Truyền hình An ninh ATV: Lát cắt trong hành trình 40 năm đồng hành cùng đất nước

0 Tú Anh
ANTD.VN - Là loại hình báo chí “sinh sau đẻ muộn” trong mô hình tòa soạn 3 trong 1 của Báo ANTĐ, nhưng ngay sau khi phát sóng, Truyền hình An ninh ATV đã nhanh chóng được khán giả đón nhận một cách tích cực. Với những thông tin thời sự nóng hổi của đời sống xã hội, các vấn đề dưới góc nhìn chiều sâu được phản ánh qua các chuyên mục chuyên biệt, Truyền hình An ninh ATV đã tạo nên bản sắc riêng biệt của Báo ANTĐ.

ảnh 1

Trường quay ATV trước giờ lên sóng

Những bước đầu “chập chững” 

Đón đầu xu thế phát triển của thông tin, truyền thông, Báo An ninh Thủ đô là một trong các cơ quan báo chí đa phương tiện đầu tiên của hệ thống báo chí Thủ đô nói riêng và của báo chí cả nước nói chung. Ngày 25-1-2010, Truyền hình An ninh ATV đã được phát sóng thử nghiệm số đầu tiên với thời lượng 30 phút trên kênh HITV - Truyền hình cáp Hà Nội. Năm đầu tiên, chương trình chỉ phát sóng 3 số/tuần. Một năm sau đó, ngày 1-1-2011, chương trình đã chính thức phát sóng 5 số/tuần trên kênh H2 và HITV -  Đài PTTH Hà Nội.

Với nền tảng vững chắc của thương hiệu An ninh Thủ đô, chương trình Truyền hình An ninh ATV đã tập trung khai thác thế mạnh về mảng đề tài an ninh trật tự, an ninh xã hội vốn luôn được công chúng quan tâm, tìm hiểu, qua đó tạo nên sức hấp dẫn mạnh mẽ với tính chuyên biệt, độc đáo.

ảnh 2Phóng viên ATV ghi nhận thiệt hại sau cơn bão số 1 năm 2016 

Bên cạnh những thông tin mang tính thời sự hàng ngày, các chuyên mục Ai? Cái gì? Tại sao?, Phóng sự, An ninh thực phẩm, Giải đáp pháp luật… cũng mang đến những góc nhìn thú vị và chuyên sâu về các vấn đề, sự kiện như diễn biến của một vụ án và quá trình điều tra, phá án của lực lượng công an; lý giải cho những nguyên nhân phạm tội và chế tài xử lý của pháp luật…  

Những ngày đầu, công việc làm truyền hình là một thách thức không nhỏ cho đội ngũ những người vốn sản xuất báo in truyền thống. Cùng với việc thay đổi cách viết cho hợp với ngôn ngữ của truyền hình, thì những khâu xây dựng kịch bản, triển khai làm tiền kỳ, hậu kỳ đều rất mới mẻ đối với các phóng viên được cho là tay ngang của ATV.

Bên cạnh đó, điều kiện làm việc như phương tiện, máy móc, trường quay còn khá đơn sơ, rồi việc tác nghiệp bằng xe máy tuy cơ động nhưng lại không đảm bảo trong thời tiết mưa nắng cũng là những khó khăn khiến đội ngũ làm truyền hình có thêm thử thách. 

Bất chấp khó khăn, bỡ ngỡ bước đầu, những sản phẩm truyền hình của ATV đều đặn được phát sóng và đã thu hút đông đảo khán giả, cho dù nó chưa “thoát xác” phong cách báo in, kỹ thuật quay phim, kỹ thuật dựng hình chưa hoàn thiện. Tuy nhiên, ở đó, người xem cảm nhận được sự máu lửa và chất riêng làm nên thương hiệu của Báo ANTĐ.

