Từ "Thăng Long phi chiến địa" đến "Thành phố vì hòa bình"

0 ​Thư Kỳ
ANTD.VN - “Chính nhờ những trải nghiệm chiến tranh mà dân tộc Việt Nam nói chung và nhân dân Thủ đô nói riêng luôn trân trọng những giá trị của hòa bình. Đến Hà Nội hôm nay, du khách sẽ thấy khung cảnh thanh bình như câu thành ngữ lâu đời của người Việt: “Thăng Long phi chiến địa”. Nói như vậy để thấy, trong tâm thức người Hà Nội thì Thủ đô là một nơi hòa bình”. Đó là những gì mà nhà sử học Dương Trung Quốc đã chia sẻ góc nhìn từ lịch sử để nhấn mạnh tinh thần vì hòa bình của Thủ đô nghìn năm tuổi trong Hội thảo “Hà Nội - Thành phố vì hoà bình, 20 năm hội nhập và phát triển”.

ảnh 1 Nhà sử học Dương Trung Quốc phát biểu tại Hội thảo

“Nhưng 40 năm trước, nếu đến Hà Nội sẽ gặp cảnh người dân đào chiến hào để đối phó với cuộc chiến tranh đến từ biên giới phía Bắc. Ngược lại 65 năm trước nữa là khung cảnh Hà Nội đón đoàn quân chiến thắng trở về, kết thúc 9 năm kháng chiến chống Pháp bằng chiến thắng Điện Biên Phủ. 136 năm trước, Hà Nội bắt đầu bị quân xâm lược Pháp chiếm đóng, mở ra 80 năm dưới ách đô hộ của chế độ thực dân. 230 năm trước, chúng ta kết thúc cuộc chiến tranh chống xâm lược phương Bắc, đỉnh cao là chiến thắng Tây Sơn. Ngược lên 591 năm trước, Việt Nam mới được giải phóng sau 10 năm đô hộ phương Bắc nhờ chiến thắng của quân đội nhà Lê. Đó cũng là thời điểm phát tích câu chuyện truyền thuyết đã ăn sâu vào tiềm thức người dân Thủ đô cũng như du khách quốc tế về vua Lê trả gươm cho rùa thần” - ông Dương Trung Quốc điểm lại.

Theo nhà sử học Dương Trung Quốc, những mốc lịch sử trên cho thấy Thăng Long không phải là nơi “phi chiến địa” nếu không nói là nơi diễn ra rất nhiều cuộc chiến trong lịch sử. Nhưng những câu chuyện trên cũng cho thấy, tâm thế của người dân Việt Nam là sau khi kết thúc xung đột chiến tranh đều hướng tới thái bình và hữu nghị. Điểm mấu chốt là người Việt Nam trân trọng chiến thắng trong quá khứ, đồng thời luôn tôn vinh tư tưởng xuyên suốt là muốn hòa hiếu với tất cả dân tộc khác, tôn vinh tư tưởng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh từng gói gọn trong câu “Không có gì quý hơn độc lập tự do”.

Việt Nam hiện nay chứng kiến công cuộc đổi mới kinh tế và hội nhập mạnh mẽ với thế giới, trong ước vọng chung là hướng tới hòa bình. Cho đến nay Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia có quan hệ rộng rãi với cộng đồng thế giới, hầu như những đối thủ năm xưa đều trở thành những đối tác tích cực, cùng hướng tới sự phát triển chung. “Chính nhờ những trải nghiệm chiến tranh mà dân tộc Việt Nam nói chung và nhân dân Thủ đô nói riêng trân trọng những giá trị của hòa bình” - nhà sử học Dương Trung Quốc nhấn mạnh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top