Triển vọng địa chính trị châu Á có những cải thiện nhất định

0 Mai Phương
ANTD.VN - Trong khuôn khổ Hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN, Phiên thảo luận về Triển vọng địa chính trị châu Á đã diễn sáng nay 13-9.

ảnh 1

Các đại biểu tại Phiên thảo luận về Triển vọng địa chính trị châu Á

Tham dự phiên thảo luận có Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-Wha, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và Tiến sỹ Lynn Kuok, đại diện Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) Singapore.

Đánh giá tình hình địa chính trị châu Á trong năm qua, các đại biểu cho rằng có những cải thiện nhất định, thể hiện qua việc nối lại Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên, mở ra những triển vọng mới đối với hoà bình và phi hạt nhân hoá Bán đảo Triều Tiên. Các đại biểu đánh giá cao vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình và trong nhiều sáng kiến địa chiến lược khu vực.

Tuy nhiên, về tổng thể, các diễn giả cũng thẳng thắn đánh giá về những xu hướng bất ổn của địa chính trị khu vực như cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ, chủ nghĩa dân tộc; chiến tranh thương mại cùng những tranh chấp về biên giới lãnh thổ đang tạo ra những rủi ro lớn đối với hoà bình, an ninh và phát triển ở khu vực.

Phát biểu tại Phiên thảo luận, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chia sẻ cấu trúc khu vực đang được định hình ở khu vực, cạnh tranh nước lớn gia tăng, những vấn đề đặt ra là các nước phải thích ứng, thúc đẩy hợp tác chân thành, bình đẳng, cùng có lợi, tôn trọng luật pháp quốc tế, và bao trùm.

Ghi nhận các sáng kiến địa chiến lược khu vực như Vành đai và Con đường, Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương, …, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng Việt Nam ủng hộ các sáng kiến nếu bảo đảm dựa trên luật lệ, tôn trọng luật pháp quốc tế và quyền tự quyết của các quốc gia. ASEAN cần tiếp tục phát huy vai trò trung tâm trong nỗ lực xây dựng cấu trúc khu vực vì hoà bình, hợp tác và phát triển.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top