Trắng đêm tuần tra triệt mầm tội phạm từ trong trứng nước

0 Hoàng Phong
ANTD.VN - Đã là tội phạm thì các đối tượng luôn thích bóng đêm. Việc đột nhập vào nhà dân trộm cắp tài sản, gây án ban đêm luôn có những điều kiện thuận lợi hơn ban ngày. Nắm chắc được quy luật hoạt động gây án của các đối tượng, Ban Chỉ huy CAQ Cầu Giấy, Hà Nội đã liên tục bồi đắp, nâng cấp các kế hoạch mật phục, tuần tra phòng, chống trộm cắp tài sản trên địa bàn.

Những đêm trắng tuần tra

22h tối, như lịch hẹn, chúng tôi có mặt tại trụ sở CAP Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội để tham gia cùng tổ công tác của đơn vị làm nhiệm vụ tuần tra đêm. Đón chúng tôi là Trung tá Nguyễn Xuân Vượng, Trưởng CAP Trung Hòa. Bộ khung của tổ công tác tuần tra đêm ngoài đồng chí Trưởng CAP còn có thêm 3 đồng chí khác được lấy từ tổ CSHS, CSKV và CSTT. Khu vực phố Trung Kính là điểm đến đầu tiên của tổ công tác.

ảnh 1

Các tổ công tác của CAP Trung Hòa tuần tra đêm khép kín địa bàn phòng ngừa và bịt kín những nguy cơ xảy trộm cắp

Phố phường những ngày sau khi nới lỏng giãn cách xã hội vào khoảng 23h đêm khá vắng vẻ. Tuyến phố Trung Kính được xem là “phố làng” bởi tại đây nhà dân san sát, hình thành từ các làng Trung Kính thượng, Trung Kính hạ khi xưa. Dù đã lên phố từ nhiều năm nay, song không ít nhà dân tại khu vực này vẫn còn mang những nét quê kiểng. “Nếu là chung cư lớn, hay các trung tâm thương mại, tòa cao ốc thì trộm cắp khó đột nhập vào ban đêm để trộm cắp tài sản. Còn đây là những nhà dân với chiều cao mỗi tòa nhà từ 3 đến 7 tầng, nằm san sát nhau thì nguy cơ bị kẻ gian đột nhập là khá lớn”- Trung tá Nguyễn Xuân Vượng cho biết.

Lý giải cho nhận định trên, chỉ huy CAP Trung Hòa cho biết, đã có không ít hộ dân buổi tối nhất là mùa hè khi đi ngủ có thói quen mở cửa sổ, cửa ban công trên tầng cao để “đón gió” trời. Họ không hề biết rằng, thói quen trên lại là “nam châm” hút những tên tội phạm chuyên “nghề” đột nhập tìm đến. Sau khi đã trắng đêm mật phục đảm bảo an toàn cho các hộ dân, ban ngày lực lượng CSKV trực tiếp xuống từng hộ dân để tuyên truyền các biện pháp phòng chống tội phạm. Cũng theo chỉ huy CAP Trung Hòa, từ những buổi tuần tra đêm này, đơn vị đã kịp thời phát hiện và bắt giữ khá nhiều các đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản.

Tại phường Dịch Vọng Hậu, Trung tá Vũ Quốc Việt, Phó trưởng CAP phụ trách mảng hình sự cũng thức trắng đêm cùng với tổ công tác làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát đảm bảo ANTT trên địa bàn. Trung tá Vũ Quốc Việt cho biết, trước, trong và sau Tết, đặc biệt là khi dịch bệnh Covid-19 căng thẳng trong tháng 3 và tháng 4, thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP, Ban chỉ huy CAQ Cầu Giấy, CAP Dịch Vọng Hậu đã triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền người dân chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch và tội phạm.

