Tự vượt chính mình

0 Đan Thanh
(ANTĐ) - Trong một bài viết đăng tải trên các tờ báo, Thủ tướng Chính phủ đã phân tích sâu sắc tình hình kinh tế trong nước khi kinh tế thế giới đang trên đà phục hồi, song những khó khăn thách thức vẫn ở phía trước. Vì thế, một trong những nhiệm vụ cấp bách là tái cấu trúc nền kinh tế, tăng trưởng dựa trên ba trụ cột: Kinh tế, xã hội, môi trường.

Tự vượt chính mình

(ANTĐ) - Trong một bài viết đăng tải trên các tờ báo, Thủ tướng Chính phủ đã phân tích sâu sắc tình hình kinh tế trong nước khi kinh tế thế giới đang trên đà phục hồi, song những khó khăn thách thức vẫn ở phía trước. Vì thế, một trong những nhiệm vụ cấp bách là tái cấu trúc nền kinh tế, tăng trưởng dựa trên ba trụ cột: Kinh tế, xã hội, môi trường.

Tái cấu trúc nền kinh tế, hay nói cách khác là tự vượt qua chính mình hơn là trông chờ vào sự phục hồi của kinh tế thế giới, đặc biệt là trông cậy vào nguồn vốn đầu tư nước ngoài, vốn vay ODA. Tinh thần tự vượt chính mình, tái cấu trúc toàn diện và sâu sắc nền kinh tế cũng như mỗi “tế bào” - các doanh nghiệp - cũng trùng hợp với ý tưởng đề xuất của một số chuyên gia kinh tế uy tín trong và ngoài nước tại cuộc hội thảo “Kinh tế Việt Nam và thế giới năm 2010, cơ hội và phát triển kinh tế địa phương” vừa diễn ra.

Đại diện cấp cao của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) khẳng định: “Một tin tốt lành là kinh tế toàn cầu sáu tháng đầu năm 2010 đang trên đà phục hồi, đặc biệt là các nước châu Á, nổi trội nhất là Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam. Tuy nhiên, một vài tháng gần đây, kinh tế thế giới có nguy cơ “chùng” xuống và thị trường tài chính ngày một bấp bênh. Nguyên nhân chính là tình trạng nợ công chồng chất của Hy Lạp, Bồ Đào Nha và một số nước châu Âu, do không được “giải cứu” rốt ráo nên đã gây ra hiệu ứng dây chuyền đến các nền kinh tế. Trong khi đó, đồng đô la Mỹ lên xuống thất thường, giá vàng biến động khó lường, giá dầu thô cũng không ổn định.

Gánh nợ công ở châu Âu đang tác động xấu đến tính ổn định và “số phận” của đồng euro. Một sự thật hiển nhiên là trong thời gian qua, khi đồng euro chao đảo, ngay lập tức các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam đã gặp rất nhiều khó khăn khi xuất hàng hóa vào thị trường truyền thống này. Mặc dù vậy, theo quan điểm của đại diện IMF, kinh tế thế giới vẫn trên đà phục hồi trong những tháng cuối năm, thậm chí tốc độ phục hồi rất khả quan.

Do đó, những rủi ro lan truyền đến Việt Nam là những “cơn sóng”  xa, không lớn lắm. “Trong ngắn hạn, Việt Nam không đến mức phải quá lo ngại! Lạm phát vẫn sẽ nằm trong tầm kiểm soát và Việt Nam có thể vẫn đạt mức tăng trưởng GDP 6,5%  trong năm nay”, đại diện cấp cao của IMF khẳng định và khuyến nghị rằng, vấn đề là Chính phủ Việt Nam cần bám sát những kế hoạch đã đề ra từ đầu năm, đặc biệt là kiểm soát tốt “sức khỏe” của các ngân hàng.

Về ngắn hạn, điều cấp bách lúc này là phải củng cố sự ổn định của kinh tế vĩ mô. Bởi vì bất ổn kinh tế vĩ mô đã trở thành vấn đề thường trực, đó là bội chi ngân sách, mất cân đối cán cân thanh toán quốc tế, nợ công tăng nhanh, lãng phí trong đầu tư dàn trải… Nên nhớ, năm 2007, Việt Nam được xếp hạng 51/180 nền kinh tế có sự ổn định vĩ mô, song đến năm 2009 đã tụt xuống hạng 112.

Rõ ràng, nếu không tự vượt chính mình, nước ta không chỉ bị tụt thứ hạng mà niềm tin của các nhà đầu tư trong và ngoài nước còn bị xói mòn. Tự vượt chính mình, theo các nhà kinh tế, không có cách nào khác là phải cơ cấu lại nền kinh tế, tránh “tư duy nhiệm kỳ”, tránh tư tưởng tăng trưởng bằng bất kỳ giá nào. Hiện nay, sản phẩm xuất khẩu chủ yếu vẫn là  nguyên liệu thô và giá trị gia tăng thấp. Chẳng có lý gì nước ta xuất khẩu mạnh gạo, cao su, nông sản thô… để rồi lại nhập khẩu gạo Thái Lan, săm lốp ô tô ngoại, thịt đông lạnh, rau quả, thậm chí nhập cả hàng trăm tấn tăm tre từ Trung Quốc.

Không tự vượt chính mình thì làm sao có thể cạnh tranh với hàng ngàn mặt hàng sẽ tràn vào nước ta với thuế suất từ 0-5% vào năm 2015?

Đan Thanh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top