Tràn lan dịch vụ đổi tiền

0 Hùng Anh
(ANTĐ) - Mỗi dịp giáp Tết, nhu cầu đổi tiền lẻ, tiền mới để đi lễ cũng như để mừng tuổi lại diễn biến phức tạp. Trong khi các ngân hàng không đáp ứng được nhu cầu này thì thị trường đổi tiền bên ngoài diễn ra sôi động, khách hàng muốn đổi bao nhiêu cũng có, miễn là chấp nhận chênh lệch cao.

Tràn lan dịch vụ đổi tiền

(ANTĐ) - Mỗi dịp giáp Tết, nhu cầu đổi tiền lẻ, tiền mới để đi lễ cũng như để mừng tuổi lại diễn biến phức tạp. Trong khi các ngân hàng không đáp ứng được nhu cầu này thì thị trường đổi tiền bên ngoài diễn ra sôi động, khách hàng muốn đổi bao nhiêu cũng có, miễn là chấp nhận chênh lệch cao.

Chị Thanh Hương, ở Thanh Xuân cho biết: “Mấy hôm nay tôi phải tranh thủ đi đổi tiền, nhưng đến các ngân hàng đều nhận được những cái lắc đầu. Nhân viên giao dịch cho biết, chỉ đủ tiền đổi cho cán bộ, nhân viên ngân hàng, nhiều khách hàng thân thiết có hỏi nhưng cũng không có để đổi”. Chị Hoàng Yến, nhân viên một ngân hàng thương mại than thở: “Biết mình làm ở ngân hàng nên nhiều người cũng nhờ đổi, nhưng ngay đến nhân viên như mình cũng chỉ được đổi với số lượng hạn chế”.

Dạo qua một số điểm như phố Đinh Tiên Hoàng, Nguyễn Xí, Chùa Hà, Phủ Tây Hồ… có thể thấy dịch vụ đổi tiền lẻ hoạt động khá tấp nập. Chỉ cần thấy khách hỏi là đã có nhiều người vây đến “tiếp thị”. Khi chúng tôi vừa dừng xe ở đầu phố Nguyễn Xí giao với phố Đinh Lễ đã có 2 người chạy ra chào mời.

Vẫn có những nguồn cung đáp ứng mọi nhu cầu đổi tiền (Ảnh chụp trên phố Đinh Tiên Hoàng chiều 10-1)

Khảo sát một số điểm có thể thấy, mức “phí” đổi tiền ngoài thị trường tương đối giống nhau ở các khu vực. Đổi 1 triệu đồng ra tiền mệnh giá 500 đồng khách hàng phải trả thêm 250.000 đồng, đổi ra loại tiền mệnh giá 1.000 mất thêm 200.000 đồng. Khi đổi tiền ra các mệnh giá càng nhỏ thì người đổi sẽ phải chấp nhận mức “phí” càng cao. Một người đổi tiền ở phố Đinh Tiên Hoàng cho biết, do tiền lẻ năm nay khan hiếm hơn mọi năm nên mức “phí” cũng tăng lên khá cao.

Không chỉ nhộn nhịp ở các địa điểm trên, dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới còn tràn lên các trang rao vặt trên mạng. Chỉ cần tìm kiếm từ “đổi tiền lẻ” sẽ xuất hiện vô số lời mời chào như “Hiện nay tôi đang có tiền lẻ với đủ mệnh giá, ai có nhu cầu xin liên hệ số điện thoại. Mức giá đổi tiền:  500 đồng -10 “ăn” 7,5 (đổi 1 triệu đồng được 750.000 đồng); 1.000 đồng-10 ăn 8…”. Khách hàng đổi với số lượng nhiều sẽ được mang đến tận nơi và có giá ưu đãi. Đổi bao nhiêu cũng có, đổi nhiều có thể thương lượng…

Thậm chí, dịch vụ đổi tiền còn được thực hiện một cách chuyên nghiệp bằng cách lập website để kinh doanh. Theo quảng cáo của website www.doitien.vn, hiện vừa có một lô tiền được nhập về trong  đó có 100 triệu đồng tiền 500 đồng mới nguyên xêri và 200 triệu đồng tiền 1.000 đồng. Phí đổi tiền mệnh giá 200 đồng mới là 40% khi đổi trên 2 triệu đồng, mệnh giá 500 đồng có mức phí là 20%, 1.000 đồng có mức phí là 10%...

Tuy nhiên, các mức phí trên chỉ áp dụng cho khách hàng đổi tiền với số lượng lớn (trên 5 triệu đồng). Theo đánh giá của một số khách hàng, mức phí này là khá “mềm” so với thị trường bên ngoài. Ngoài địa bàn Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, dịch vụ này còn được cung cấp tại nhiều tỉnh như Nghệ An, Đà Nẵng, Đồng Nai… 

Phó Giám đốc một ngân hàng thương mại cho biết, do số lượng tiền tập trung vào một số mệnh giá nên cũng rất khó khăn cho phía ngân hàng. Tiền lẻ có thể không thiếu nhưng khách hàng tìm đến ngân hàng đều muốn đổi được tiền mới nên ngân hàng chỉ có thể đáp ứng được với số lượng rất ít.

Hùng Anh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top