Đến thời điểm này, khi lệnh cách ly dỡ bỏ, nới lỏng giãn cách được thực hiện, nhiệm vụ tuần tra đêm, tổng kiểm tra, kiểm soát hành chính; trọng tâm là các địa bàn giáp ranh, các khu vực trọng điểm tập trung nhiều cơ sở kinh doanh có điều kiện, hàng quán vi phạm quá giờ càng được đơn vị thực hiện hiệu quả. Tất cả các CBCS tham gia tuần tra, làm nhiệm vụ đều phải thấm nhuần quyết tâm và mục đích trấn áp mạnh mẽ tội phạm. Qua tuần tra đêm, CAP đã kịp thời phát hiện các đối tượng tàng trữ, mua bán trái phép ma túy hay các mâu thuẫn bộc phát trong nhân dân , từ đó phòng ngừa, giải quyết hiệu quả những nguy cơ dẫn đến nảy sinh tội phạm.

Hóa giải những nguy cơ

Đánh giá của chỉ huy CAQ Cầu Giấy cho thấy, từ đầu năm đến nay, tình hình trộm cắp xe máy, đột nhập nhà dân trên địa bàn có những dấu hiệu diễn biến phức tạp. Kế hoạch tuần tra mật phục phòng chống tội phạm trộm cắp xe máy, đột nhập nhà dân được Ban chỉ huy CAQ Cầu Giấy xây dựng và chỉ đạo triển khai đến tất cả các đội nghiệp vụ trọng tâm là Đội CSHS và 8 đơn vị CAP.

Ngoài những mục đích như: Kịp thời ngăn chặn và trấn áp tội phạm trộm cắp xe máy, trộm đột nhập nhà dân, thông qua các buổi tuần tra này, còn nhằm siết chặt việc quản lý các đối tượng, quản lý địa bàn nhằm kịp thời phát hiện đấu tranh triệt xóa tội phạm gây án. Đặc biệt, việc tuần tra đêm, mật phục phòng chống tội phạm còn có tác dụng hiệu quả đảm bảo ANTT sau mùa cao điểm của dịch Covid-19, phục vụ cho công tác phát triển kinh tế, xã hội...

ảnh 2

Không chỉ phòng ngừa đấu tranh hiệu quả các loại tội phạm, việc tuần tra đêm còn đảm bảo các cơ sở kinh doanh thực hiện phòng, chống hiệu quả Covid-19

Từ tinh thần chủ động của Ban chỉ huy CAQ Cầu Giấy trong việc ban hành các kế hoạch này, khi có vụ án xảy ra đã giúp Đội CSHS và Công an các phường nhanh chóng xác minh, truy bắt được đối tượng gây án. Vụ trộm cắp 20 cây vàng, 3 triệu đồng tại một nhà dân ở phường Yên Hòa là một ví dụ.

Đối tượng gây án trong thời gian nghỉ lễ 30-4 và 1-5. Sau khi chọn ngôi nhà không có ai trông giữ ở nhà, đối tượng đã thuê nhà nghỉ nằm sát bên cạnh và nửa đêm trèo lên nóc nhà nghỉ để đột nhập sang nhà dân. Mặc dù tính toán rất kỹ từ việc đeo khẩu trang, đội mũ bảo hiểm, đeo kính... và tẩu thoát nhanh chóng sau khi gây án sang tỉnh Hòa Bình, gần như không để lại bất cứ dấu vết gì, nhưng chỉ sau 24h, đối tượng gây án đã bị Đội CSHS CAQ Cầu Giấy bắt giữ. Chiếc xe ô tô được mua từ việc bán vàng của đối tượng đã bị thu giữ, cùng nhiều tang vật có liên quan đến vụ án.

Thông tin với PV, chỉ huy CAQ Cầu Giấy cho biết: Kế hoạch và công tác tuần tra mật phục phòng, chống tội phạm vào ban đên của CAQ Cầu Giấy được đơn vị triển khai chặt chẽ, có bài bản và rất chủ động. Từ việc nhận định, đánh giá đúng tình hình, diễn biến sự việc cũng như bối cảnh, Ban chỉ huy CAQ Cầu Giấy đã triển khai hiệu quả và rất sát với thực tế, kết quả mang lại rất cao trong công tác phòng ngừa, triệt nguồn nguy cơ, mầm mống nảy sinh tội phạm. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn không xảy ra trọng án, gần như các vụ án trộm cắp nhà dân đều được nhanh chóng điều tra, khám phá, bắt giữ đối tượng gây án.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top