Trung Quốc đã điều 3 chiếc tàu ngầm năng lượng hạt nhân đến biển Đông

0 P.Hà
ANTĐTrên trang tin Quân sự Trung Quốc cho biết, 3 tàu ngầm Type 094 đã được đưa đến căn cứ hải quân Du Lâm nằm trên đảo Hải Nam từ tháng 5-2014. 

Xem trên trang Media
Bản tin phát thanh ngày 7-9 do báo An ninh Thủ đô sản xuất


Chiều 8-7, Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, Trung Quốc đang có 106 tàu bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trên vùng biển Việt Nam, gồm 46 tàu hải cảnh, 14 tàu vận tải, 14 tàu kéo, 27 tàu cá và 5 tàu quân sự.

Trong ngày, lực lượng chức năng Việt Nam đã phát hiện máy bay trinh sát điện tử của Trung Quốc mang số hiệu 1224, từ hướng đông bắc, bay 4 vòng trên khu vực đội tàu Việt Nam hoạt động ở độ cao 200 - 300 mét. Sau đó, máy bay này đã rời đi theo hướng tây bắc.

Các tàu kiểm ngư của Việt Nam vẫn tiếp cận giàn khoan từ khoảng cách 10 - 11 hải lý để đấu tranh yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và đưa các phương tiện ra ngoài vùng biển của Việt Nam. 

Khi các tàu Việt Nam tiến vào khu vực giàn khoan hạ đặt trái phép, để đấu tranh, các nhóm tàu Trung Quốc đã tăng tốc để ngăn cản, không cho lực lượng của ta cơ động tiếp cận gần giàn khoan.

ảnh 1
Tàu Trung Quốc bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng biển Việt Nam


Cũng theo Cục Kiểm ngư, các tàu cá của ngư dân Việt Nam vẫn đang đánh bắt trong vùng biển ngư trường truyền thống Hoàng Sa, cách giàn khoan 42 - 45 hải lý theo hướng tây tây nam.

Tuy nhiên, ở vùng biển này Trung Quốc đã thay đổi lực lượng tàu để cản phá, ngăn không cho ngư dân Việt Nam hành nghề.

Cụ thể, thay vì sử dụng tàu hải cảnh, hải giám như những ngày trước, Trung Quốc hiện chỉ để lại 1 tàu hải cảnh và tăng cường thêm 2 tàu dịch vụ hậu cần nghề cá tham gia chèn ép ngư dân Việt Nam, không cho tàu cá của ta đi sâu vào khu vực hạ đặt giàn khoan.

Truyền hình Philippines ngày 9-7 đưa tin, Trung Quốc đã điều 3 chiếc tàu ngầm năng lượng hạt nhân có khả năng mang tên lửa đạn đạo đến biển Đông.

Trên trang tin Quân sự Trung Quốc cho biết, 3 tàu ngầm Type 094 đã được đưa đến căn cứ hải quân Du Lâm nằm trên đảo Hải Nam từ tháng 5-2014. 

Trang tin này cho rằng căn cứ hải quân này là một trong những căn cứ quân sự chủ yếu mà Trung Quốc sử dụng để bao quát vùng biển Đông.

Đây là lần đầu tiên Bắc Kinh đưa tàu ngầm đến căn cứ Du Lâm. Giới chuyên gia nhận định, động thái này có thể gây thêm căng thẳng ở biển Đông, vốn đã bị Trung Quốc khuấy đục trong hơn hai tháng qua.

Tàu Type 094 (còn được gọi là tàu ngầm lớp Tấn), là tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo đầu tiên của Trung Quốc được lắp đặt 12 tên lửa đạn đạo có tầm bắn lên đến 7.885 km.

Ngoài ba tàu ngầm này, Bắc Kinh gần đây cũng đã điều hai tàu trang bị tên lửa dẫn đường Giang Đảo Type 056 đến Hạm đội Nam Hải.

Báo mạng Washington Free Beacon của Mỹ nhấn mạnh rằng, việc triển khai 3 tàu ngầm này đến Hải Nam cho thấy Trung Quốc đang bắt đầu các cuộc tuần tra thường xuyên bằng tàu ngầm trên vùng biển Đông và cả Thái Bình Dương. Thời điểm triển khai đội tàu ngầm này diễn ra khi căng thẳng ở biển Đông đang leo thang.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top