Trước chấm thi THPT quốc gia, Bộ GD-ĐT không vội công bố đáp án

0 Duy Anh
ANTD.VN - Thay vì công bố ngay đáp án sau khi thi xong môn cuối cùng kỳ thi THPT quốc gia, năm nay, Bộ GD-ĐT sẽ cân nhắc thời gian công bố thích hợp với tiến độ chấm thi nhằm ngăn ngừa phát sinh gian lận.

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục quản lý Chất lượng, Bộ GD-ĐT vừa cho biết, năm nay, Bộ sẽ không công bố đáp án ngay sau khi coi thi xong. Bộ cũng đặc biệt chú trọng đến công tác chấm thi, bảo đảm an toàn, chính xác và công bằng.

“Xuất phát từ mục tiêu hàng đầu là bảo đảm tuyệt đối chính xác, công bằng, đặc biệt là ngăn ngừa gian lận trong Kỳ thi THPT quốc gia nói chung, khâu chấm thi nói riêng nên chúng tôi đã có những điều chỉnh, bổ sung nâng cấp quy trình và phần mềm chấm thi trắc nghiệm.

Năm nay, Bộ GD-ĐT sẽ không công bố đáp án ngay sau khi coi thi xong. Chúng tôi sẽ cân nhắc ở một thời điểm hợp lý cùng với tiến độ của công tác chấm thi đáp án sẽ được công bố khi thích hợp” – ông Trinh cho biết.

Hiện nay, các phòng chấm thi tự luận, cơ sở vật chất phòng chấm thi tự luận, cơ sở vật chất phòng chấm thi trắc nghiệm đã được các hội đồng thi chuẩn bị đầy đủ. Các phòng chấm thi đã được lắp đặt camera. Các thiết bị giám sát này đã hoạt động, sẵn sàng phục cho công tác chấm thi năm nay.

Tại các cuộc kiểm tra cụm thi Hà Nội, Đắc Lắk, Long An… Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ liên tục nhấn mạnh tới các hội đồng thi là việc  phải bảo mật bài thi thật cẩn thận, hết sức kỹ lưỡng vì từ lúc thi xong đến khi chấm cần thời gian nhiều ngày nên không thể lơ là. Công tác về thanh kiểm tra phải lưu ý thường xuyên, phát hiện, ngăn ngừa các vấn đề có thể nảy sinh.

ảnh 1

Các điểm chấm thi sẽ được thanh kiểm ta liên tục để đảm bảo an toàn, chính xác kết quả thi

Về công tác chấm thi, Bộ trưởng cho biết Bộ GD-ĐT đã giao cho các trường đại học. Những trường được chọn đều đã có kinh nghiệm chấm thi. Tuy nhiên, không vì thế mà chủ quan. Các trường khi cử cán bộ tham gia chấm thi trắc nghiệm phải tập huấn phần mềm, nghiệp vụ, thông tin bảo mật, cần phải đảm bảo đúng quy chế tuyệt đối.

Với công tác chấm thi tự luận, dù những giáo viên được chọn là những người giỏi nghề, giỏi chuyên môn nhưng các trường vẫn phải lưu ý đội ngũ này, tránh tình trạng cán  bộ chấm không đảm bảo phẩm chất, chấm không công bằng. Các đơn vị phải đẩy mạnh công tác thanh tra.

Về vấn đề chấm thi, ngoài những giải pháp kỹ thuật mà quy chế đã đưa ra, sắp tới Bộ GD-ĐT sẽ tăng cường tần suất thanh tra, kiểm tra đột xuất công tác chấm thi ở 63 cụm thi trên cả nước.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top