Trên 1 triệu m2 chung cư cũ được cải tạo như thế nào?

0 Ngọc Khánh (Thực hiện)
Ông Nguyễn Mạnh Hà - Cục trưởng Cục Quản lý Nhà (Bộ Xây dựng) khẳng định với phóng viên Báo An ninh Thủ đô: Năm 2015, toàn bộ 3 triệu m2 nhà chung cư cũ sẽ được cải tạo. Vậy khu vực nào sẽ được cải tạo trước? Quyền lợi của người dân trong phạm vi dự án sẽ được đảm bảo như thế nào? Doanh nghiệp tham gia cải tạo chung cư được lợi gì?

Trên 1 triệu m2 chung cư cũ được cải tạo như thế nào?

Ông Nguyễn Mạnh Hà - Cục trưởng Cục Quản lý Nhà (Bộ Xây dựng) khẳng định với phóng viên Báo An ninh Thủ đô: Năm 2015, toàn bộ 3 triệu m2 nhà chung cư cũ sẽ được cải tạo. Vậy khu vực nào sẽ được cải tạo trước? Quyền lợi của người dân trong phạm vi dự án sẽ được đảm bảo như thế nào? Doanh nghiệp tham gia cải tạo chung cư được lợi gì?

Cải tạo chung cư cũ - vấn đề nan giải tại Hà Nội

- PV: Hà Nội có hàng triệu mét vuông nhà chung cư đang tồn tại trong tình trạng cũ nát, vậy nên ưu tiên cải tạo khu nào trước, thưa ông?

- Ông Nguyễn Mạnh Hà: Trong Nghị quyết (Chính phủ vừa thông qua trong phiên họp thường kỳ tháng 4-2007) có nêu rõ, giao cho UBND tỉnh, thành phố phải tổ chức khảo sát, đánh giá và công khai danh mục các chung cư cũ cần cải tạo, xây dựng lại trên địa bàn để thu hút đầu tư. Tới đây Bộ Xây dựng sẽ hướng dẫn cụ thể về phương pháp đánh giá và tiêu chuẩn chất lượng nhà chung cư cũ thuộc diện phải phá dỡ để cải tạo và xây dựng lại. Theo đánh giá ban đầu, có 60% số diện tích nhà chung cư hiện nay (khoảng 3 triệu m2 sàn) phải phá dỡ xây dựng lại. Có nhiều khu đã quá niên hạn sử dụng, bị lún, nứt nguy hiểm như nhà B6 Giảng Võ, khu Văn Chương, Nguyễn Công Trứ... cần được xử lý sớm. Một số khu khác tuy chất lượng xây dựng còn khá nhưng môi trường sống đã xuống cấp trầm trọng cũng cần được phá dỡ xây dựng lại. Nghị quyết cũng yêu cầu chính quyền địa phương phải có biện pháp khẩn cấp để di dời dân, xây dựng lại các khu chung cư thuộc diện nguy hiểm (thực hiện ngay trong năm nay) và dự kiến đến năm 2015 cơ bản hoàn thành việc cải tạo, xâydựng lại các khu chung cư cũ.

- Thời hạn 2015 liệu có sớm quá không bởi thực tế Hà Nội đã triển khai từ 6-7 năm nay nhưng chưa hoàn thành được một dự án quy mô lớn nào, thưa ông?

Hiện nay, các đô thị cả nước có hơn 3 triệu m2 nhà chung cư cũ được xây dựng từ trước năm 1991 với hơn 100.000 hộ dân đang sinh sống. Riêng tại Hà Nội, có khoảng 23 khu chung cư cũ (từ 4-5 tầng) với tổng diện tích sàn trên 1 triệu m2 và khoảng 10 khu nhà thấp tầng (2-3 tầng).

