Trường đại học Việt Nam lọt top bao nhiêu trên thế giới?

0 Duy Anh
ANTD.VN - Theo xếp hạng U21 của Hiệp hội các trường đại học Universitas 21 và QS, giáo dục đại học Việt Nam chưa có trường nào được xếp hạng top 500 trường đại học tốt nhất thế giới.

Trong kết quả xếp hạng mới nhất năm 2018, top 5 quốc gia hàng đầu thế giới lần lượt là Phần Lan, Vương quốc Anh, Serbia, Đan Mạch và Thuỵ Điển. Theo kết quả này, khu vực ASEAN có mặt tên 4 quốc gia: Singapore, Malaysia, Thailand và Indonesia.

Việt Nam chưa có trường đại học nào lọt vào top 500 thế giới. Hệ thống giáo dục đại học cũng chưa được xếp trong top 50 hệ thống đại học thế giới theo bảng xếp hạng U21.

Theo đánh giá của các chuyên gia của ĐHQG Hà Nội, mặc dù vậy Việt Nam đã có 2 ĐHQG vào top 1.000. Từ đó có thể đánh giá hệ thống đại học nước ta thuộc vào nhóm  80/196 của thế giới.

ảnh 1

Trong bối cảnh thích ứng với cuộc cách mạng 4.0, việc đánh giá toàn cảnh thực trạng giáo dục đại học được Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội triển khai vào sáng 17-8 với việc tập hợp ý kiến chia sẻ, đề xuất của các chuyên gia quốc tế và trong nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh, trước yêu cầu toàn cầu hoá, quốc tế hoá, giáo dục đại học Việt Nam cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ để không chỉ đảm đương được trách nhiệm đào tạo, bồi dưỡng nhân lực cho đất nước mà còn có sức hội nhập, cạnh tranh.

PGS.TS Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của quốc hội cho rằng để có một nền giáo dục đào tạo "khoẻ mạnh" cần có sự đồng thuận trong nhìn nhân vấn đề then chốt của hệ thống giáo dục đại học để xác định quan điểm đúng đắn, lựa chọn phương thức triển khai phù hợp.

Trong đó, chuẩn hoá và hội nhập quốc tế được xem là nội dung nền tảng, yêu cầu cơ bản đối với sự phát triển giáo dục đại học Việt Nam vốn là khâu then chốt quyết định đối với chất lượng nguồn nhân lực phục vụ cho sự nghiệp đối mới, hội nhập quốc tế của đất nước.

Nhóm chuyên gia ĐHQG Hà Nội đề xuất giải pháp nâng cao năng lực hệ thống giáo dục đại học Việt Nam gồm 5 nhóm giải pháp. Cụ thể là năng lực thích ứng với xu thế chuyển đổi của giáo dục đại học thế giới, năng lực tổ chức đào tạo theo định hướng khởi nghiệp, năng lực nghiên cứu hàn lâm đinh hướng đổi mới sáng tạo, năng lực xây dựng đại học số hoá.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top