Trần sao âm vậy

0 Huyền Khánh
(ANTĐ) - Vượt qua hơn 40 km và cái giá lạnh khắc nghiệt, chúng tôi có mặt tại xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, địa danh nổi tiếng với dòng sông Đuống thơ mộng, “tranh Đông Hồ gà lợn nét tươi trong”.

Trần sao âm vậy

(ANTĐ) - Vượt qua hơn 40 km và cái giá lạnh khắc nghiệt, chúng tôi có mặt tại xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, địa danh nổi tiếng với dòng sông Đuống thơ mộng, “tranh Đông Hồ gà lợn nét tươi trong”.

Nay, Thuận Thành còn là đầu mối sản xuất các loại hàng mã cho toàn miền Bắc.


Điểm dễ nhận thấy nhất ở Song Hồ là ngay từ đầu xã đã rực rỡ sắc màu hàng mã với đủ mọi chủng loại. Từng đoàn xe tải tấp nập vào ra mang theo hàng mã đi phân phối cho các tỉnh lân cận. Đi sâu vào trong các thôn xóm, đặc biệt là thôn Đạo Tú, hầu như sân nhà nào cũng xanh đỏ tím vàng. Trong nhà, từng chồng hàng mã được chất đầy. Già trẻ, gái trai cặm cụi cắt, dán, sơn màu... để hoàn thành sản phẩm cho kịp hàng Tết Nguyên đán. Trong rất nhiều các sản phẩm của Song Hồ, gần đây còn xuất hiện thêm một hàng mã mới vô cùng thú vị là... mũ bảo hiểm cho người cõi âm.

Bắt nguồn từ suy nghĩ “trần sao âm vậy”, ngay sau khi Chính phủ có quyết định đội mũ bảo hiểm bắt buộc đối với người ngồi trên mô tô, xe máy, ở Song Hồ cũng nảy ra ý tưởng sản xuất mũ bảo hiểm cho người âm. Bởi không có cớ gì mà sắm xe máy cho các cụ lại không kèm theo chiếc mũ bảo hiểm. Tuy nhiên, cả làng Đạo Tú chỉ có hai nhà chuyên sản xuất loại hàng này là nhà trưởng thôn Nguyễn Văn Đức và nhà anh Nguyễn Văn Nhân. Theo lý giải của anh Đức: Đây là loại hàng mới, các nhà khác không quen tay nên ngại làm. Trong khi lợi nhuận từ mặt hàng này cũng giống như các mặt hàng khác, có khi còn ít hơn.


Cũng theo anh Đức, gia đình anh bắt đầu “sáng chế” ra mũ bảo hiểm giấy cách đây khoảng một năm nhưng chỉ sau ngày 15-12, loại hàng này mới bán chạy. Nguyên liệu để làm cũng rất đơn giản: bìa cứng được cắt ra theo khuôn có sẵn, các logo được in lưới rồi dán vào. Song để làm ra một sản phẩm hoàn chỉnh, phải qua rất nhiều công đoạn: cắt, dán, uốn khung... Một nhân lực làm hết công suất một ngày cũng chỉ sản xuất được từ 30-40 chiếc. Mỗi chiếc được bán buôn với giá 2.000 đồng, trừ chi phí, thu nhập một người 700-900.000 đồng/ tháng. Hiện nay, ở Song Hồ chỉ sản xuất mũ bảo hiểm nhãn hiệu Honda với đủ các màu khác nhau. Tuy nhiên, anh Đức và anh Nhân cũng dự kiến trong thời gian tới sẽ thiết kế thêm nhiều mẫu mã phong phú để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Quay trở về Hàng Mã, nơi cung cấp nhiều hàng mã nhất Hà Nội, bên cạnh các mặt hàng khác như ngựa, xe, ôtô, quần áo... đã có thêm mũ bảo hiểm giấy, được bán với giá 3.000-5.000 đồng/chiếc. Theo chị Loan, chủ cửa hàng mã 36: Đây cũng là mặt hàng bán rất chạy trong thời gian gần đây. Con cháu hầu như ai cũng muốn các cụ được đầy đủ, bằng em bằng anh nên nhà lầu, xe hơi, xe máy, quần áo, mũ bảo hiểm... là những vật dụng không thể thiếu.         

Huyền Khánh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top