Tránh "bò đi lạc nhà quan, quan đi lạc vào... hộ cận nghèo"

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Theo ĐBQH Nguyễn Thanh Hải (đoàn Tiền Giang), trong triển khai các chính sách hỗ trợ người ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, cần phải minh bạch để tránh tình trạng “bò đi lạc nhà quan, quan đi lạc vào hộ cận nghèo”.

ảnh 1ĐBQH Nguyễn Thanh Hải (đoàn Tiền Giang)

Phát biểu thảo luận tại Quốc hội sáng nay, 13-6, ĐB Nguyễn Thanh Hải (đoàn Tiền Giang) nêu lên 5 vấn đề cần chú ý về tình hình kinh tế - xã hội của nước ta trong 6 tháng đầu năm 2020, từ đó bình luận về việc có cần điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020 hay không.

Cụ thể, ĐB này phân tích, do tác động của dịch bệnh Covid-19, dự báo từ các tổ chức quốc tế cho sự tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020 chỉ còn 4,8%, 4,9%, thậm chí Quỹ Tiền tệ quốc tế dự báo chỉ là 2,7%, mục tiêu tăng trưởng 6,8% đề ra đầu năm không khả thi.

Vì thế, Chính phủ xem xét có cần điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng hay không. Đồng thời, Chính phủ cần nghiên cứu, phân bổ ngân sách, nguồn lực cho hợp lý, dự báo chi tiết khả năng tăng trường trong thời gian tới.

Về triển khai các chính sách, gói hỗ trợ người khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ĐB Nguyễn Thanh Hải cho rằng, trong dư luận có rất nhiều phản ánh về sự thiếu minh bạch, bức xúc.

Do đó, vấn đề này cần được các bộ ngành, địa phương chỉ đạo thanh tra, giám sát chặt chẽ để đảm bảo bảo đúng đối tượng thụ hưởng, tránh tình trạng “bò đi lạc nhà quan, quan đi lạc vào hộ cận nghèo”.

Cũng phát biểu về vấn đề này, ĐB Nguyễn Lâm Thành (Lạng Sơn) đề nghị Chính phủ cần chỉ đạo quyết liệt, sớm giải ngân gói hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho ngành hàng không, du lịch cũng như các ngành liên quan đến xuất khẩu, đặc biệt là gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng cho những người dân khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top