"Tự nguyện"… hy sinh mùa hè

0 Tú Men
ANTĐ - Nghĩ thật tội nghiệp cho trẻ con bây giờ, chúng có được hưởng trọn vẹn 3 tháng hè như hồi tôi với ông cắp sách đi học đâu.

- Cháu tôi mới nghỉ hè vỏn vẹn được 1 tháng đã nhận được thông báo “tựu trường” từ ngày 1-7 tới.

- Chưa kịp thở, chưa kịp chơi, chưa về quê thăm ông bà, trẻ lại còng lưng đeo cặp tới trường, còn gì là tuổi thơ. Vậy nhà trường có giải thích gì không ông?

- Có chứ, họ bảo rằng, năm học tới học sinh phải học tới cả chục môn bắt buộc, môn nào cũng nặng. Nếu không “chạy” trước thì thầy trò có vắt chân lên cổ cũng không kịp.

- Sao tôi nghe nói “ông bộ” giáo dục đã có quy định các trường không được nhập học sớm để dạy theo chương trình chính khóa.

- Ông không ở “trong chăn” nên không biết thôi. Các trường ngoài công lập, nghỉ hè tháng nào thâm hụt nguồn thu tháng ấy. Nên cuối năm học họ đã phát cho phụ huynh 1 mẫu đơn “tự nguyện” đăng ký học hè với một khoản kinh phí đóng góp cao hơn.

- Tôi lạ gì, trường đã tổ chức dạy mà không cho con đi học thì đủ mọi nỗi lo. Lo bị thầy cô “soi”, lo bị hổng kiến thức, lo không theo kịp bạn. Vì thế, phải “tự nguyện” là đúng thôi!

- Nhưng thầy cô khôn lắm, “nắm đằng chuôi”. Họ đưa mẫu đơn soạn sẵn cho phụ huynh mang về chép tay để chứng tỏ tinh thần “tự nguyện” chứ không phải bị bắt buộc.

- Ông ơi, cũng đành “tự nguyện” cho trẻ… hy sinh mùa hè thôi để nay mai kiếm lấy tấm bằng che nắng, che mưa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top