“Truông Bồn, huyền thoại và tri ân”

0 Quỳnh Vân
ANTĐ Là chương trình giao lưu nghệ thuật do UBND tỉnh Nghệ An phối hợp cùng Báo Tiền phong tổ chức nhân kỷ niệm 44 năm ngày hy sinh của các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn sẽ diễn ra vào 20h ngày 27-10 tại TP Vinh, truyền hình trực tiếp trên VTV1.  

Truông Bồn là một đoạn đèo dốc dài khoảng 5km trên dãy núi Thung Nưa, thuộc tuyến đường chiến lược 15A hay còn gọi là đường 30, chạy qua địa phận xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Trong kháng chiến chống Mỹ, nơi này là tuyến độc đạo nối liền mạch máu giao thông Bắc - Nam. Chính vì sự quan trọng đó, không quân Mỹ đã dồn lực đánh phá ác liệt, nhằm biến Truông Bồn thành “tọa độ chết”, nhưng với sự mưu trí, dũng cảm, xả thân chiến đấu của lực lượng TNXP cũng như quân và dân nơi này, đường vẫn đảm bảo thông suốt. Thất bại trên các chiến trường, Mỹ buộc phải tuyên bố ngừng ném bom miền Bắc từ 1-11-1968.

Chỉ không đầy một ngày trước đó, ngày 31-10-1968, 13 TNXP thuộc Tiểu đội 2, Đại đội 317, Đội 6, Tổng đội TNXP Nghệ An chống Mỹ đã cùng nhau ngã xuống trong những trận bom ác liệt cuối cùng của địch. Bảy liệt sĩ trong số đó cho đến nay thi thể vẫn thất lạc và một ngôi mộ chung đã được lập. Năm 1996, Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ VH-TT&DL) đã có quyết định công nhận Di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn. Đến năm 2008, 14 chiến sĩ TNXP Truông Bồn (13 người đã hy sinh) đã được Chủ tịch nước ký quyết định phong tặng Anh hùng lực lượng Vũ trang Nhân dân. Tuy nhiên, ông Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập Báo Tiền Phong cho biết, vì nhiều lý do, sự hy sinh của các anh các chị vẫn chưa được thật nhiều người biết đến và chương trình giao lưu nghệ thuật “Truông Bồn, Huyền thoại và Tri ân” với sự tham dự của các nhân chứng lịch sử sẽ góp phần tái hiện một thời lửa đạn ở nơi này.

Chương trình dành một phần thời lượng trình chiếu những thước phim tư liệu về chiến tranh Việt Nam được thực hiện bởi các nhà làm phim người Đức, bên cạnh đó là những ghi nhận về cuộc sống hiện tại của các cựu TNXP. Không chỉ tôn vinh sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, chương trình còn kêu gọi nhân dân cả nước, chung tay cùng Nghệ An xây dựng khu di tích lịch sử đã đi vào huyền thoại.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top