Tuần tra đêm, ngăn chặn tội phạm ngay từ trong trứng nước

0 Ánh Nguyệt
ANTD.VN - “Việc duy trì thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP Hà Nội là biện pháp phòng ngừa, tấn công, trấn áp tội phạm tại địa bàn. Phát huy hiệu quả nhiệm vụ tuần tra đêm, CAQ Tây Hồ đã liên tiếp lập công, giữ bình yên cho nhân dân từ việc thực hiện nghiêm túc Mệnh lệnh 01”- Đại tá Phùng Anh Lê, Trưởng CAQ Tây Hồ cho biết.

Vào “ca đêm” giữ bình yên địa bàn

Đại tá Phùng Anh Lê cho biết: “Để thực hiện nhiệm vụ này, đơn vị đã quán triệt đến tất cả CBCS tầm quan trọng của Mệnh lệnh 01 đối với công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Qua đó, từng Đội, CAP phối hợp lên kế hoạch tuần tra đêm. Đặc biệt, từ khi có phố đi bộ vào ngày cuối tuần tại đường ven hồ Tây, việc tuần tra luôn được CAQ thực hiện khép kín, đảm bảm tuyệt đối an ninh, an toàn địa bàn, tạo thuận lợi để ba còn vui chơi, thư giãn nhất là trong những ngày cuối tuần”.

ảnh 1

CAP Quảng An, quận Tây Hồ tuần tra kiểm soát giữ gìn ANTT

Địa bàn quận Tây Hồ vào mùa hè có nhiều điểm hấp dẫn, thu hút du khách ngắm cảnh, hóng mát như ven hồ Tây, cầu Nhật Tân và phố đi bộ ngày cuối tuần tại phường Nhật Tân. Đây là lý do để các đối tượng tội phạm nhằm vào gây án trộm cắp tài sản. Khu vực địa bàn phường Quảng An, nơi được cho là điểm quan trọng có nhiều khu nhà biệt thự cho khách nước ngoài thuê. CAQ Tây Hồ đã ý thức được việc giữ gìn ANTT phải làm tốt, biện pháp phòng ngừa phải linh hoạt, hợp lý, nếu không sẽ dễ bị hiểu lầm về hình ảnh bình yên vốn có của vùng đất phía Tây Thủ đô trong con mắt du khách và bạn bè quốc tế".

Trung tá Đoàn Văn Dương, Trưởng CAP Quảng An cho biết: “Xác định địa bàn quan trọng nên các mặt công tác cơ bản phải đã được đơn vị thực hiện nghiêm túc; ngoài ra công tác tuần tra đêm để kiểm tra nắm tình hình, kịp thời phát hiện tội phạm đã mang lại kết quả bình yên cho nhân dân. Nhiều vụ việc gây mất ANTT tại đường ven hồ Tây được ngăn chặn kịp thời và một số trường hợp đã được CAQ Tây Hồ cứu sống kịp thời do cảm lạnh khi hóng mát bên hồ Tây”.

Cũng theo chỉ huy CAP Quảng An, trước đây qua tuần tra kiểm soát đã phát hiện nhiều vụ việc liên quan đến phạm pháp hình sự như vụ phát hiện, bắt giữ đối tượng truy nã Lê Đình Khang (SN 1954), quê quán Thanh Hóa, hoặc đối tượng tàng trữ, vận chuyển ma túy Bùi Bích Diệp (SN 1980) và Vũ Viết Tú (SN 1979), cùng trú tại quận Ba Đình.

Khi tổ công tác tuần tra đêm đã phát hiện, thu giữ trong người hai đối tượng trên gần 1.000 viên ma túy tổng hợp. Cùng với đó tổ công tác tuần tra đêm đã xử lý, tuyên truyền nhắc nhở hàng trăm lượt và xử phạt hành chính nhiều cơ sở về việc kinh doanh quá giờ quy định.

Phát huy hiệu quả công tác tuần tra

Theo chỉ huy CAQ Tây Hồ, từ khi có Mệnh lệnh 01 đến nay, các đơn vị vẫn duy trì thực hiện kế hoạch này từ khu dân cư đến các tuyến phố. Qua đó, nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các vụ việc vi phạm về an ninh trật tự (ANTT), trật tự an toàn giao thông (TTATGT), góp phần giữ vững ổn định tình hình ANTT trên các địa bàn, không để tình huống xấu, bất ngờ xảy ra.

Bà Nguyễn Quang Thân (70 tuổi), trú tại phố Từ Hoa, phường Quảng An cho biết: “Có hôm tôi đi dạo về muộn thấy hình ảnh mấy đồng chí Công an đi tuần lại càng yên tâm hơn. Nhà tôi thường có khách ngoại tỉnh đến chơi vài ngày, mỗi lần như vậy đồng chí CSKV lại đến hỏi thăm, nhắc nhở khai báo tạm trú. Tôi thấy lực lượng công an cơ sở bám rất sát dân, và thường xuyên tuần tra khép kín địa bàn như vậy là rất quan trọng và cần thiết”.

Với địa bàn phường Quảng An, trước đây tình hình trộm đột nhập vào nhà người nước ngoài đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều du khách. Nguyên nhân xuất phát từ ý thức tự bảo quản tài sản của người dân chưa cao, đặc biệt đối với khách nước ngoài đến thuê nhà, thường thích mở cửa và sơ hở trong cách để tài sản. Đây là lý do phát sinh tội phạm. Trước những vụ mất trộm tài sản, CAQ Tây Hồ đã điều tra, bắt giữ được kẻ gây án và tuyên truyền nhắc nhở người dân bảo vệ tài sản, đóng cửa sổ kỹ càng khi ngủ, lắp hệ thống camera an ninh tại gia đình…

ảnh 2

CAP Quảng An phát hiện bắt giữ đối tượng trộm cắp tại siêu thị

Đại tá Phùng Anh Lê cho biết: “Với phương châm thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi, chúng tôi luôn cảnh giác, nêu cao vai trò trách nhiệm, chủ động phối hợp cùng các lực lượng liên quan tấn công trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo ANTT, giữ gìn sự bình yên trên từng con đường, góc phố”.

Theo báo cáo của CAQ Tây Hồ, từ công tác tuần tra đã phát hiện nhiều thanh niên có biểu hiện vi phạm pháp luật, qua đó có kế hoạch giúp đỡ, cảm hóa, định hướng kỹ năng sống cho họ. Cho đến nay, công tác tuần tra được CAQ phối hợp tốt với người dân trên địa bàn, tổ chức định kỳ tại các tuyến đường phức tạp về an ninh trật tự. Nhờ đó, tình hình an ninh được đảm bảo, hình ảnh những chiến sỹ Công an giữ bình yên ở phía Tây Thủ đô, thức cho dân ngủ ngon đã đẹp hơn trong mắt người dân. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top