Từ việc nhỏ đến việc lớn

0 Đan Thanh
ANTD.VN - Những việc làm tưởng chừng “nhỏ nhặt” đang được UBND TP Hà Nội triển khai, không chỉ thu hút sự quan tâm của người dân Thủ đô, dư luận cả nước, mà ngay cả vị Đại sứ Hòa Kỳ ở Việt Nam cũng bày tỏ sự thích thú khi biết tin Hà Nội sẽ lắp đặt 50 trụ nước mà du khách nước ngoài, người dân có thể uống ngay tại vòi.

Nhiều việc “nhỏ nhặt” đã diễn ra ở Hà Nội nhưng trong con mắt người dân không hề nhỏ chút nào. Khoản tiền 700 tỷ đồng có thể tiết kiệm được khi Chủ tịch UBND TP "soi" lại khoản chi cho việc cắt cỏ, tỉa hoa trên một đại lộ ở trung tâm. Đúng là không thể coi là nhỏ bởi số tiền đó còn lớn cả GDP của một tỉnh miền núi nghèo phía Bắc.

Chuyện “cắt cỏ” không hề nhỏ, thì việc chăm lo tới nhà vệ sinh cho hàng vạn học sinh trên địa bàn Hà Nội lại càng không thể coi là việc nhỏ. Tiếp đó là việc trồng hàng vạn cây xanh che bóng mát sân trường cho con cháu chúng ta. 

Nhìn rộng ra mọi nẻo đường, góc phố, giữa những dải phân cách, hàng nghìn cây xanh mới trồng giữa mùa hè nắng nóng, trong sự phân vân, hoài nghi của một số người đã đâm chồi, nảy lộc, tốt tươi. Từ những việc nhỏ như thế, Hà Nội tiếp tục nhân rộng ra những việc có thể coi là nhỏ nhưng gây sự bức xúc lớn trong sinh hoạt hàng ngày và tồn tại dai dẳng bấy lâu nay.

Đó là tiến hành xây lắp 1.000 nhà vệ sinh công cộng đáp ứng nhu cầu bức thiết của người dân, nhất là đồng bào từ khắp mọi miền khi đến Thủ đô, đồng thời sẽ còn bố trí nhiều bộ ghế tại các tụ điểm công cộng, khu vui chơi, giải trí. Đặc biệt, lần đầu ở Hà Nội sẽ có 50 trụ nước công cộng có thể uống nước sạch, tuyệt đối an toàn ngay tại vòi.

Cộng dồn những việc làm ngỡ là nhỏ mới thấy ý nghĩa xã hội, văn hóa, văn minh và nhân văn thật sâu sắc và lớn lao. Những việc nhỏ đó không chỉ làm thay đổi bộ mặt từ trường học cho đến thành phố, mà điều đáng ghi nhận là đáp ứng, thỏa mãn những nhu cầu và đòi hỏi của hàng triệu cư dân ở một đô thị tiêu biểu cho cả nước. Phải bắt đầu từ những việc nhỏ mới tiến đến được việc lớn. Đối với cuộc sống của người dân, không hề có việc gì là nhỏ cả. Việc nhỏ mà có lợi cho dân thì cần gắng sức làm - lời Bác Hồ đã dạy chúng ta.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top