- Đây là thời hạn phấn đấu nhưng có thể đạt được bởi những khó khăn lâu nay của các địa phương khi cải tạo các chung cư cũ đều đã được Nghị quyết giải quyết. Chẳng hạn, về vấn đề thu hút nhà đầu tư, Nghị quyết chủ trương xã hội hóa, khai thác lợi ích từ dự án để tự cân đối về tài chính, cho phép các địa phương xây dựng cơ chế khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia cải tạo chung cư cũ, kể cả nhà đầu tư nước ngoài. Chủ dự án được tự thiết kế, thi công xây lắp các công trình, hạng mục công trình trong phạm vi dự án. Về đất đai, chủ đầu tư được phép chuyển mục đích sử dụng một phần diện tích đất trong dự án để phục vụ nhu cầu kinh doanh, dịch vụ; được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất để thực hiện dự án...

- Các doanh nghiệp thực hiện thí điểm cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội kêu trời vì câu chuyện quy hoạch. Nhiều dự án lớn đã khởi động 3-4 năm vẫn chưa xong khâu quy hoạch...

- Đây đúng là một khúc mắc lớn! Nghị quyết kỳ này cũng đã đề cập tới các giải pháp về quy hoạch – kiến trúc. Các địa phương sẽ được phân cấp tổ chức lập và phê duyệt quy hoạch chi tiết khu vực có chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp. Đặc biệt, sẽ cho phép được điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng nhằm đảm bảo tự cân đối về tài chính của dự án.

- Các khu chung cư cũ sau khi cải tạo cần đạt tiêu chuẩn như thế nào để tránh rơi vào tình trạng khu chất lượng kém, nhà ổ chuột... thưa ông?

- Yêu cầu rất rõ ràng: các khu chung cư cũ cần phải được cải tạo đồng bộ, có hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ và đặc biệt là phải phù hợp với quy chuẩn xây dựng hiện đại, tuyệt đối tránh tình trạng manh mún, cục bộ, nhỏ lẻ. Mục tiêu cuối cùng là đảm bảo các hộ dân được tái định cư tốt hơn chỗ ở cũ cả về diện tích, chất lượng cũng như môi trường sống. Các căn hộ mới phải có diện tích tối thiểu là 45m2.

- Thưa ông, các dự án cải tạo chung cư cũ hiện vướng mắc nhất ở các hộ tầng 1. Quyền lợi của các hộ dân này sẽ được đảm bảo ở mức nào để dự án hanh thông?

- Các hộ có sở hữu diện tích ở tầng một tại chung cư cũ phải chuyển lên tầng cao hơn sau khi dự án hoàn thành thì được ưu tiên thuê 1 đơn vị diện tích nhà, công trình kinh doanh trong phạm vi dự án. Khi các chung cư cũ được xây dựng lại sẽ có tình trạng người đang ở tầng thấp phải chuyển lên tầng cao (do diện tích mỗi căn hộ tăng lên), khi đó các hộ dân sẽ được xem xét, hỗ trợ thêm diện tích (hoặc bù bằng tiền) tùy điều kiện cụ thể của từng dự án.

- Ở các khu chung cư cũ, rất nhiều hộ dân đã mua nhà Nhà nước theo Nghị định 61/CP, vậy khi phá dỡ, xây dựng lại, chế độ chính sách đối với các hộ này ra sao, thưa ông?

- Trước khi cải tạo, xây dựng lại chủ đầu tư phải lập phương án bồi thường, bố trí tạm cư, tái định cư cho người đang sở hữu, sử dụng hợp pháp nhà chung cư cũ. Trường hợp chủ sở hữu đã mua nhà theo Nghị định 61/CP sẽ được trả lại đúng phần diện tích cũ, phần diện tích tăng thêm (nếu có) sẽ phải mua theo giá của UBND tỉnh, thành phố quy định. Trường hợp những người đang thuê (tức là chưa mua nhà theo Nghị định 61/CP), nếu có nhu cầu sở hữu căn hộ mới thì được giải quyết mua căn hộ theo mức giá do UBND tỉnh quy định tại thời điểm căn hộ hoàn thành; nếu có nhu cầu tiếp tục thuê thì được thuê căn hộ theo giá thuê nhà xã hội.

Ngọc Khánh (Thực hiện)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top