Triển khai đồng bộ các biện pháp, kéo giảm phạm pháp hình sự

0 Châu Anh; ảnh Lam Thanh
ANTD.VN - Tại hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019 của CATP Hà Nội được tổ chức vào sáng 12-7, Trung tướng Đoàn Duy Khương,  Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP yêu cầu: Trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, các phòng nghiệp vụ, công an các quận, huyện, thị xã phải có giải pháp thực chất để kéo giảm phạm pháp hình sự...

Trung tướng Đoàn Duy Khương nêu rõ: Việc đánh giá đầy đủ, toàn diện, sâu sắc tình hình, kết quả công tác trong 6 tháng đầu năm 2019 sẽ là tiền đề, cơ sở quan trọng cho việc xác định các chủ trương, giải pháp phù hợp nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, yêu cầu đặt ra trong năm 2019.

Chủ động triển khai các mặt công tác

 Do đó, các đơn vị của CATP tập trung vào các vấn đề, không nêu thành tích mà đi sâu phân tích, đánh giá những vấn đề mới; những hạn chế, thiếu sót, khó khăn, vướng mắc, bất cập và nguyên nhân chủ quan cũng như những cách làm hay, sáng tạo; đồng thời chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất những biện pháp, giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả các mặt công tác công an trong nửa năm tiếp theo...

ảnh 1

Trung tướng Đoàn Duy Khương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP chủ trì hội nghị

Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019 diễn ra đúng vào ngày kỷ niệm 73 năm (12-7-1946 - 12-7-2019) thành lập lực lượng An ninh nhân dân, thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội, Trung tướng Đoàn Duy Khương đã thân ái gửi tới các thế hệ CBCS lực lượng an ninh nhân dân CATP những lời chúc mừng tốt đẹp nhất, mong muốn các CBCS lực lượng an ninh tiếp tục nỗ lực, phấn đấu lập nhiều chiến công, thành tích lớn hơn nữa, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, phục vụ thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của đất nước và Thủ đô.

ảnh 2

Trung tướng Đoàn Duy Khương tặng Cờ thi đua Chính phủ cho Văn phòng cơ quan CSĐT CATP Hà Nội

Dưới sự chỉ đạo của Trung tướng Đoàn Duy Khương, nhằm thực hiện cải cách hành chính, hội nghị đã tập trung ngay vào việc thảo luận các vấn đề như công tác tổ chức cán bộ; chương trình phát triển các kênh tương tác trực tuyến giữa lực lượng Công an Thủ đô với người dân; công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp; phân tích tình hình tội phạm nổi lên trong 6 tháng đầu năm 2019 và các biện pháp kéo giảm tội phạm hình sự trong 6 tháng cuối năm.

Thượng tá Nguyễn Bình, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội đã nêu rõ hoạt động phức tạp của các loại tội phạm hình sự như cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản và đề nghị Công an các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố cần chủ động thực hiện các mặt công tác phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm này. Phân tích tính chất phức tạp của các loại tội phạm truyền thống, chỉ huy phòng Cảnh sát hình sự cho biết trong 6 tháng đầu năm 2019, số vụ trọng án đã giảm so với cùng kỳ năm trước và đề nghị các đơn vị chức năng của CATP, Công an các quận, huyện, thị xã phối hợp chặt chẽ với Phòng Cảnh sát hình sự thực hiện các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa hoạt động của các loại tội phạm gây án nghiêm trọng.

Được sự chỉ định của ban tổ chức, Thượng tá Trương Thọ Toàn, Trưởng Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy CATP Hà Nội đã nêu ra một số kinh nghiệm trong đấu tranh phòng chống hoạt động của tội phạm ma túy, nhất là các loại tội phạm có tính chất liên tỉnh, thành phố, xuyên quốc gia mà đơn vị vừa phối hợp triệt phá thành công... 

Hướng tới nhiệm vụ bảo vệ Đại hội Đảng các cấp

Kết luận hội nghị, Trung tướng Đoàn Duy Khương nhấn mạnh, từ nay đến cuối năm là thời điểm Công an các đơn vị, địa phương “tăng tốc” hoàn thành các chỉ tiêu công tác năm 2019, do đó, cần tập trung thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm, hiệu quả những nội dung, nhiệm vụ đã được nêu trong Báo cáo sơ kết 6 tháng và chỉ đạo của Bộ Công an, đồng thời cũng chỉ ra một số nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới.

Trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, Trung tướng Đoàn Duy Khương yêu cầu, người đứng đầu phải thực sự phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu đi đầu và "nêu gương” trong thực hiện nhiệm vụ và rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức kiểm tra việc thực hiện công tác kiểm tra, giám sát thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của tổ chức Đảng. Tham mưu chuẩn bị các điều kiện phục vụ Đại hội Đảng bộ các cấp trong CATP, nhiệm kỳ 2020-2025.

ảnh 3

Trung tướng Đoàn Duy Khương trao tặng Huân chương Chiến công và Huân chương Bảo vệ Tổ quốc các hạng cho 5 tập thể và 3 cá nhân

Tập trung triển khai Luật Công an nhân dân 2018 có hiệu lực từ ngày 1-7-2019, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy, đổi mới phương thức hoạt động của Công an cơ sở theo hướng gần dân, sát dân và chủ động “tương tác” với nhân dân. Tiếp tục thực hiện Đề án bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, Quyết định của Bộ Công an về chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của đơn vị cấp phòng và tương đương.

