Trung bình, cứ 3 ngày cụ Rùa hồ Gươm nổi lên 1 lần

0 Cao Minh
(ANTĐ)- Thống kê từ PGS.TS Hà Đình Đức cho thấy, trung bình cứ gần 3 ngày, cụ Rùa hồ Gươm lại nổi lên mặt nước 1 lần.

Trung bình, cứ 3 ngày cụ Rùa hồ Gươm nổi lên 1 lần

(ANTĐ)- Thống kê từ PGS.TS Hà Đình Đức cho thấy, trung bình cứ gần 3 ngày, cụ Rùa hồ Gươm lại nổi lên mặt nước 1 lần.

Một trong những lần hiếm hoi cụ Rùa nổi toàn bộ chiếc mai to    bản của mình - kích thước ước chừng 2m x 1m 
(Ảnh PGS.TS Hà Đình Đức cung cấp)

Những ngày gần đây, cụ Rùa hồ Gươm đang nhận được mối quan tâm đặc biệt của dư luận xung quanh nhiều vấn đề nhạy cảm: Những vết thương mới của cụ có nguy hiểm không? Có nên đưa cụ lên bờ để chạy chữa? Trời Hà Nội đang “đại hàn”, cụ sống dưới nước có bị lạnh? Dẹp đám rùa tai đỏ xâm lấn ra sao..?

Theo ý kiến của nhiều nhà khoa học, chuyên môn thì hiện nay nước và bùn dưới hồ Gươm sẽ đủ giữ ấm một cách tự nhiên cho cụ Rùa, không cần phải quá lo lắng. PGS.TS Hà Đình Đức cũng đồng quan điểm về vấn đề này, ông cho rằng, do trời lạnh nên cụ ít nổi lên hơn.

Được báo giới mệnh danh là “nhà rùa học”, ông Đức có những ghi chép khá tỉ mỉ về những lần cụ Rùa nổi lên dạo chơi, hay phơi nắng. Ông cũng không quên nói rõ với phóng viên Báo ANTĐ rằng, để có được những thống kê thú vị này, không thể không nhắc tới Đội An ninh trật tự hồ Hoàn Kiếm, với cuốn nhật ký của họ.

Theo đó, thống kê của năm 2010 cho thấy cả năm cụ Rùa nổi lên đến 134 lần - đây cũng là “kỷ lục” nổi lên nhiều nhất của cụ nếu tính từ thời điểm năm 1991 lại đây. Chia ra, trung bình chưa đến 3 ngày, cụ lại nổi lên 1 lần.

Mỗi lần cụ nổi lên là một lần thu hút hàng trăm người dân tới xem lấy may.

Có thể thấy rõ, cụ thích nổi nhiều vào mùa Xuân và mùa Thu- khi tiết trời mát mẻ. Còn trong suốt những tháng mùa Hè oi bức, cụ nổi hết sức hạn chế. Điển hình, tháng 5: nổi 7 lần; suốt cả tháng 6 chỉ nổi vỏn vẹn có 2 lần; tháng 7: nổi 4 lần và tháng 8: nổi 8 lần. Trong khi đó, chỉ riêng tháng 12 thì gần như ngày nào cụ cũng nổi lên: tới 23 lần; hay hồi tháng 10 cụ cũng nổi tới 18 lần.

Các năm 1991 và 1992, người ta trông thấy cụ nổi lên rất ít: mỗi năm chỉ vỏn vẹn có 3 lần. Thực sự khi đó, ai được trông thấy cụ là cả một cơ may. Năm 1993, cụ Rùa có số lần nổi lên bằng với năm 2000: tổng cộng 14 lần. Sau đó suốt từ năm 1994- 1998, số lần cụ nổi lên ít dần đều đi: 11 lần, 7 lần, 5 lần, 6 lần.

Tuy nhiên, từ năm 2006 lại đây, năm nào cụ cũng nổi lên hàng chục lần, ít nhất cũng phải trên 50 lần và đỉnh điểm là năm 2010 như nói trên. Tổng cộng cả thảy cụ đã nổi lên 558 lần trong suốt 2 thập niên vừa qua.

Cao Minh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top