Tự bảo vệ mình

0 Hùng Anh
(ANTĐ) - Sau hai vụ tai nạn lao động liên tiếp làm 4 người chết, công trình xây dựng tòa nhà cao nhất Việt Nam đã bị tạm đình chỉ thi công để chấn chỉnh lại công tác an toàn lao động.

Tự bảo vệ mình

(ANTĐ) - Sau hai vụ tai nạn lao động liên tiếp làm 4 người chết, công trình xây dựng tòa nhà cao nhất Việt Nam đã bị tạm đình chỉ thi công để chấn chỉnh lại công tác an toàn lao động.

Tuy nhiên, ngay sau khi thi công trở lại, một vụ tai nạn lao động xảy ra làm 3 công nhân và 1 cán bộ kỹ thuật làm việc tại công trường bị thương nặng. Như vậy, chỉ trong vòng một tuần, tại công trình này đã xảy ra 3 vụ tai nạn lao động, làm 4 người chết và 3 người bị thương.

Một cán bộ Phòng An toàn lao động, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Hà Nội cho rằng, nếu kiểm tra chặt chẽ, phải có đến 80% công trình xây dựng cao tầng tại Hà Nội không đảm bảo an toàn lao động. Trong tháng 7, thành phố xảy ra 12 vụ tai nạn lao động nghiêm trọng, làm chết 13 người. Trong đó, ngành xây dựng có 7 vụ chết người, khá nhiều vụ có công nhân xây dựng rơi từ tầng cao xuống. Những con số này khiến không ít người giật mình và cho thấy tình trạng vi phạm an toàn lao động là rất đáng báo động.

Nguyên nhân chính gây ra các vụ tai nạn là vi phạm các lỗi chủ yếu như khoảng cách an toàn, xây dựng xen kẽ và đặc biệt là không trang bị các thiết bị bảo hộ lao động như dây da, mũ cứng… Theo quy định, các đơn vị phải tổ chức huấn luyện, trang bị kiến thức về an toàn lao động cho công nhân và có chứng chỉ chứng nhận. Song thực tế, nhiều đơn vị không tổ chức học, hoặc học theo hình thức.

Ngoài ra, mức xử phạt hành chính đối với các trường hợp vi phạm hiện nay còn quá nhẹ, phần lớn mới chỉ dừng lại ở mức cảnh cáo nên chưa đủ sức răn đe. Không những thế trong quá trình xây dựng, nhiều chủ đầu tư, nhà thầu mới chú ý chất lượng, giá cả mà ít chú ý đến an toàn lao động.

Tai nạn lao động liên tiếp xảy ra tại công trình cao nhất Việt Nam những ngày vừa qua, là lời cảnh báo nghiêm khắc về việc đảm bảo an toàn lao động dành cho các nhà thầu cũng như tất cả người lao động. Được biết, các cơ quan chức năng đang có kế hoạch tập trung thanh, kiểm tra những công trình trọng điểm, đặc biệt là các công trình cao tầng trong thời gian tới.

Nhưng trước hết, công nhân phải bắt đầu từ những thao tác nhỏ như thắt dây an toàn, kiểm tra thiết bị bảo hộ... thậm chí từ chối làm việc khi không được trang bị đủ phương tiện bảo hộ lao động hay trong môi trường không an toàn. Cũng như thái độ tự bảo vệ mình, không coi thường nguy hiểm của người lao động sẽ góp phần giảm đi những tai nạn thương tâm không đáng có.

Hùng Anh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top