Từ 20-9, Hà Nội chấn chỉnh hoạt động xe “dù”

0 Huệ Chi
(ANTĐ) - Ngày 17-9, liên ngành Công an thành phố Hà Nội và Sở GTVT Hà Nội đã có buổi làm việc xung quanh việc quản lý Nhà nước và kế hoạch chấn chỉnh thoạt động vận tải hành khách lộn xộn trên địa bàn thành phố.

Từ 20-9, Hà Nội chấn chỉnh hoạt động xe “dù”

(ANTĐ) - Ngày 17-9, liên ngành Công an thành phố Hà Nội và Sở GTVT Hà Nội đã có buổi làm việc xung quanh việc quản lý Nhà nước và kế hoạch chấn chỉnh thoạt động vận tải hành khách lộn xộn trên địa bàn thành phố.

Rất nhiều doanh nghiệp có xe ôtô vi phạm đỗ dừng đón trả khách sai quy định

Thời gian gần đây, tại các tuyến đường như Phạm Hùng, Giải Phóng, Nguyễn Trãi… những nơi có bến xe thường xuyên xảy ra tình trạng xe khách đỗ ngoài bến, đi rất chậm, chạy vòng vo, đỗ dừng đón trả khách vô tội vạ… gây cản trở giao thông, mất ATGT cho hành khách và những phương tiện khác. Để chấn chỉnh thực trạng này, từ ngày 20-9 đến hết ngày 30-11, liên ngành Công an thành phố Hà Nội và Sở GTVT sẽ mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các xe khách vi phạm.

Tại buổi làm việc, liên ngành đã mời 28 doanh nghiệp vận tải hành khách tham dự. Theo một số lãnh đạo bến xe, tình trạng xe khách dừng đỗ, đón khách bừa bãi ngay trước cổng bến, trên các tuyến đường phía ngoài bến là rất bức xúc. Thậm chí có những xe ngang nhiên thách thức cơ quan quản lý bến. Trong khi đó, sự kiểm tra, xử lý của các lực lượng chức năng chưa nghiêm, thậm chí có nơi còn buông lỏng. Với chức năng của mình, bến xe không thể xử phạt tiền mà chỉ có thể áp dụng các biện pháp như, đình tài, cắt hợp đồng không cho vào bến.

Ông Nguyễn Tất Thành - Giám đốc Xí nghiệp Quản lý Bến xe phía Nam cho biết, chỉ riêng trong  tháng 7 và tháng 8-2009, bến đã có 38 xe bị đình tài từ mức 5 ngày đến không thời hạn. Thế nhưng, nhiều xe sau khi bị đình tài ngang nhiên chạy lòng vòng ngoài bến bắt khách. Điều đáng nói là việc chạy lòng vòng ngoài bến này lại giúp cho doanh nghiệp vi phạm tránh được các khoản lệ phí bến bãi và dịch vụ khác. Những vấn đề này đã gây bức xúc cho các doanh nghiệp vận tải làm ăn nghiêm túc, chấp hành đầy đủ quy định của Nhà nước và làm ách tắc giao thông.

Cũng giống như Bến xe phía Nam, Bến xe Lương Yên, thời gian vừa qua khi lực lượng chức năng làm mạnh tay hơn thì nhiều xe chọn cách “nấp” vào cây xăng ngay sát cạnh bến. Mỗi khi có khách, “cò” lại lôi kéo, thậm chí không cần đồng ý đã xốc nách hành khách lên xe khiến cho người dân rất bất bình.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng lộn xộn, xe đỗ, chạy vòng vo ngoài bến chủ yếu do hầu hết các bến xe đã quá tải. Vì vậy dẫn tới tình trạng xe đông, “khách ít”, bến lộn xộn. Chưa kể, hầu hết các bến chưa tự quản lý được khiến trật tự không được đảm bảo, vệ sinh môi trường kém, luôn có “cò”, chèo kéo… khiến hành khách ngại vào bến.

Trước thực tế này, ông Nguyễn Quốc Hùng - Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vận tải hoạt động đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong thời gian qua các cơ chế chính sách của Nhà nước đã rất thông thoáng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều doanh nghiệp lợi dụng sự thông thoáng này để làm bừa, làm ẩu ảnh hưởng đến hành khách và nhất là làm mất ATGT, trật tự đô thị. Trong đợt khảo sát của Sở vừa qua cho thấy, rất nhiều doanh nghiệp lớn có xe ôtô vi phạm đỗ dừng đón trả khách sai quy định. Doanh nghiệp có xe vi phạm không phải là xấu mà do rất nhiều lái xe làm ăn chụp giật sẵn sàng vi phạm Luật Giao thông để có khách vì vậy nếu không làm theo thì xe không có khách dẫn tới doanh nghiệp thua lỗ”.

Cũng tại buổi làm việc, Đại tá Trần Thùy - Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã yêu cầu lực lượng liên ngành, trong đợt cao điểm này các xe vi phạm sẽ được thông báo đến cơ quan chủ quản. Nếu vi phạm lần thứ 3 bắt buộc doanh nghiệp vận tải phải xem xét tư cách có cho lái xe vi phạm tiếp tục được điều khiển xe của doanh nghiệp chở khách nữa hay không. Đồng thời  xem xét lại tình trạng quá tải tại bến xe, chất lượng xe, số lượng xe tại các bến đã hợp lý hay chưa  để bảo đảm tránh ùn tắc giao thông cho thành phố đồng thời bảo đảm cho người dân đi lại được thuận tiện, an toàn.

Huệ Chi

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top