Đẩy mạnh các hoạt động giáo dục chính trị, nâng cao bản lĩnh chính trị, tư tưởng, giáo dục truyền thống; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, chấn chỉnh việc chấp hành điều lệnh nội vụ, quy chế, quy trình công tác, văn hóa ứng xử của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị; tăng cường công tác thanh, kiểm tra, giám sát...

ảnh 4

Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc CATP trao Bằng khen Thủ tướng Chính phủ cho 4 cá nhân

Trong công tác đảm bảo ANQG, cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản, chủ động nắm chắc tình hình, tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết các vấn đề liên quan đến an ninh, trật tự, theo hướng tăng cường đối thoại với nhân dân đảm bảo hài hòa lợi ích của tổ chức, doanh nghiệp và người dân. Chủ động các giải pháp bảo đảm an ninh mạng, phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao. Nâng cao hiệu quả công tác quản lý đối tượng, tăng cường đấu tranh với các loại tội phạm.

Riêng về công tác đảm bảo an ninh chính trị phục vụ Đại hội Đảng các cấp, Trung tướng Đoàn Duy Khương đề nghị, Công an các đơn vị, địa phương phải tổ chức quán triệt, nâng cao nhận thức cho CBCS về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn Đại hội Đảng các cấp; xác định bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của toàn lực lượng Công an từ nay đến hết quý II năm 2021; là trách nhiệm của người đứng đầu các cấp Công an.

Tấn công mạnh tội phạm hình sự

Người đứng đầu CATP Hà Nội yêu cầu công an các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố phải thực hiện quyết liệt, thực sự có hiệu quả công tác phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm, trước hết phải làm tốt chức năng tham mưu, phối hợp phòng ngừa xã hội. Triển khai thực hiện mạnh mẽ, có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ, đấu tranh trấn áp, triệt xóa bằng được các băng, ổ nhóm tội phạm hình sự.

ảnh 5

Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc CATP trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an cho 1 tập thể và 9 cá nhân

Động viên, khen thưởng kịp thời đối với những thành tích trong phòng ngừa tội phạm; đồng thời, xem xét về trách nhiệm trong đấu tranh, ngăn chặn tội phạm khi xảy ra các vụ án đặc biệt nghiêm trọng. “Thủ trưởng đơn vị, Công an địa phương phải chịu trách nhiệm nếu để tình hình tội phạm phức tạp kéo dài, hoạt động “lộng hành”, hoặc bao che tội phạm, tùy theo mức độ phải kiểm điểm trách nhiệm, xử lý kỷ luật và thay thế người đứng đầu” - Trung tướng Đoàn Duy Khương thẳng thắn.

Trước mắt, giao Phòng Tham mưu CATP chủ trì xây dựng Kế hoạch mở các đợt cao điểm đấu tranh, trấn áp tội phạm, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020; phối hợp các đơn vị chức năng xây dựng, triển khai các chuyên đề, kế hoạch đấu tranh, phòng chống tội phạm trên các lĩnh vực.

ảnh 6

Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó Giám đốc CATP trao Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố cho 3 tập thể và 5 cá nhân

Ngoài ra, các phòng nghiệp vụ thuộc Khối điều tra tăng cường kiểm tra, thực hiện công tác nghiệp vụ cơ bản theo ngành dọc và tăng cường công tác quản lý trọng hộ, đối tượng trọng điểm, các đối tượng tiền sử bệnh tâm thần, ngáo đá, hạn chế tối đa đối tượng gây ra các vụ trọng án, gây bức xúc trong dư luận xã hội; phối hợp tổ chức lại các mô hình “phòng chống tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản...".

Làm tốt công tác quản lý nhân - hộ khẩu, quản lý đối tượng phục vụ công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn thành phố; bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phòng, chống ùn tắc, kéo giảm tai nạn giao thông, trật tự đô thị, thi hành án và hỗ trợ tư pháp, phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, hậu cần, kỹ thuật...

Đặc biệt nhấn mạnh công tác cải cách hành chính, Trung tướng Đoàn Duy Khương khẳng định, năm 2019 CATP phấn đấu 80% thủ tục hành chính phù hợp triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3. Do đó, Giám đốc CATP giao Phòng Tham mưu xây dựng kế hoạch rà soát tổng thể, xác định các thủ tục hành chính để đưa lên dịch vụ công mức độ 3, 4 trong năm 2019 và thời gian tiếp theo với lộ trình cụ thể; trước mắt là triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 với thủ tục làm căn cước công dân.

Hiện CATP đang gấp rút triển khai 3 kênh tương tác trực tuyến giữa người dân với lực lượng Công an Thủ đô, trước mắt đã và đang triển khai kênh tương tác qua trang fanpage của CATP, bước đầu đạt được những kết quả tích cực và đây cũng là biện pháp để nâng cao hình ảnh, uy tín của lực lượng Công an Thủ đô trong con mắt người dân.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top