Trẻ em bị đầu độc bằng truyện online đồi truỵ

0 P.Hà
ANTĐChỉ cần vào goole gõ truyện online... chúng ta sẽ nhận được hàng loạt các kết quả, như truyện ngắn cực hay, truyện tình yêu, truyện tình cảm, tâm lý dành cho tuổi 18 cộng, nhiều bạn trẻ tò mò tưởng đây là một loại truyện giáo dục giới tính, nhưng khi click vào không ít trang mạng lại hiện lên hàng loạt thông tin văn hóa không lành mạnh.

Hiện nay trên các trang mạng tràn ngập thông tin về các thể loại truyện cũng như hình ảnh, và độc giả thực sự của những trang web này thuộc độ tuổi nào thì không ai kiểm soát được. Một số trang web mặc dù ghi truyện chỉ dành cho trẻ trên 18 tuổi, nhưng thực tế hầu hết các trang truyện online này đều có thể truy cập được mà không cần đăng nhập.

Ông Nguyễn Trọng An, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em, Bộ Lao động thương binh và xã hội cho biết: Hiện nay vấn đề này đúng là chúng ta kiểm soát không chặt chẽ, chúng ta chưa có phương án quản lí chặt chẽ, cho nên, từ đồ chơi bạo lực, đến các game online bạo lực, rồi đến cả sách cả truyện online cũng như truyện bày bán đều có cái mình gọi là văn hóa phẩm đồi trụy. Gọi chung thôi nhưng vấn đề này nó không phù hợp với trẻ em Việt Nam, và nó đã tiêm nhiễm các thói hư tật xấu cho trẻ em.

ảnh 1
Trẻ em có thể truy cập mạng dễ dàng ở quán internet


Đã có nhiều những vụ án “hiếp dâm trẻ em” trong đó, không ít tội phạm là lứa tuổi trẻ vị thành niên, nguyên nhân là do các em bị ảnh hưởng qua phim ảnh và thông tin văn hóa online, dẫn đến việc các em có những suy nghĩ và lối sống lệch lạc.

Sự phát triển của mạng xã hội hiện khiến những sản phẩm văn hóa độc hại như cơn bệnh dịch đang lây lan một cách nhanh chóng, ảnh hưởng xấu đến tâm lý cũng như nhân cách giới trẻ.

Chị Nguyễn Thanh Hương, ở Đống Đa, Hà Nội chia sẻ: “Tôi hết sức lo lắng những ảnh hưởng của công nghệ thông tin. Bây giờ học sinh lên facebook, học sinh đọc online, học sinh xem các phim mà đánh đấm, bạo lực hay đồi trụy là một cách quá dễ dàng mà không có sự kiểm soát”

ảnh 2
Nhiều truyện tranh online có nội dung và hình ảnh không lành mạnh


Anh Nguyễn Văn Đức ở Tôn Thất Tùng, Đống Đa, lại có cách quản lý con cái rất cẩn thận: "Hai cháu nhà tôi đang học cấp 1, tôi cho cháu sử dụng máy tính nhưng kiểm soát chặt chẽ bằng cách cho các cháu vào mạng theo giờ, và khi truy cập mạng luôn có bố hoặc mẹ ở bên cạnh để kiểm soát và hướng cho con mình khai thác những thông tin mạng một cách tích cực, phục vụ tốt cho việc học tập và giải trí lành mạnh”.

Còn chị Nguyễn Thị Phương ở Mai Dịch, Cầu Giấy lại hết sức lo lắng khi chia sẻ vấn đề này. Chuyện liên quan đến con trai chị, cháu T, đang học lớp 9. Như thường lệ 8 giờ tối là cháu T phải ngồi vào bàn học, nhưng vô tình một lần chị Phương vào kiểm tra con học bài thì phát hiện con trai đang mải mê đọc truyện. Chị Phương cầm tệp giấy A4 phô tô mà con trai đang đọc lên xem thì giật mình vì đó là những truyện phòng the chỉ dành cho người lớn. Tra hỏi thì cháu T cho biết ở trên lớp một số bạn trai đã cóp truyện này từ trên mạng rồi in ra phát "ngầm" cho các bạn trai trong lớp cùng đọc...

Phó giáo sư Trịnh Hòa Bình chia sẻ: Hiện nay văn hóa phẩm đồ trụy như truyện người lớn, truyện dành cho trẻ em nhưng thực chất cũng là truyện người lớn, rồi phim, ảnh đồ trụy tràn ngập trên mạng, các em nhỏ dễ dàng truy cập ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào miễn là vào được mạng. Có thể nói văn hóa phẩm đồi trụy, như con vi rút đang dần gặm nhấm, thui chột tư tưởng và nhân cách trẻ nhỏ. 

Theo Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15-7-2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng cấm: tuyên truyền, kích động bạo lực, dâm ô, đồi trụy, tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan; phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc… Nhưng việc nghiêm cấm bằng những quy định cũng chưa đủ, để ngăn chặn tận gốc tệ nạn này cần có sự phối hợp giữa cơ quan quản lý thông tin truyền thông lẫn cơ quan văn hóa, giữa gia đình, nhà trường và xã hội.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top