Tri ân các anh hùng liệt sỹ Thủ đô

0 Song Nguyên
ANTĐ Những nén hương thơm, những tấm lòng thành kính; nhưng người mẹ già, những em thơ… tất cả cùng hướng về, tri ân công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc.

Nghĩa trang liệt sỹ Thành phố Hà Nội được đặt tại phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm hiện là nơi an nghỉ của hơn 2000 anh hùng liệt sỹ. Các anh là những người con của Thủ đô hy sinh trên các miền Tổ quốc và được quy tập về đây. Có những chiến sỹ còn lưu lại được cả họ tên, quê quán, năm sinh, năm mất; có những chiến sỹ chỉ còn lại một vài thông tin. Ở một góc nghĩa trang là những phần mộ của những liệt sỹ vô danh. Các anh đã sinh ra, lớn lên trên một miền quê đất Việt, chiến đấu và hy sinh vì nền độc lập của Tổ quốc, và giờ đây đã yên nghỉ đời đời nơi quê hương làng Đăm, bên dòng sông Nhuệ hiền hòa, tươi mát.

Có những người con của Thủ đô ngã xuống mà nhắc đến tên thôi cũng đã khơi gợi nên bao cảm xúc. Liệt sỹ Nguyễn Văn Thạc quê tại xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, nhà nghèo nhưng học rất giỏi, anh đã hy sinh năm 1972 tại chiến trường Quảng Trị nhưng những trang sách, những suy nghĩ, tâm sự thầm kín, những dòng ghi vội về gia đình, về quê hương, về những ngày chiến đấu của anh đến ngày hôm nay vẫn còn được nhiều bạn trẻ nâng niu trân trọng.

Trên mộ liệt sỹ Đặng Thùy Trâm, giữa thật nhiều những bông hoa, ngọn nến là dòng chữ “Hãy yêu thương nhau khi còn sống” cùng bao câu chuyện xúc động về người nữ bác sỹ trẻ. Còn biết bao những người con của Thủ đô đã ngã xuống chưa được trở về quê mẹ, chưa tìm về được với người thân; các anh, các chị sẽ vẫn mãi mãi tuổi hai mươi.

ảnh 1
Đài tưởng niệm luôn có hoa và những nén tâm hương tưởng nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ.

ảnh 2

ảnh 3
Ngày Thương binh, liệt sỹ 27/7 là ngày hành động của một văn hoá lối sống đặc biệt.

ảnh 4
Những bông hoa trắng tinh khiết tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ hy sinh khi còn rất trẻ

ảnh 5
Phần mộ của các anh luôn có những bàn tay chăm sóc thật sạch đẹp.

ảnh 6

ảnh 7

ảnh 8

ảnh 9
Thế hệ trẻ ngày nay luôn biết ơn công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ ngã xuống
vì độc lập tự do của đất nước.


ảnh 10

ảnh 11
Những người mẹ, người vợ ngồi lặng bên các anh với biết bao tâm sự.

ảnh 12
Tấm gương, ước mơ hoài bão còn dang dở của các anh sẽ được thế hệ hôm nay
viết tiếp trong công cuộc dựng xây đất nước.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top