Triển khai đồng bộ, xử lý quyết liệt

0 Nhóm PV Nội chính  
(ANTĐ) - Đúng 6h sáng qua (15-12), các lực lượng của CATP Hà Nội, Thanh tra GTCC, dân phòng... đã triển khai kiểm tra xử lý người ngồi trên mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm (MBH) khi tham gia giao thông. Với 254 chốt kiểm tra cố định và 69 tổ kiểm tra lưu động được bố trí kiểm tra khép kín trên các tuyến đường nên hầu hết các vi phạm đều bị xử lý. Trong ngày đầu thực hiện, trên đường phố Hà Nội tràn ngập sắc màu MBH tham gia giao thông.

Ngày đầu thực hiện đội mũ bảo hiểm:

Triển khai đồng bộ, xử lý quyết liệt

* Hơn 99% người dân tự giác chấp hành 

(ANTĐ) - Đúng 6h sáng qua (15-12), các lực lượng của CATP Hà Nội, Thanh tra GTCC, dân phòng... đã triển khai kiểm tra xử lý người ngồi trên mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm (MBH) khi tham gia giao thông. Với 254 chốt kiểm tra cố định và 69 tổ kiểm tra lưu động được bố trí kiểm tra khép kín trên các tuyến đường nên hầu hết các vi phạm đều bị xử lý. Trong ngày đầu thực hiện, trên đường phố Hà Nội tràn ngập sắc màu MBH tham gia giao thông.

Ngay từ sáng sớm hôm qua (15-12) trên đường phố Hà Nội có rất nhiều người ngồi trên mô tô, xe gắn máy thực hiện việc đội MBH theo quy định. Tại khu vực nội thành hầu hết người tham gia giao thông đều đội MBH. Trong khi đang tác nghiệp tại nút giao thông Kim Mã - Liễu Giai, PV Báo ANTĐ đã gặp Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Hồ Nghĩa Dũng đội MBH điều khiển chiếc xe máy Dream đi qua đây.

Hầu hết người dân chấp hành quy định đội MBH khi tham gia giao thông

Trao đổi với PV, Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng nhận xét: “Tôi thấy ý thức chấp hành của người dân rất cao. Mong rằng việc đội MBH sẽ trở thành nét văn hóa mới của người Việt...”.

Tại các tuyến đường Bắc Thăng Long - Nội Bài, Láng - Hòa Lạc, các tuyến Quốc lộ 1, 2, 3, 5... tỷ lệ đội MBH khá cao. Tuy nhiên, tại các tuyến đường liên huyện, liên xã và trong trung tâm các thị trấn vẫn có lác đác một số trường hợp chưa chấp hành.

Thượng tá Ngô Văn Liên - Phó trưởng CAH Đông Anh cho biết: “Trên các tuyến Quốc lộ do đã triển khai kiểm tra từ ngày15-7 nên việc chấp hành khá tốt. Tuy nhiên, tại các khu dân cư người dân tham gia giao thông chấp hành chưa tốt. Thỉnh thoảng vẫn có trường hợp không đội MBH...”. Theo ghi nhận của chúng tôi vẫn có một số trường hợp khi phát hiện lực lượng kiểm tra liền quay đầu xe chạy trốn hoặc dừng lại để dắt xe đi qua chốt.

Vào buổi tối một số chốt kiểm tra sẽ làm việc đến 22h đêm. Bên cạnh đó, Trung đoàn CSCĐ Hà Nội đã bố trí gần 400 CBCS tuần tra kiểm soát cơ động trong đêm nên số trường hợp vi phạm không đội MBH xảy ra ít. Cùng với việc triển khai kiểm tra đồng bộ của các cơ quan chức năng, Kho bạc Nhà nước Hà Nội đã yêu cầu các quận, huyện bố trí cán bộ làm việc 24/24 tại trụ sở để thu tiền phạt. Bên cạnh đó, cử 8 tổ làm việc từ 8h đến 17h hàng ngày tại trụ sở các Đội CSGT thuộc Phòng CSGT để thu tiền phạt, tạo điều kiện thuận lợi cho người vi phạm.

