, gây ngộ độc, khó thở, nôn ra máu, gây ung thư, giảm khả năng miễn dịch, rối loạn chức năng và các dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ... Đặc biệt, các loại túi nilon màu chứa thực phẩm có thể khiến thực phẩm nhiễm các kim loại như: chì, clohydric gây tác hại cho não và là nguyên nhân gây ung thư phổi. Mức độ nguy hiểm của túi nilon càng lớn hơn khi nguyên liệu để sản xuất túi được tái chế từ rác thải một cách thủ công, dùng hóa chất độc hại để tẩy trắng, tăng độ dai dẻo…

Tuy nhiên, hiện nay người tiêu dùng khi đi mua sắm, đi chợ đều dùng túi độc hại này để đựng thực phẩm, hàng hóa. Một chuyên gia trong lĩnh vực hóa học cho biết, túi nilon còn chứa các chất hóa dẻo như: TOCP (Triorthocresylphosphat) - một loại hóa chất rất độc hại, có thể làm tổn thương và thoái hóa thần kinh ngoại biên và tủy sống; chất BBP gây độc cho tinh hoàn và gây ra một số dị tật bẩm sinh nếu tiếp xúc…

Chị Phan Thị Thương - tiểu thương chợ Phùng Khoang cho hay: “Nhiều khách hàng còn chủ động xin thêm túi để đựng đồ cho tiện. Nếu không dùng túi nilon này, chúng tôi biết dùng gì đựng hàng hóa cho khách?”. Theo người bán hàng này thì mặc dù biết túi nilon không an toàn cho sức khỏe và gây hại môi trường nhưng vì giá rẻ, người bán giao tận nơi, nhỏ gọn, tiện lợi nên cả người bán và người mua đều bỏ qua cảnh báo.

Chưa mặn mà với túi tự hủy

Một số siêu thị lớn đã đưa vào sử dụng túi thân thiện với môi trường như: Big C, Metro… Tuy nhiên, các loại túi này khách hàng đều phải mua để đựng đồ thay vì được miễn phí nên lượng tiêu thụ khá thấp. Bên cạnh đó, người tiêu dùng đã có thói quen không mang túi khi đi siêu thị, đi chợ mua sắm nên túi này sau khi mua về không được tái sử dụng, rất lãng phí. Một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là giá thành loại túi này cao. 

Chủ cửa hàng chuyên doanh thực phẩm nhập khẩu trên phố Huế cho biết, không ít khách hàng phàn nàn về việc cửa hàng này thu thêm tiền túi thân thiện môi trường. “Họ muốn dùng túi nilon thông thường để không phải trả thêm tiền nhưng chúng tôi không đáp ứng được. Túi thân thiện môi trường giá cao, khách hàng muốn dùng thì buộc phải trả tiền” - chủ cửa hàng nói.

Theo bà Dương Quỳnh Trang  - Giám đốc quan hệ công chúng và đối ngoại, hệ thống siêu thị Big C, từ tháng 9-2013, hệ thống siêu thị Big C trên toàn quốc đã  đồng loạt đưa túi tự hủy vào sử dụng làm bao bì đựng hàng hóa cho khách hàng, thay thế hoàn toàn loại túi nilon thông thường. Loại túi tự hủy nói trên được Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) cấp giấy chứng nhận thân thiện với môi trường, đáp ứng được những yêu cầu cơ bản như: Tính năng tự hủy sinh học, tức là sản phẩm cuối cùng của túi là CO2 và H2O; Độ bền, dai đáp ứng được nhu cầu đựng hàng hóa. Người mua hàng cũng được miễn phí thay vì phải trả tiền như với túi Lohas trước đây. “Giá loại túi này đương nhiên cao hơn túi nilon thông thường nên chúng tôi phải khống chế số lượng túi với từng khách cho hợp lý. Nếu khách hàng nào quá nhiều hàng, chúng tôi sẽ hướng dẫn đóng thùng carton thay thế” - bà Dương Quỳnh Trang nói.

Đại diện một doanh nghiệp khác lại khẳng định: “Chỉ doanh nghiệp lớn mới dám đưa túi thân thiện vào sử dụng vì giá cao. Theo tôi được biết, ngay cả doanh nghiệp lớn cũng chỉ dám đưa vào sử dụng túi khi Nhà nước có chính sách khuyến khích, hỗ trợ cho các doanh nghiệp sử dụng túi này, nếu không thì họ vẫn chứa đựng thực phẩm trong loại túi cũ”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top