Trật tự đô thị Hà Nội chuyển biến cùng Mệnh lệnh 02

0 Quang Trường
ANTD.VN - Ngày 18-10, CATP Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng triển khai thực hiện Mệnh lệnh số 02/ML-CAHN-PV11 ngày 16/3/2018 của Giám đốc CATP Hà Nội về “Tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn thành phố”. Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó giám đốc CATP Hà Nội chủ trì hội nghị.

ảnh 1Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó giám đốc CATP Hà Nội phát biểu chỉ đạo hội nghị

Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP là chỉ đạo xuyến suốt từ thành phố đến Công an cơ sở, thể hiện quyết tâm, nỗ lực của CATP trong công tác đảm bảo, giữ gìn TTGT-TTĐT địa bàn Thủ đô.

Những chuyển biến tích cực

Thông tin về kết quả 6 tháng thực hiện Mệnh lệnh số 02, Thượng tá Vũ Văn Phúc - Phó trưởng phòng Tham mưu CATP Hà Nội nêu rõ, thời gian qua, với sự vào cuộc quyết liệt của các phòng chức năng CATP đến cấp cơ sở, sự vào cuộc tích cực của các cấp ủy đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, tình hình TTATGT, TTĐT trên địa bàn thành phố có nhiều chuyển biến rõ nét.

Tai nạn giao thông được kiềm chế; hiện tượng kinh doanh, buôn bán, để phương tiện lấn chiếm lòng đường, hè phố, mái che, mái vẩy, bục bệ, cầu dẫn ở nhiều địa bàn đã được giải quyết cơ bản. Vi phạm trong hoạt động trông giữ phương tiện và nhiều điểm trông giữ xe tự phát đã bị xử lý; diện mạo đô thị ngày một khang trang hơn, sạch đẹp hơn, nhận thức của người dân trong việc chấp hành TTATGT, TTĐT đã được thay đổi rõ nét.

CATP đã thành lập 4 Tổ kiểm tra việc triển khai thực hiện Mệnh lệnh 02, nhằm  kịp thời phát hiện những tồn tại, thiếu sót cũng như ghi nhận kết quả, cố gắng của các đơn vị, địa bàn trong công tác đảm bảo TTATGT, TTĐT... 

ảnh 2

Hội nghị có sự tham dự của chỉ huy Công an các quận, huyện, thị xã, phòng chức năng và Công an cấp phường

Phối hợp chặt chẽ giữa tuyên truyền và xử lý vi phạm

Triển khai thực hiện Mệnh lệnh số 02, CATP đã thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận các ý kiến đóng góp từ các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhân dân về công tác đảm bảo TTATGT, TTĐT, cũng như các hành vi vi phạm pháp luật.

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc CATP, các phòng chức năng, Công an các quận, huyện, thị xã đã tổ chức điều tra cơ bản, rà soát, thống kê các điểm vi phạm TTĐT trên địa bàn; từ đó lên kế hoạch từng bước giải quyết dứt điểm. Định kỳ, các đơn vị tiến hành sơ kết, đánh giá, rút kinh nghiệm những tồn tại, và tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn để nâng cao hiệu quả Mệnh lệnh số 02.

Xác định ý nghĩa quan trọng của công tác tuyên truyền, CATP phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí, đài truyền hình của Trung ương và Thành phố xây dựng nhiều phóng sự, tin, bài viết tuyên truyền về triển khai thực hiện Mệnh lệnh số 02. Cụ thể, đã cung cấp 5.649 tin, xây dựng 375 bài viết, 191 phóng sự phục vụ công tác tuyên truyền, tạo sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, góp phần nâng cao ý thức tự giác của người dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật, của UBND Thành phố về TTATGT, TTĐT.

Trong đó, Báo An ninh Thủ đô đã xây dựng 146 lượt bài viết, phóng sự, hình ảnh trên 3 loại hình truyền thông (báo in, điện tử, Chương trình truyền hình ATV) của Báo, phản ánh công tác triển khai thực hiện Mệnh lệnh số 02 của các phòng chức năng, Công an các địa bàn, kịp thời phát hiện, phản ánh những sáng kiến, sự chủ động tham mưu với cấp ủy đảng, chính quyền cơ sở; đồng thời nêu rõ những tồn tại về TTATGT, TTĐT, hoặc sự vào cuộc còn mang tính hình thức ở một số địa bàn.

Trong 6 tháng thực hiện Mệnh lệnh số 02, lực lượng Cảnh sát trật tự đã kiểm tra, lập biên bản xử lý 90.896 trường hợp vi phạm, xử phạt hành chính số tiền hơn 43 tỷ đồng; lực lượng Cảnh sát giao thông xử lý 58.342 trường hợp, phạt hành chính số tiền hơn 34 tỷ đồng...

Có thể thấy, các đơn vị, địa bàn đã nghiêm túc thực hiện Mệnh lệnh số 02; đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy, UBND cùng cấp chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp với lực lượng Công an tăng cường công tác tuyên truyền cả bề rộng lần chiều sâu, giúp chuyển biến tích cực về nhận thức của người dân...

Rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm

Tại hội nghị, đại diện một số đơn vị Công an cơ sở, phòng chức năng CATP đã trình bày tham luận, chia sẻ những cách làm, kinh nghiệm, đặc biệt thẳng thắn chỉ rõ những khó khăn, vướng mắc, tồn tại trong quá trình thực hiện Mệnh lệnh số 02.

Phát biểu kết luận, Đại tá - Phó Giám đốc Nguyễn Văn Viện biểu dương nỗ lực, cố gắng của các đơn vị, địa bàn, và ghi nhận: sau 6 tháng triển khai thực hiện Mệnh lệnh số 02, tình hình TTATGT, TTĐT đã có nhiều chuyển biến tích cực, không để xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng; TNGT được kiềm chế, giảm cả ba tiêu chí. 

ảnh 3

Lực lượng  chức năng phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình ra quân xử lý  vi phạm TTATGT, TTĐT

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, đồng chí Phó Giám đốc đã chỉ rõ những tồn tại, và yêu cầu các đơn vị, địa bàn nhanh chóng khắc phục, trên tinh thần "rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm".

Đại tá Nguyễn Văn Viện đề nghị thủ trưởng các đơn vị, đặc biệt là trưởng Công an các quận, huyện, thị xã, phường, thị trấn phải chủ động tham mưu với UBND và BCĐ 197 cùng cấp tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân, để người dân hiểu, đồng tình và hỗ trợ lực lượng Công an.

Đặc biệt, trong trình triển khai cần huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị nhất là cấp ủy, chính quyền các cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành công tác đảm bảo TTATGT-TTĐT. Làm thế nào để các ban, ngành đoàn thể thấy được trách nhiệm của từng lực lượng, từ đó tích cực phối hợp với lực lượng Công an làm tốt công tác đảm bảo TTATGT, TTĐT trên địa bàn.

Đại tá Nguyễn Văn Viện chỉ rõ, cần chủ động phương án, bố trí lực lượng làm nhiệm vụ chỉ huy, điều khiển, hướng dẫn giao thông, phòng ngừa ùn, tắc giao thông trong các khung giờ cao điểm; tập trung làm tốt công tác rà soát, kiểm tra; giáo dục CBCS gương mẫu chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật; thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh việc chấp hành pháp luật, thực hiện nghiêm điều lệnh CAND của CBCS; đồng thời kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm hoặc bao che cho các hành vi vi phạm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top