Trốn nóng!
(ANTĐ) - Đợt nắng nóng lịch sử, nắng nóng kỷ lục là cụm từ hay được nghe, được đọc trong tuần. Đi đâu nóng cũng là đầu câu chuyện, đã thế điện đóm lại phập phù, chỗ “lịch sự” thì có lịch cắt điện luân phiên, còn bình thường cứ phụt một phát là tịt ngóm, chẳng biết khi nào có lại!
Mất điện, ngồi trong căn nhà lợp tôn nóng như cái chảo rang, Ký Phường quyết không để da thịt mình quắt lại, và, bèn nghĩ cách trốn nóng. Ngồi trên vỉa hè, nóng táp vào mặt từ con đường bít kín bê tông, Ký Phường nhớ là có bài báo nào đó nói việc người ta đua nhau vào nhà nghỉ trốn nóng. Hóa ra, lâu nay quan niệm nhà nghỉ là “nhà làm việc” của các cặp tình nhân, bồ bịch là chưa chính xác. Nhưng chỉ có các bà mẹ đưa con vào nhà nghỉ trốn nóng dịp này, nếu Ký Phường lò dò vào đấy, có người bắt gặp thì tình cũng gian mà lý cũng gian.
Đóng bộ tươm tất, Ký Phường đến rủ Ký Thật - nhà cũng đang mất điện - đi... siêu thị. Sau phút ngạc nhiên, nghe Ký Phường nói lý do, Ký Thật đồng ý đi cùng.
Siêu thị sao mà mát, mà thơm tho, gí mũi vào các tủ kính, cố tình đi chậm, giả vờ xem các mặt hàng, Ký Phường và Ký Thật tỉnh cả người, khoan khoái tận hưởng. Nhìn quanh, thấy siêu thị có vẻ đông hơn ngày thường, Ký Phường thấy mừng vì thế này là “kích cầu tiêu dùng” hàng họ sẽ bán được. Nhưng, nhìn mãi thấy từng tốp người cứ lượn lờ mà chẳng mấy ai mua gì, tò mò hỏi, Ký Phường được biết đấy là những nhân viên của mấy cơ quan cũng mất điện, không biết đi đâu, rủ nhau đi siêu thị, vừa vui vừa mát.
Chiều đến, không thể ở trong siêu thị mãi được, Ký Phường rủ Ký Thật đến bể bơi, ngồi trên bờ cũng được, có chút hơi nước, ngắm chân dài, mát. Nhưng (lại nhưng) bể bơi nào cũng kín người, không thể bơi, chỉ đứng một chỗ, vớt nước lên người và nhổ phì phì!
Không thể trốn nắng. Phải đối mặt với thực tế, có nghĩa là vẫn phải trở về với cái “tổ ấm” nóng như chảo rang, chống đũa uể oải trước mâm cơm, chờ có điện xem World Cup, nghe tiếng kèn Vuvuzela và đợi Trời thương.
Ký Thật