ảnh 3Truyền hình An ninh ATV nhận 2 giải Bạc trong Liên hoan Truyền hình CAND năm 2015

Ghi dấu cùng các giải thưởng 

Trải qua 6 năm đi vào hoạt động, từ chỗ chỉ có 7- 8 người, đến nay, đội ngũ làm truyền hình gần như đã ổn định về số lượng ở cả 3 tổ công tác: biên tập, quay phim và kỹ thuật. Trang thiết bị máy móc như camera, bàn dựng hình cũng được nâng cấp, đáp ứng với yêu cầu phát triển của truyền hình hiện đại. 

Mô hình “Tòa soạn 3 trong 1” của báo đã giúp Truyền hình An ninh ATV luôn có chất liệu sản xuất dồi dào, đa dạng, bao quát được hoạt động của không chỉ lực lượng công an mà cả các ngành chức năng, các sự kiện lớn của Thủ đô và đất nước. Đến nay, Truyền hình An ninh ATV đã có trên 5.000 buổi phát sóng trên các kênh H2 và HITV.

ảnh 4Theo chân một tổ công tác 141 - CATP Hà Nội

Những tác phẩm của ATV cũng lớn theo thời gian và được đồng nghiệp ghi nhận đánh giá cao. Điều này, được thể hiện qua các cuộc thi của Hội Nhà báo Hà Nội, Liên hoan Truyền hình Công an nhân dân, Liên hoan Truyền hình toàn quốc…

Trong đó, có nhiều tác phẩm của Truyền hình An ninh ATV được đánh giá cao về mảng đề tài vì bình yên cuộc sống như “Mảng tối phía sau dịch vụ cầm đồ”; “Ma túy đá - Hiểm họa đến từ ảo giác”; “Chuyện về các chiến sĩ CSHS đỡ đẻ”…

Điều đọng lại thông qua các cuộc thi này đã giúp đội ngũ phóng viên ATV trưởng thành hơn trong công việc. Họ đã có được sự tự tin với nghề, sự bản lĩnh trong tác nghiệp khi đối mặt với hiểm nguy, vấn đề gai góc của đời sống xã hội và sự tinh tế với góc nhìn mới lạ về đề tài, mang đến cho khán giả sự gần gũi, dung dị, đời thường… 

ảnh 5Công tác hậu kỳ, dựng tác phẩm

Không ngừng đổi mới và phát triển

6 năm là khoảng thời chưa dài nhưng cũng đủ để khẳng định vai trò, vị trí của một sản phẩm báo chí trong lòng khán giả. Truyền hình An ninh ATV đã và đang chiếm được một vị trí quan trọng trong lòng bạn xem truyền hình với phong cách riêng biệt, giàu tính thời sự, định hướng dư luận cao. 

ảnh 6

ảnh 7Phóng viên ATV ghi nhận các chiến công của CATP Hà Nội

Tuy nhiên, theo tiến trình vận động của lịch sử, sự phát triển về khoa học công nghệ, đòi hỏi người làm truyền hình cũng phải bắt nhịp và ứng dụng những thành tựu mới này. Bên cạnh đó, trong bối cảnh nở rộ của các kênh truyền hình chuyên biệt thì nhu cầu của khán giả ngày càng cao, do đó, các cơ quan báo chí phải không ngừng cải tiến, đổi mới phương pháp làm việc để cho ra mắt những fomat chương trình mới, giàu chất sáng tạo và mang tính cộng đồng cao.

ảnh 8Phóng viên ATV ghi hình tại “xóm chạy thận”, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Nhận thức rõ nét được yêu cầu thực tế của khán giả, Truyền hình An ninh ATV  cũng đang trăn trở với nhiều dự định mới để làm sao vừa giữ được bản sắc riêng của ANTĐ vừa mang phong cách báo chí hiện đại. Với mục tiêu chinh phục khán giả bằng những sản phẩm truyền hình chất lượng, đúng với khẩu hiệu “Chân thực như cuộc sống”, những người làm truyền hình ATV vẫn đang nỗ lực từng ngày, khắc phục những khó khăn để mang tới một chương trình có sự độc đáo riêng cho khán giả.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top