Tư vấn, hỗ trợ nhân dân về thủ tục hành chính

0 Nguyễn Hiền
(ANTĐ) - Ngày hôm nay chủ nhật 13-12, tại Cung Thiếu nhi Hà Nội, người dân được tư vấn về thủ tục hành chính miễn phí. Lần đầu tiên, “Ngày Công chức trẻ Thủ đô hỗ trợ nhân dân về thủ tục hành chính” được Thành đoàn Hà Nội tổ chức hết sức quy mô với sự tham gia của Đoàn Thanh niên 13 sở, ngành thành phố Hà Nội.

Công chức trẻ Thủ đô:

Tư vấn, hỗ trợ nhân dân về thủ tục hành chính

(ANTĐ) - Ngày hôm nay chủ nhật 13-12, tại Cung Thiếu nhi Hà Nội, người dân được tư vấn về thủ tục hành chính miễn phí. Lần đầu tiên, “Ngày Công chức trẻ Thủ đô hỗ trợ nhân dân về thủ tục hành chính” được Thành đoàn Hà Nội tổ chức hết sức quy mô với sự tham gia của Đoàn Thanh niên 13 sở, ngành thành phố Hà Nội.

Tiếp nhận hồ sơ cấp hộ chiếu

Đi đầu về tính thiết thực

Thủ tục hành chính vẫn là một “điểm nghẽn” trong tiến trình phát triển của Thủ đô. Vấn đề này thu hút sự quan tâm của các đại biểu HĐND Hà Nội. Phó Giám đốc Sở Nội vụ Phùng Văn Thiệp trong phiên thảo luận của kỳ  họp thứ  19 HĐND TP Hà Nội khóa XIII cho hay, cải cách thủ tục hành chính không thể giao cho tổ công tác Đề án 30 làm vì chỉ có vài người thì không làm kịp.

Hơn nữa, gốc rễ của cải cách hành chính là nằm ở chính các bộ phận chuyên môn, bộ phận chuyên giải quyết các giấy tờ liên quan đến thủ tục hành chính. Như vậy, dù tổ công tác có làm việc gấp gáp đến đâu mà bộ phận giải quyết thủ tục ở các ban, ngành còn ì ạch thì không thể có hiệu quả cao. Do vậy, ông Thiệp đề nghị, tất cả các ban ngành phải vào cuộc thì mới hiệu quả.

Trong bối cảnh đó, sáng kiến của Thành đoàn Hà Nội đứng ra tổ chức “Ngày Công chức trẻ Thủ đô hỗ trợ nhân dân về thủ tục hành chính” mang một ý nghĩa thiết thực rất cao. Công chức trẻ của 13 sở, ngành sẽ cùng vào cuộc.

Ngày hôm nay chủ nhật 13-12, nhân dân sẽ được tư vấn về thủ tục hành chính bởi đoàn viên thanh niên của 13 sở, ngành thành phố Hà Nội: Công an thành phố, Sở Công Thương, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu thư, Cục Thuế, Sở Xây dựng, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Tòa án nhân dân, Sở Tư pháp, Sở Nội vụ, Thanh tra thành phố, Sở Quy hoạch và Kiến trúc.

Ý thức được rằng, cải cách hành chính tiếp tục được lãnh đạo thành phố xác định là “nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá” đòi hỏi các cấp uỷ chính quyền, cơ quan, doanh nghiệp cùng quan tâm thực hiện. Trong thông điệp của “Ngày Công chức trẻ Thủ đô hỗ trợ nhân dân về thủ tục hành chính”, Thành đoàn Hà Nội đặc biệt nhấn mạnh: “Mỗi cán bộ, công chức trẻ cần nghiêm túc tự giác vượt qua những trở ngại trong nhận thức và tư tưởng của chính mình để đẩy nhanh tiến trình cải cách hành chính của thành phố đáp ứng sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá Thủ đô và đất nước”.

