Tranh luận chuyện giao đất đặc khu cho nhà đầu tư tới 99 năm

0 Băng Tâm
ANTD.VN - Cuối phiên thảo luận sáng 23-5, nghị trường Quốc hội "nóng ran" với những tranh luận về quy định giao quyền quản lý và sử dụng đất tại đặc khu kinh tế cho nhà đầu tư sử dụng, kinh doanh theo thời hạn lên tới 99 năm.

Sáng 23-5, Quốc hội dành trọn thời lượng phiên họp buổi sáng để thảo luận tại hội trường về một số ý kiến khác nhau của Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Bên cạnh việc tăng quyền cho Chủ tịch UBND đặc khu, quy định giao quyền quản lý và sử dụng đất tại đặc khu kinh tế cho nhà đầu tư sử dụng, kinh doanh theo thời hạn có thể lên tới 99 năm, được rất nhiều đại biểu quan tâm, cho ý kiến.

ảnh 1

Đại biểu Nguyễn Văn Thân ủng hộ việc giao đất cho nhà đầu tư lên tới 99 năm

Đại biểu Nguyễn Văn Thân (Thái Bình) ủng hộ việc có thể giao đất cho nhà đầu tư với thời hạn lên tới 99 năm và cho đây là đảm bảo tính vượt trội, đột phá của đặc khu. "Nếu chúng ta không đưa ra ưu đãi này thì các nhà đầu tư người ta không nhìn vào, người ta so sánh với các nước mà theo tôi biết là nhiều nước đã làm điều này rồi. Mà chúng ta không phải lo ngại vì công trình, tài sản người ta ở đó, nằm trong đất nước mình", ông Thân phân tích.

Trong khi đó, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) lại đề nghị bỏ điều khoản quy định 99 năm, vì theo ông Nghĩa, đây thực chất là ưu đãi bổ sung để nhà đầu tư có quyền chuyển nhượng. "Thời hạn này ngang với 3-4 thế hệ con người, thực chất là hình thức nhượng địa mà hiện nay chỉ những đất nước nghèo đói, lạc hậu, hoang sơ mới áp dụng", ông Nghĩa nói. 

ảnh 2

Trong khi đại biểu Trương Trọng Nghĩa đề nghị bỏ điều khoản này

Cùng tranh luận lại ý kiến của đại biểu Nguyễn Văn Thân, đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cho rằng cần phải xem xét điều khoản này một cách thận trọng vì đặc khu mới là thử nghiệm mà thử nghiệm thì có thể thành công nhưng cũng có thể thất bại, vì vậy không thể phiêu lưu được.

"Tôi nghĩ các nhà đầu tư thời đại 4.0, họ không cần thời gian dài như thế mà chỉ có nhà đầu cơ bất động sản thôi. Với tất cả các yếu tố như bất động sản, nhà cửa… không cẩn thận nó sẽ là nơi di dân. Đặc biệt cần phải hết sức thận trọng lưu ý tới ý nghĩa chính trị của đặc khu, nhất là khu Vân Đồn (Quảng Ninh)", đại biểu Dương Trung Quốc nêu quan điểm.

Theo đại biểu Dương Trung Quốc, thời gian qua truyền thông giới thiệu dự án này với tất cả con số dự kiến tiền thuế, tiền đất, thuế thu nhập bình quân… song đó chỉ là con số dự kiến, khi cộng lại có thể là nguồn lực rất lớn với chúng ta nhưng rất nhỏ với thiên hạ. Trên thế giới, họ sẵn sàng bỏ số tiền gấp bội để mua một cảng biển, một vùng đất.

Từ phân tích trên, đại biểu Dương Trung Quốc đề nghị khi biểu quyết thông qua, Quốc hội nên có một biểu quyết riêng, ai đồng ý, ai không đồng ý với mức 99 năm đó. "Tôi rất mong Quốc hội có hình thức minh bạch ý kiến của các đại biểu Quốc hội cụ thể, không chỉ là con số chung chung số đại biểu đồng ý. Chúng ta phải có trách nhiệm với tương lai, với chính những cử tri bầu ra mình, vì vậy chúng ta phải bày tỏ rất rõ quan điểm của mình ở những vấn đề nhạy cảm", ông Quốc nói.

ảnh 3Cho rằng cần lưu ý tới ý nghĩa chính trị của đặc khu, đại biểu Dương Trung Quốc đề nghị Quốc hội phải rất thận trọng khi biểu quyết thông qua điều khoản giao đất 99 năm

Trong khi đó, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) lại tán thành với ý kiến được ghi trong báo cáo số 266 ngày 10-5-218 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trong đó ghi: “Với trường hợp cụ thể (nếu có) Thủ tướng Chính phủ sẽ cân nhắc thận trọng và xin ý kiến các cấp có thẩm quyền trước khi quyết định”.

Theo ông Nhưỡng, cần nhận thức thuê đất 99 năm ở đây không giống với Hồng Kông (Trung Quốc) hay Macao (Trung Quốc) là đối với toàn bộ lãnh thổ còn đây chúng ta chỉ xem xét với một số dự án cụ thể và rất thận trọng lựa chọn nhà đầu tư các nhà đầu tư thông minh, có tiềm năng, không nên phải quá lo lắng chuyện mất đất. “Cá nhân tôi rất an tâm với vấn đề này”, ông Lưu Bình Nhưỡng nêu quan điểm.

Giải trình cuối phiên thảo luận về quy định cho thuê đất lên tới 99 năm, Bộ trưởng Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, ban soạn thảo xin cho giữ nguyên như dự thảo luật. “Tuy nhiên cần quy định rõ, đâu là dự án hưởng thời gian thuê đất 70 năm, đâu là dự án đặc biệt để có thể hưởng tới 99 năm, yếu tố nào để xác định đó là dự án đặc biệt”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Điều 32 - Quản lý và sử dụng đất tại đặc khu (theo dự án luật) quy định: ”Căn cứ vào quy mô, tính chất của dự án đầu tư và đề xuất của nhà đầu tư, Chủ tịch UBND đặc khu quyết định thời hạn sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh tại đặc khu không quá 70 năm; trường hợp đặc biệt, thời hạn sử dụng đất có thể dài hơn nhưng không quá 99 năm do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top