Trung Quốc không cho người một số địa phương của Việt Nam giao nhận hàng hóa tại cửa khẩu

0 Hà Linh
ANTD.VN - Bộ Công Thương lo ngại, với tình hình thông quan tại các cửa khẩu khu vực phía Bắc với Trung Quốc chưa được cải thiện nhiều, sắp tới lại vào chính vụ thu hoạch nhiều loại trái cây của Việt Nam, ùn tắc hàng hóa tại các cửa khẩu sẽ gia tăng.

ảnh 1

Nguy cơ ùn tắc hàng hóa nghiêm trọng tại cửa khẩu phía Bắc với Trung Quốc

Bộ Công Thương cho biết, thời gian qua, dù hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới Việt Nam-Trung quốc đã được khôi phục trở lại, nhưng tiến độ chậm hơn nhiều so với thời gian trước đây.

Đặc biệt, do tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam đang diễn biến phức tạp nên phía Trung Quốc đang tăng cường siết chặt công tác kiểm soát đối với người và phương tiện vận tải của Việt Nam tại khu vực cửa khẩu biên giới.

Mới đây, các cơ quan chức năng phía Trung Quốc đã thông báo đến các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn về việc không cho các lái xe là người từ một số tỉnh, thành phố, gồm: TP HCM, Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Bình Thuận được giao, nhận hàng hóa nhập khẩu vào Trung Quốc do đây là các tỉnh, thành phố đang phát sinh diễn biến phức tạp về dịch bệnh.

Trong khi đó, nhân lực tham gia vào quá trình xuất nhập khẩu, vận chuyển, giao nhận, bốc xếp, sang tải hàng hóa tại khu vực cửa khẩu của cả phía Việt Nam và phía Trung Quốc tại các tỉnh: Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai… vẫn còn thiếu nên hoạt động thông quan hàng hóa ở biên giới phía Bắc đang gặp nhiều khó khăn.

Bộ Công Thương cho rằng, một số mặt hàng nông sản, trái cây tươi của Việt Nam sẽ tiếp tục vào thời điểm chính vụ để xuất khẩu sang Trung Quốc, nếu như lưu lượng xe và hàng hóa xuất khẩu từ các tỉnh, thành phố đưa lên khu vực cửa khẩu biên giới phía Bắc ngày càng nhiều, tình trạng ùn ứ, ách tắc hàng hóa chắc chắn xảy ra.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã có công văn gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các Hiệp hội và các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc để cảnh báo tình trạng trên.

Đồng thời, quán triệt mục tiêu “đặt ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho nhân dân và người lao động; không vì sức ép giải tỏa ùn tắc, thúc đẩy xuất nhập khẩu hàng hóa mà coi nhẹ các biện pháp phòng chống dịch bệnh” trong suốt quá trình thực hiện hoạt động sản xuất, xuất nhập khẩu hàng hóa.

Theo Bộ Công Thương, đến hết ngày 30-3, trên toàn tuyến biên giới phía Bắc đang tồn khoảng 1.175 xe hàng chờ xuất khẩu, trong đó riêng tỉnh Lạng Sơn còn tồn 1.086 xe, chủ yếu là thanh long, dưa hấu, chuối, xoài, mít.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top