Trong việc thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính của thành phố Hà Nội, lực lượng thanh niên đóng vai trò quan trọng. Với những phong trào “tham mưu giỏi - phục vụ tốt”, phong trào “3 trách nhiệm”, cán bộ, công chức trẻ Thủ đô đã không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức, tác phong, đổi mới công tác phục vụ nhân dân, đảm nhận công trình phần việc thanh niên xung kích trong cải cách hành chính, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền thành phố thực hiện tốt các mục tiêu kinh tế - xã hội khẳng định niềm tin đối với nhân dân và doanh nghiệp bảo đảm cho việc thực hiện dân chủ hoá đời sống chính trị xã hội, phát huy tốt hơn nữa quyền làm chủ của nhân dân. Đó có thể coi là những công trình phần việc đẹp nhất, tiêu biểu nhất của tuổi trẻ mừng Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Đa dạng nội dung tư vấn, hỗ trợ

Đến với “Ngày Công chức trẻ Thủ đô hỗ trợ nhân dân về thủ tục hành chính”, mọi người dân Thủ đô và doanh nghiệp sẽ được tư vấn, hỗ trợ về các thủ tục hành chính. Xin lưu ý, những nội dung người dân được phục vụ là: tư vấn, hỗ trợ về thủ tục hành chính. Ngày hội này không có chức năng pháp lý giải quyết tại chỗ các thủ tục.

“Ngày Công chức trẻ Thủ đô hỗ trợ nhân dân về thủ tục hành chính” sẽ tập trung hỗ trợ và hướng dẫn nhân dân với các nội dung sau:

Tư vấn các vấn đề liên quan đến đất đai như: cấp giấy chứng  nhận, mua bán, chuyển nhượng đất, tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, hỗ trợ nhân dân trong việc bán nhà theo Nghị định 61/CP; việc cấp phép công trình xây dựng; Tư vấn các vấn đề liên quan đến công tác quản lý tài nguyên, môi trường; Hướng dẫn thủ tục, hồ sơ xét, giấy phép kinh doanh, lữ hành quốc tế; Hướng dẫn đăng ký hạn cơ sở lưu trú du lịch: hạng 1 sao, 2 sao cho khách sạn và làng du lịch...

Tư vấn các vấn đề liên quan đến tuyển dụng nhân sự; Tư vấn các thủ tục thành lập doanh nghiệp mới; Các thủ tục cấp mới, cấp lại, đổi hộ chiếu, con dấu, chứng minh thư nhân dân, thủ tục hành chính trên các lĩnh vực: hình sự, dân sự, hành chính, lao động và kinh doanh thương mại, lao động việc làm; Các vấn đề về Hành chính tư pháp, kết hôn, khai sinh, kết hôn với người nước ngoài...

Cũng trong chủ nhật 13-12, Thành đoàn Hà Nội tổ chức biểu diễn các tiểu phẩm về cải cách  hành chính, tuyên dương 10 mô hình Thanh niên tham gia cải cách hành chính tiêu biểu và ra mắt Câu lạc bộ Công chức trẻ Thủ đô.

Nguyễn Hiền

Thanh niên CATP Hà Nội:

Sẵn sàng với 5 bàn phục vụ trong ngày chủ nhật tình nguyện  

Thiếu tá Đỗ Sỹ Dũng - Phó trưởng ban Thanh niên CATP Hà Nội cho biết, các phần việc chuẩn bị cho “Ngày Công chức trẻ Thủ đô hỗ trợ nhân dân về thủ tục hành chính” đã sẵn sàng. Ban Thanh niên CATP Hà Nội đã cử 12 CBCS tham gia tư vấn, hỗ trợ nhân dân với các nội dung thuộc phạm vi công an quản lý. 3 cơ sở Đoàn cử CBCS tham gia tư vấn hỗ trợ nhân dân là: Phòng CS Quản lý Hành chính về TTXH, Phòng CS PCCC, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh. Sẽ có 5 bàn làm việc của thanh niên CATP Hà Nội phục vụ nhân dân chu đáo trong ngày chủ nhật tình nguyện 13-12.

Nhân dịp này, 2 mô hình Thanh niên tham gia cải cách hành chính tiêu biểu của CATP Hà Nội sẽ được tuyên dương. Đó là: mô hình cải cách hành chính tại Đoàn thanh niên CAQ Hoàng Mai và mô hình thanh niên tham gia cải cách hành chính trong lĩnh vực cấp hộ chiếu tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh- CATP Hà Nội. 

Thu Hương

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top