Trẻ nhỏ nhập viện tăng đột biến

0 Duy Tiến
(ANTĐ) - Mấy ngày gần đây tại hầu hết khoa nhi của các BV trên địa bàn Hà Nội, số bệnh nhi nhập viện tăng đột biến, trong đó chủ yếu là những bệnh liên quan đến đường hô hấp, mũi họng, dị ứng.

Nắng nóng đầu mùa:

Trẻ nhỏ nhập viện tăng đột biến

(ANTĐ) - Mấy ngày gần đây tại hầu hết khoa nhi của các BV trên địa bàn Hà Nội, số bệnh nhi nhập viện tăng đột biến, trong đó chủ yếu là những bệnh liên quan đến đường hô hấp, mũi họng, dị ứng.

Thời tiết nắng nóng, trẻ rất dễ mắc bệnh

Theo các bác sĩ, thời tiết nắng nóng đầu mùa như hiện nay là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các vi khuẩn, virus gây bệnh lưu hành trong môi trường, thực phẩm... gây ra các dịch bệnh mùa hè như sốt cao, viêm màng não, tiêu chảy cấp...

Mỗi ngày tiếp nhận từ 1.800-2.200 bệnh nhi

Đó là thực trạng số bệnh nhi vào khám, điều trị tại Khoa Khám bệnh - BV Nhi Trung ương trong mấy ngày trở lại đây. Bác sĩ Cấn Phú Nhuận - Trưởng khoa Khám bệnh cho biết, bình thường lượng bệnh nhân vào khám tại khoa mỗi ngày luôn duy trì ở mức 1.000 - 1.200, ngày đầu tuần thường đông hơn, vào khoảng 1.500 bệnh nhi. Tuy nhiên trong một tuần trở lại đây, hầu như ngày nào Khoa Khám bệnh cũng tiếp nhận khoảng 1.800 đến 2.200 bệnh nhi vào khám. Thời tiết thay đổi trong những ngày đầu mùa hè là nguyên nhân chính dẫn đến số lượng bệnh nhi nhập viện gia tăng. Các bệnh trẻ mắc phải nhiều nhất vẫn là sốt cao do virus, bệnh đường hô hấp, mũi họng, dị ứng và tiêu chảy.

Sáng 21-4, khi chúng tôi có mặt, các phòng khám tại Khoa Khám bệnh - BV Nhi Trung ương chật cứng bệnh nhân. Mới khoảng 10h30, tại khu vực phát số thứ tự vào khám, bảng điện tử trên ô số 1 đã nổi con số 335, ô số 3 là 340 và ô số 4 là 223. Như vậy, chưa hết buổi sáng đã có khoảng trên 1.000 bệnh nhi vào khám. Trong đó, số bệnh nhi vào khám đa khoa và chuyên khoa hô hấp đông hơn cả. Chị Nguyễn Thị Tuyết, mẹ cháu Vũ Ngọc Thành Duy (4,5 tháng tuổi, ở Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội) ngồi chờ đợi mãi đến gần cuối buổi sáng mới đến lượt đưa con vào khám. Cháu Duy bị sốt cao từ ngày hôm trước, kèm theo ho nhiều, đã uống hạ sốt nhưng không khỏi. Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán cháu bé bị viêm phế quản cấp, nguyên nhân do đề kháng của cháu yếu nên dễ mắc bệnh khi thời tiết quá nắng nóng.

Phòng khám Cấp cứu cũng tiếp nhận rất đông bệnh nhân. Bác sĩ Lê Bá Tuấn - khoa Cấp cứu (A2) cho biết, chưa hết buổi sáng phòng khám Cấp cứu đã phải tiếp nhận 35 ca vào khám, chủ yếu là các cháu bé từ 6 tháng đến 3 tuổi. Phần lớn bệnh nhi vào khám cấp cứu đều có các triệu chứng sốt cao trên 39 độ C, co giật, co giật toàn thân, tiêu chảy cấp, có một số bệnh nhi bị viêm màng não mủ... Đây là những bệnh khá phổ biến và dễ mắc trong thời tiết nắng nóng mùa hè.

Phòng, chữa bệnh đúng cách cho con trẻ

Bác sĩ Cấn Phú Nhuận cho biết, thông thường mỗi khi thời tiết thay đổi đột ngột, nhất là vào các thời điểm chuyển mùa thì trẻ nhỏ và người già rất dễ mắc bệnh, nhẹ thì ho, sốt nặng hơn thì phải vào viện điều trị. Các biện pháp phòng chống bệnh cho trẻ nhỏ khi thời tiết chuyển mùa đã được phổ biến rất rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như trong cộng đồng. Tuy nhiên, theo bác sĩ Nhuận, có một thực tế là khá nhiều bà mẹ trẻ không có đủ kiến thức cần thiết để giữ gìn sức khỏe, phòng bệnh cho con trẻ của mình. Một bộ phận rất lớn bà mẹ khác có thói quen lạm dụng thuốc kháng sinh, hạ sốt để điều trị cho con trẻ, cứ thấy con có biểu hiện sốt là mua thuốc hạ sốt về cho con uống... khiến nhiều khi bệnh không khỏi mà còn trầm trọng hơn.

Theo bác sĩ Nhuận, sốt chỉ là biểu hiện của bệnh chứ chưa phải là bệnh, do đó khi thấy con trẻ có biểu hiện sốt thì không nên quá lo lắng. Các bậc phụ huynh cần bình tĩnh tìm hiểu lý do vì sao con sốt: do thời tiết quá nắng nóng, có mặc quá nhiều quần áo cho trẻ hay không; trẻ có mụn, hạch, xây xát gì hay không; có ăn phải thức ăn nào không đảm bảo hay không... Chỉ khi bệnh nhi sốt cao từ 38,5 độ C thì mới mua thuốc hạ sốt cho trẻ uống. Sau khi uống thuốc 6 tiếng, kẹp nhiệt độ để theo dõi, nếu trẻ vẫn không đỡ hoặc sốt cao hơn thì cần đưa đi khám tại các cơ sở y tế.

Các bác sĩ BV Nhi Trung ương cũng khuyến cáo, các bậc phụ huynh có con nhỏ cần chú ý giữ vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, vệ sinh an toàn thực phẩm cho con trẻ. Nên cho trẻ chơi đùa ở nơi thoáng mát, có nhiều ánh sáng, hạn chế cho trẻ nằm lâu trong phòng có điều hòa, máy lạnh. Mặt khác, hạn chế cho trẻ tiếp xúc với các mầm bệnh, người đang mang bệnh truyền nhiễm. Đối với trẻ sốt cao cần chú ý đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý, cho trẻ ăn thức ăn dễ tiêu, uống nhiều nước...

Duy Tiến

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top