Triển khai gấp 4 biện pháp để khắc phục tình trạng "cháy" sách giáo khoa

0 Duy Anh
ANTD.VN - Ngày 22-8, NXB GDVN lý giải tình trạng thiếu SGK diễn ra tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh có nguyên nhân chủ quan, đặt lượng phát hành thấp vì lo tồn kho.

Trước tính trạng thiếu sách giáo khoa trong thời điểm phụ huynh học sinh đang tập trung mua sắm sách vở chuẩn bị vào năm học mới gây sốt sách, thổi giá, ông Nguyễn Văn Tùng - Phó Tổng biên tập NXBGDVN giải thích, số lượng SGK được cung cấp trên thị trường được NXBGDVN xây dựng dưa trên số lượng đặt mua SGK của các Công ty Sách - TBTH địa phương cũng như căn cứ vào thực tiễn phát hành SGK các năm học trước, đặc biệt là năm học 2017 - 2018.

ảnh 1

NXBGDVN thừa nhận có tính trạng đặt hàng thấp hơn nhu cầu thực tế từ các công ty phát hành vi lo tồn kho

"Tính đến ngày 20/8/2018, NXBGDVN đã phát hành 108,8 triệu bản SGK, đạt 105 % kế hoạch, vượt 3% so với cùng kì năm 2017. Tuy nhiên, năm nay do có sự đột biến về số lượng học sinh các lớp đầu cấp ở một số thành phố lớn, trong đó có Hà Nội, nên đã dẫn đến hiện tượng thiếu sách tạm thời ở một vài điểm nhỏ. Việc thiếu SGK phần lớn là một vài đầu sách trong bộ SGK." - ông Tùng cho hay.

Tuy nhiên, tình trạng thiếu sách giáo khoa có thể đã không xảy ra nếu NXB GDVN dự báo đúng để chuẩn bị in đủ sách giáo khoa. Giải thích về lý do này, ông Tùng cho biết, do đối phó với thông tin sắp thay SGK mới, một vài công ty Sách - Thiết bị trường học địa phương năm nay đã đặt kế hoạch thấp để tránh tồn kho, nên đã ảnh hưởng đến kế hoạch in ấn phát hành của NXBGDVN.

Cũng theo ông Tùng, nhằm khẩn trương giải quyết tình huống nêu trên, hiện NXBGDVN đã và đang thực hiện hàng loạt giải pháp.

Thứ nhất, cần nhanh chóng cung ứng bổ sung các đầu SGK còn thiếu, đặc biệt là các sách lớp 1, lớp 6, lớp 10 để phục vụ nhu cầu khách hàng. Hiện tại, các đầu SGK lớp 1 đã có đầy đủ tại hệ thống các cửa hàng của NXBGDVN tại Hà Nội và một số địa phương.

Các đầu sách còn thiếu ở lớp 6, lớp 10 cũng đã và đang tiếp tục được nhanh chóng chuyển tới các cửa hàng để phục vụ nhu cầu của phụ huynh và học sinh.

Thứ hai, sẽ dự trữ một số lượng SGK nhất định tại các cửa hàng, siêu thị thuộc đơn vị thành viên của NXBGDVN để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu phát sinh về SGK.

Thứ ba, cần tăng cường thêm nhiều đoàn giám sát việc phát hành sách giáo khoa tại các địa phương trong cả nước, đảm bảo không để xảy ra thiếu sách, sốt sách; Nhanh chóng nắm bắt những khu vực thiếu sách cục bộ, ngay lập tức cung ứng bổ sung SGK.

Thứ tư, NXBGDVN đã chuẩn bị các phương án triển khai in gấp vận chuyển nhanh SGK đến các đại lí, nhà sách khi cần thiết.

Ông Tùng khẳng định, phụ huynh không cần lo lắng, mua SGK giá cao bên ngoài vì NXBGDVN đảm bảo phục vụ đầy đủ, đồng bộ, kịp thời nhu cầu về SGK của các em học sinh cả nước trước năm học mới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top