Từ nước ngầm thành nước ngập

0 Nguyễn Long
(ANTĐ) - Đường thoát nước duy nhất cả khu tập thể bị lấp chặn khiến hơn một tháng nay, gần hai chục hộ dân của Khu tập thể Khai thác nước ngầm thuộc tổ 16 phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai - Hà Nội) phải sống trong cảnh lụt lội mỗi khi trời mưa. Điều đáng buồn là những khó khăn mà người dân phải gánh chịu ấy lại chỉ để phục vụ cho 1 doanh nghiệp với mục đích xây dựng bãi… rửa xe.

Từ nước ngầm thành nước ngập

(ANTĐ) - Đường thoát nước duy nhất cả khu tập thể bị lấp chặn khiến hơn một tháng nay, gần hai chục hộ dân của Khu tập thể Khai thác nước ngầm thuộc tổ 16 phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai - Hà Nội) phải sống trong cảnh lụt lội mỗi khi trời mưa. Điều đáng buồn là những khó khăn mà người dân phải gánh chịu ấy lại chỉ để phục vụ cho 1 doanh nghiệp với mục đích xây dựng bãi… rửa xe.

Khốn đốn vì ô nhiễm

Hai khu tập thể Thủy Lợi và Khai thác nước ngầm thuộc tổ 16 phường Hoàng Liệt - quận Hoàng Mai - Hà Nội là những khu chung cư cũ được xây dựng từ những năm 90 của thế kỷ trước. Khi xây dựng, do lúc đó hệ thống thoát nước của Hà Nội chưa hoàn thiện nên đường thoát nước của cả hai khu tập thể này đều được thoát ra ao Nhà Đạ gần đó. Tuy rằng, việc thoát nước này chỉ là tạm thời, nhưng ít nhất nó cũng giải quyết được nhu cầu bức bách của người dân đang sống tại đây.

Vậy mà khoảng 1 tháng trở lại đây, chiếc ao “cứu sinh” này bỗng dưng dở chứng dềnh nước ngược trở lại. Trôi theo dòng nước dềnh đen xì đó là những túi rác thải với mùi xú uế nồng nặc gây ô nhiễm cho hàng chục hộ dân sống ở tầng 1. Chỉ sau mấy trận mưa vừa rồi, nhiều ngôi nhà đã trơ cả chân móng, những khoảng trũng của khu tập thể đọng từng vũng nước sủi bọt đục ngầu làm nơi trú ẩn cho ruồi muỗi, bọ gậy nảy nở sinh sôi.

Bà Trần Thị Hải Yến, một cư dân đang sống tại đây lý giải cho cái sự ô nhiễm này bằng một giọng hết sức gay gắt: “Việc các hộ dân chúng tôi thường xuyên bị ngập lụt là do 1 tháng qua doanh nghiệp tư nhân Hùng Tưởng đóng tại địa phương đã cho xe chở đất thải san lấp ao thoát nước này làm bãi đỗ và rửa xe.

Ngay khi họ mới san lấp, bà con trong khu tập thể đã nhiều lần ra góp ý, phản ánh với những lái xe tại đó, nhưng họ lại bảo là UBND phường đồng ý cho làm. Chúng tôi đã gửi kiến nghị lên phường, nhưng chưa thấy hồi âm. Cả khu tập thế mới có một cái ao thoát và điều hòa nước, lấp đi như vậy khác nào triệt đường sống của dân?”.

Xe cơ giới san lấp tại khu vực ao Nhà Đạ

Nhà bà Yến sát ngay một khoảng đất trống của khu tập thể, hiện nay khoảng đất này đã bị biến thành ao nước nhỏ suốt ngày lõng bõng nước thải đặc quánh, đen kịt do không biết thoát đi đâu. Chỉ tay ra “ao nước” này, bà Yến nói: “Từ ngày ao bị lấp, cứ mưa xuống là bà con ở đây chỉ còn nước bì bõm để ra ngoài, bất kể mưa to hay mưa nhỏ. Có lẽ nên đổi tên khu tập thể Nước ngầm thành Nước ngập mới đúng”.

Giống như bà Yến, gia đình bà Trần Thị Loan cũng bức xúc không kém: “Doanh nghiệp Hùng Tưởng chỉ biết đến lợi ích của họ mà không đếm xỉa gì đến điều kiện sống của các hộ dân chúng tôi. Những hộ sống ở tầng 1 trời mưa thì chịu cảnh nước ngập, trời nắng thì chịu cảnh mùi xú uế từ nước thải bốc lên, có lẽ nếu chính quyền không giải quyết ngay thì chúng tôi chỉ còn nước dời đi nơi khác”.

Ông Ngô Khắc Trường - Tổ trưởng tổ 16 thì cho biết: “Hiện nay, cả khu tập thể có khoảng 100 hộ dân thoát nước ra hồ này, vì thế vấn đề cũng khá căng thẳng. Chúng tôi cũng đã phản ánh những kiến nghị nói trên của bà con với chính quyền phường, nhưng việc giải quyết cho bà con thế nào thì hiện nay tổ không nắm được”.

Lợi doanh nghiệp, hại người dân

Cần nói thêm rằng, vị trí khu vực bị san lấp nói trên nằm sát ngay đường xe lửa Bắc Nam đoạn qua ga Giáp Bát vốn nằm trong quy hoạch mở rộng đường sắt quốc gia. Khi có mặt tại đây, PV Báo An ninh Thủ đô nhận thấy, trong quá trình san lấp, doanh nghiệp Hùng Tưởng đã tự ý mở một đường ngang từ đường Ngọc Hồi qua đoạn đường sắt này để lấy lối ra vào.

Trao đổi xung quanh những bức xúc của người dân, ông Nguyễn Quốc Dũng - Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt thừa nhận: “Vị trí khu đất mà doanh nghiệp Hùng Tưởng san lấp thuộc đất công 5% xen kẹt có mặt tiền giáp đường Ngọc Hồi bên đường sắt.

Khu vực này bỏ hoang đã nhiều năm chưa đưa vào khai thác sử dụng, là nơi đổ phế thải, rác sinh hoạt gây mất vệ sinh và mỹ quan đô thị. Chính vì vậy UBND phường đã làm tờ trình xin phép UBND quận Hoàng Mai để địa phương cho doanh nghiệp thuê làm nơi kinh doanh dịch vụ rửa và sửa chữa ô tô, xe máy”.

Từ tờ trình nói trên, UBND quận Hoàng Mai đã có thông báo cho phép UBND phường Hoàng Liệt đưa khu đất vào sử dụng để… tạo việc làm và tăng ngân sách phường và đảm bảo vệ sinh môi trường(?).

Tạo việc làm và tăng ngân sách thì chưa thấy, nhưng ít nhất, hệ quả của việc cho thuê đất công này đã không đảm bảo vệ sinh môi trường như đã đề ra. Bằng chứng là sau khi doanh nghiệp Hùng Tưởng đổ đất san lấp, hàng chục hộ dân của 2 khu tập thể nói trên đã rơi vào cảnh dở khóc dở mếu vì ô nhiễm.

Hơn nữa, việc xuất hiện một bãi rửa, sửa chữa xe ôtô nằm ngay cạnh hành lang ATGT đường sắt sẽ có nhiều điều bất ổn cộng với việc tự ý mở đường ngang qua đường sắt đã vi phạm khá nhiều quy định của ngành đường sắt. Có lẽ UBND phường Hoàng Liệt và quận Hoàng Mai cần đặt quyền lợi của nhân dân địa phương lên đầu trước khi tạo điều kiện kinh doanh cho doanh nghiệp.

Nguyễn Long

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top