 

Để giám sát việc kiểm tra xử lý vi phạm tại các chốt, Ban chỉ đạo 197 Thành phố Hà Nội đã cử 4 tổ kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra, giám sát kiểm tra việc xử lý vi phạm. Bên cạnh đó, CATP, Thanh tra GTCC, công an các quận huyện cũng thành lập các tổ kiểm tra, giám sát các chốt làm nhiệm vụ...

Thượng tá Nguyễn Văn Ngoàn - Phó trưởng phòng CSGT CATP Hà Nội, nhận xét: Do công tác tuyên truyền được triển khai rộng rãi nên hầu hết người tham gia giao thông đều có ý thức chấp hành tốt việc đội MBH. Qua kiểm tra chỉ có khoảng 1% người tham gia giao thông vi phạm. Lực lượng tại các chốt đã có sự phối hợp với nhau rất tích cực và xử lý kiên quyết các trường hợp vi phạm, không có ngoại lệ. Ngay cả người nước ngoài vi phạm cũng sẽ bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Có thể thấy trong ngày đầu triển khai đội MBH, người tham gia giao thông đã có ý thức chấp hành rất cao. Số lượng người vi phạm chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ so với gần 2 triệu mô tô, xe máy Phòng CSGT Hà Nội đang quản lý. Do các cơ quan chức năng có sự phối hợp kiểm tra đồng bộ, người tham gia giao thông tự giác chấp hành nên đã không xảy ra ùn tắc trong khi xử lý vi phạm. 

Nhóm PV Nội chính  

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo:

“Đội mũ bảo hiểm là duy trì nét văn minh của người dân đô thị”

(ANTĐ) - Dẫn đầu đoàn kiểm tra của thành phố trực tiếp thị sát tại một số tuyến đường, đồng chí Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBNDTP Hà Nội đã trả lời phỏng vấn của Báo An ninh Thủ đô

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo trực tiếp thị sát tại một số tuyến đường trong buổi sáng 15-12
PV: Đồng chí đánh giá thế nào về ngày đầu bắt buộc đội mũ bảo hiểm?

Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo: Theo quan sát của tôi, có tới 99% người tham gia giao thông thực hiện việc đội mũ bảo hiểm, kể cả tầm cao điểm nhất chứ không cứ gì những giờ ít mật độ tham gia giao thông. Như vậy rất là tốt.

Qua đây rất mong nhân dân thành phố ta phát huy truyền thống văn hóa của mình và thực hiện việc làm rất đơn giản thôi, nhưng đã bảo vệ mình và thể hiện ý thức chấp hành luật pháp của Nhà nước.

Hôm nay, qua quan sát người dân đội mũ bảo hiểm, tôi thấy đây là nét văn minh rất đẹp. Tôi rất hoan nghênh việc mọi người dân chấp hành tốt việc đội mũ bảo hiểm.

Các lực lượng làm nhiệm vụ đã chuẩn bị sẵn sàng để ngày đầu ra quân bám sát được các chốt, phân tuyến để kiểm tra, kiểm soát với mục đích tuyên truyền nhắc nhở và đương nhiên sẽ kiên quyết xử phạt đối với những người thiếu ý thức chấp hành luật lệ giao thông.

Tôi cho rằng việc chuẩn bị ra quân hôm nay của lực lượng Cảnh sát, dân phòng và Thanh tra GTCC rất tốt. Tôi đánh giá cao và hoan nghênh anh em đã tích cực trong ngày đầu ra quân này.

PV: Kết quả này sẽ được duy trì như thế nào? Thưa đồng chí!

Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo: Chúng ta tạo nên sự đột phá nhất định nào thì phải kiên trì và duy trì cho bằng được. Muốn vậy phải kết hợp giữa tuần tra kiểm soát và nhắc nhở là chính, tuy nhiên phải xử lý nghiêm những vi phạm.

