TS. Lê Đăng Doanh: Nên khoan thư sức dân

0 Vân Hằng (Thực hiện)
ANTĐ Xung quanh ý kiến của Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội cho rằng nên hạ mức khởi điểm tính thuế thu nhập cá nhân và mức giảm trừ gia cảnh, PV ANTĐ đã có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế TS. Lê Đăng Doanh - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương về vấn đề này.


- PV: Ông có đánh giá gì về đề xuất mới đây của Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội liên quan đến thuế thu nhập cá nhân?

- TS. Lê Đăng Doanh: Tôi không nhất trí với đề nghị hạ mức thuế khởi điểm từ 9 triệu đồng/tháng xuống 7 triệu đồng/tháng và mức giảm trừ gia cảnh từ 3,6 triệu đồng/người/tháng xuống 2,8 triệu đồng/người/tháng của Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội. Tôi đồng ý với đề xuất của Chính phủ vì trong thời gian qua, lạm phát đã tăng rất cao nên mức khởi điểm 9 triệu đồng/người/tháng chỉ tương đương với mức 5 triệu đồng/người/tháng trước đây. Ngày trước người dân có thể ăn uống đơn giản, rau dưa cà muối, giờ bữa ăn phải có chất; xưa người dân đi xe đạp, nay tối thiểu phải đi xe máy; điện thoại di động giờ đến học sinh phổ thông cũng có. Vì vậy, cần khoan thư sức dân. Theo tôi, nên có quy định nếu lạm phát tăng trên 5%/năm thì lại nâng mức khởi điểm lên. Mức tiền phải nộp hợp lý thì người dân mới đồng tình ủng hộ. Nếu phải nộp nhiều người dân sẽ tìm cách trốn thuế. 

- Nhưng nếu không hạ mức khởi điểm đóng thuế thì không đảm bảo nguồn thu ngân sách Nhà nước để phục vụ các nhiệm vụ chính trị - xã hội khác?

- Hiện nay, số lượng người đóng thuế ở mức thấp chiếm số đông, nhưng tiền thuế họ đóng góp không nhiều. Những người nộp thuế ở mức cao ít hơn nhưng họ lại đóng thuế nhiều hơn. Bởi vậy, giữ mức khởi điểm như đề xuất của Chính phủ sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến nguồn thu ngân sách của Nhà nước. Tôi cho rằng hiện nay chính sách thuế mới chỉ nắm được “người có tóc” là những người làm công ăn lương, còn những người buôn bán đất đai, đầu cơ bất động sản chưa thu thuế được của họ. Nhiều đại gia giàu có chưa đóng thuế thu nhập cá nhân đầy đủ.

- Nhưng việc thu thuế của những đối tượng đầu cơ, kinh doanh bất động sản lại không dễ?

- Thuế thu nhập cá nhân nên đánh mức cao vào những người đầu cơ. Ví dụ, người bán ngôi nhà chưa ở ngày nào sẽ bị đánh thuế tới 40%, bán căn nhà ở 6 tháng thì nộp thuế 18% và nhà đã ở trên 3 năm sẽ chỉ bị đánh thuế 6%. Các giao dịch này đều phải qua ngân hàng để kiểm soát. Khi đầu cơ mà không có lãi thì người ta không đầu cơ nữa, giá bất động sản cũng có thể không bị đẩy lên quá cao.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top