Quy chế thi THPT quốc gia:

Từ hiệu trưởng tới phụ huynh, học sinh cần được phổ biến rõ

0 Duy Anh

ANTĐ Quy chế thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ đã được công bố hơn một tuần nhưng ngay hiệu trưởng các trường THPT ở Hà Nội cũng còn nhiều điểm không nắm rõ và mong sớm được giải đáp, chưa nói đến phụ huynh, học sinh. 

ảnh 1Nhà trường cần thông tin cụ thể hơn để tư vấn cho học sinh về kỳ thi sắp tới
Thí sinh Hà Nội chuẩn bị tinh thần đi thi xa

Bà Nguyễn Thị Phương Anh, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai cho biết, bên cạnh việc tập trung học đúng chương trình thì việc tư vấn cho học sinh lớp 12 và phụ huynh về kỳ thi THPT quốc gia sắp tới được nhà trường thực hiện thường xuyên. “Cho đến thời điểm này, dù Bộ GD-ĐT đã công bố quy chế thi nhưng quy định cụ thể việc tổ chức các cụm thi như thế nào còn phải chờ hướng dẫn. Học sinh, phụ huynh đang thắc mắc khá nhiều. Nếu thi theo cụm liên tỉnh, có khả năng thí sinh từ các tỉnh bạn về Hà Nội dự thi và một phần thí sinh Hà Nội phải đi thi ở các tỉnh khác theo phân công của Bộ GD-ĐT. Nếu như vậy, các em cũng nên chuẩn bị tinh thần thoải mái vì từ nhiều năm nay, thí sinh các tỉnh bạn phải khắc phục khó khăn về Hà Nội dự thi ĐH, CĐ”.

Hiệu trưởng một trường dân lập của Hà Nội thắc mắc, nếu học sinh chỉ có nhu cầu thi để xét tốt nghiệp THPT thì liệu có phải tham gia cụm thi liên tỉnh hay được dự thi ở cụm thi của Sở tổ chức? Ông Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng trường THPT Việt Đức băn khoăn: “Học sinh trường tôi được học ngoại ngữ 1 là tiếng Anh và ngoại ngữ 2 là tiếng Đức. Nếu ở ngoại ngữ 2, học sinh đủ điều kiện miễn thi theo quy định của Bộ thì có được miễn hay không?”. Có hiệu trưởng lại thắc mắc về việc quản lý học sinh như thế nào cho đến cuối tháng 5 nếu phải hoàn thành hồ sơ cho các em lớp 12 vào ngày 30-4, tức là phải tổ chức kiểm tra và chấm thi học kỳ II vào đầu tháng 4… Đại diện trường THPT Bắc Thăng Long hỏi, thí sinh đăng ký dự thi nhiều môn nhưng lại bỏ thi một số môn thì có được xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH không? Có thể thấy, đa số các hiệu trưởng băn khoăn về các quy định cụ thể chưa có trong quy chế thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ trong khi lúc này đã là giai đoạn giữa học kỳ II.

Sẽ hướng dẫn cụ thể trước 15-3

Trước thắc mắc của ông Nguyễn Quốc Bình, ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT cho biết: “Dù chưa quy định chính thức, nhưng ngoại ngữ 2 cũng sẽ được xem xét để miễn thi. Nhưng thí sinh cần lưu ý, theo quy định của Bộ, chứng chỉ công nhận miễn thi ngoại ngữ chỉ áp dụng để xét tốt nghiệp THPT. Còn việc miễn thi ấy có được áp dụng trong xét tuyển sinh ĐH, CĐ hay không hoàn toàn thuộc thẩm quyền của các trường ĐH, CĐ”.

Liên quan đến việc đăng ký thi và miễn thi môn Ngoại ngữ, đại diện trường THPT chuyên ngữ - ĐHQG Hà Nội thắc mắc: “Học sinh trường tôi học rất nhiều thứ tiếng: Nga, Pháp, Trung, Nhật… Vậy các em có thể chọn thứ tiếng mà các em không được học trong nhà trường để đăng ký thi hoặc để xét miễn thi môn Ngoại ngữ không?”. Ông Trần Văn Nghĩa giải thích, thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ không dạy ở trường nhưng nằm trong hệ thống chứng chỉ được Bộ GD-ĐT quy định được miễn thi để xét tốt nghiệp THPT thì vẫn được áp dụng. Nhiều khả năng, hướng dẫn của Bộ sẽ mở theo hướng thí sinh muốn thi môn Ngoại ngữ không được dạy trong trường để xét tốt nghiệp cũng có thể làm đơn xin thi.

Về trường hợp thí sinh đăng ký nhiều môn nhưng vì lý do nào đó mà bỏ một số môn không thi, ông Trần Văn Nghĩa  cho biết, đối với thí sinh chưa tốt nghiệp THPT, điều kiện tiên quyết là phải có điểm thi 3 môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ (đối với đơn vị không tổ chức thi Ngoại ngữ thì bắt buộc có điểm thi Toán, Ngữ văn và điểm thi một môn tự chọn thay thế).  Thí sinh dự thi có nhu cầu xét tuyển ĐH vừa phải đảm bảo số môn thi để xét tốt nghiệp THPT vừa có đủ môn để ghép thành tổ hợp khối theo quy định của trường ĐH mà thí sinh muốn đăng ký thì dù bỏ các môn thi khác nhưng vẫn được chấp nhận.

Ông Trần Văn Nghĩa cũng cho biết, dự kiến, ngày 15-3, Bộ GD-ĐT sẽ có hướng dẫn thực hiện quy chế để làm rõ những băn khoăn của các vị hiệu trưởng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top