Trước kia chúng ta đã thành công trong việc cấm pháo. Lúc đầu rất khó khăn và có những hiện tượng không chấp hành, nhưng sau đó đại đa số nhân dân nghiêm túc chấp hành, tạo thành một động lực lôi cuốn cả xã hội chúng ta thực hiện nghiêm túc.

Là một công dân ở thành phố, đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy không những thể hiện ý thức chấp hành luật pháp Nhà nước mà cái chính là bảo vệ cho chính bản thân mình và bảo vệ an toàn tính mạng cho người khác.

Tôi rất mong bà con nhân dân thành phố thực hiện nghiêm túc việc đội mũ bảo hiểm và đây cũng chính là duy trì một nét văn minh của người dân đô thị.

Minh Châu (ghi)

Phụ huynh - học sinh cùng chấp hành

(ANTĐ) - Cổng trường THCS Chu Văn An gần 11h trưa, vào giờ tan học, phụ huynh đến đón con đỗ chật cổng trường. Nhưng có một điều hoàn toàn khác so với những ngày trước đó, hôm nay, ai cũng mang theo MBH cho mình và cho con.

Cạnh đấy, trường THPT Chu Văn An giờ tan tầm, nhốn nháo học sinh tan trường nhưng vẫn dễ dàng nhận ra việc chấp hành đội MBH rất nghiêm túc, từ bậc phụ huynh đến học sinh. Không khác gì so với cấp tiểu học hay THCS, mỗi phụ huynh vẫn “đèo” thêm chiếc MBH bên xe cho con.

Những tưởng, nhốn nháo nhất vẫn là sinh viên, nhưng thật bất ngờ, ghi nhận của phóng viên ANTĐ tại một số cổng trường: Học viện Tài chính Kế toán, Đại học Mỏ địa chất, Đại học Điện lực, Học viện Báo chí tuyên truyền... thấy sinh viên chấp hành khá tốt. Mặc dù không đạt 100%, nhưng những chiếc xe máy ra vào, hay đỗ trước cổng trưởng đã thấy có MBH đi cùng. 

Tuy nhiên việc chấp hành có phần miễn cưỡng, một số sinh viên có MBH nhưng lại treo ở xe, cầm ở tay chứ không đội. Còn tại trường ĐH Mỏ địa chất, lúc 7h sáng, qua ghi nhận khoảng 30 phút thì thấy vẫn còn khá nhiều sinh viên đi xe máy đến trường nhưng lại không hề đội MBH, thậm chí có người phải đi một đoạn đường khá xa để đến trường.

Câu trả lời vẫn muôn thuở “chưa có tiền mua mũ” hay “đội vướng víu khó chịu”, thậm chí có sinh viên đưa ra lý do rất hài “sợ hỏng tóc”. Song, với việc ra quân (trên 300 chốt kiểm tra việc đội MBH) thì những lý do “ngớ ngẩn” của sinh viên sớm muộn cũng bị loại bỏ.

Chị Trần Thị Ngọc Mai (Giảng Võ) vẻ mặt tươi cười mở cốp xe ra khoe: “Tôi có hai cháu, cháu lớn học lớp 7, cháu bé được hơn 1 tuổi, nhưng cả hai đứa đều đội MBH. Cả nhà tôi đội từ giữa tháng 9. Đội thấy cảm giác an toàn hơn, yên tâm hơn. Ban đầu đội chưa quen cũng thấy hơi vướng, nhưng giờ quen rồi không đội thì cảm thấy thiếu thiếu”.

Vừa nói, chị vừa lấy từ cốp xe hai chiếc MBH rồi khoe tiếp: “Con gái một cái, con trai một cái, cứ đưa hai đứa đến lớp xong lại để vào cốp, đón về lại lấy đội”.

Ngân Tuyền

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top