Trong rét đậm, ấm tình nghĩa

0 Đan Thanh

ANTĐ Trong hai ngày qua, cả miền Bắc nằm trọn trong khối không khí lạnh có cường độ cực mạnh khiến nhiệt độ có lúc giảm sâu nhất xuống đến -2,5 độ C. Rét đậm, rét hại làm băng giá phủ trắng các tỉnh miền núi. Tại các tỉnh đồng bằng nhiệt độ đều tụt xuống dưới mức 7-8 độ C và sẽ kéo dài trong vài ngày tới. 

Đối mặt với đợt rét buốt kỷ lục này, các địa phương đã kịp thời có những giải pháp hỗ trợ, tiếp sức cho người dân chống chọi với thiên tai, bảo vệ đàn gia súc, ổn định cuộc sống. Các tổ chức, cơ quan, đoàn thể cùng chung tay, góp sức mang “lửa ấm” tình nghĩa đồng bào tới các vùng núi cao đang oằn mình trong đợt rét cực điểm này.

Bằng những việc làm cụ thể, các cấp chính quyền địa phương, bộ đội biên phòng xuống tận các bản làng hướng dẫn nhân dân chống rét. Những năm trước, sau mỗi đợt rét, bà con chịu nhiều thiệt hại từ gia súc, gia cầm đến cây trồng. Đợt rét năm 2008, người dân điêu đứng vì hàng trăm trâu, bò, ngựa chết vì rét. Rất may đợt rét này rơi vào thời điểm mùa màng đã thu hoạch xong, đồng thời người dân đã chủ động phòng chống rét nên thiệt hại có thể sẽ thấp hơn.

Song ở các huyện núi cao ở Lào Cai, Lạng Sơn, nhiều gia đình đồng bào dân tộc vẫn phải lùa cả đàn trâu bò xuống vùng thấp cách xa hàng chục cây số để tránh rét. Bà con đang cố gắng giữ ấm cho đàn gia súc bằng mọi cách như che chắn gió lùa, nấu cám gạo cho trâu bò có sức chịu rét... Trước diễn biến thời tiết rét đột ngột, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã khuyến cáo người dân về các biện pháp phòng bệnh chủ động. Chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lên tới trên 10 độ cộng với sương mù dày đặc sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, nhất là trẻ em và người cao tuổi.

Trong khi đó, trên nhiều diễn đàn, trên mạng xã hội, nhiều người kêu gọi gom áo ấm, chăn ấm cho người dân vùng cao Tây Bắc như Mèo Vạc, Hà Giang, Cao Bằng, Lào Cai, Lạng Sơn... Đặc biệt, nhiều tiếng nói kêu gọi góp chăn, áo ấm cho người vô gia cư trong những ngày Hà Nội nhiệt độ xuống dưới 10 độ C. Cùng với đó là các hoạt động từ thiện của sinh viên, tổ chức xã hội như bữa cơm miễn phí, suất cháo miễn phí cho người bệnh trong các bệnh viện.

Đồng hành cùng cả xã hội sẻ chia hơi ấm, đùm bọc đồng bào trong khó khăn, hoạn nạn, nhất là trong những đợt rét đậm, rét hại, cán bộ, chiến sĩ Báo An ninh Thủ đô đã đặt chân tới hầu hết những “tâm rét” khốc liệt từ Hòa Bình, Sơn La, Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu... với những chuyến hàng không chỉ ấm bụng mà còn ấm lòng đồng bào dân tộc. Người trong một nước phải thương nhau cùng, chính trong rét đậm, tình đồng bào càng thêm sâu đậm, tình người càng trở nên nồng ấm như một ngọn lửa khi thì âm ỉ, lúc lại bùng lên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top