Trấn áp mạnh mẽ tội phạm tín dụng đen, tuyệt đối không được trùng xuống

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Theo Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, một trong những nguyên nhân khiến số vụ xâm hại tình dục trẻ em được phát hiện, xử lý gia tăng là do sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng khiến nhân dân mạnh dạn tố giác nhiều hơn…

ảnh 1Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn ĐBQH

Ba giải pháp nhằm hạn chế tín dụng đen

Tiếp tục phiên chất vấn với Bộ trưởng Bộ Công an tại nghị trường Quốc hội, ĐB Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) đề cập đến việc thời gian qua, hoạt động tín dụng đen có diễn biến phức tạp gây bức xúc trong nhân dân. “Bộ trưởng cho biết nguyên nhân tại sao hoạt động tín dụng đen lại gia tăng trong thời gian gần đây. Bộ có giải pháp gì để ngăn chặn hoạt động tín dụng đen?” – ĐB Tiến hỏi.

Trả lời, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, bản chất của tín dụng đen là quan hệ về dân sự, về kinh tế thông thường giữa người vay và người đi vay. Tuy nhiên, vấn đề này lại có một giới hạn nhất định mà nếu vượt qua giới hạn đó sẽ trở thành vấn đề về hình sự.

Theo Bộ trưởng, người đi vay cần huy động một khoản tiền trong một thời gian rất nhanh để giải quyết công việc cấp bách, đạt mục tiêu cần làm ngay của mình. Lợi dụng tâm lý đó, người đi vay cho vay tín dụng đen với lãi suất rất cao, có khi lên tới 300%.

Khi vay với lãi suất cao như vậy thì người đi vay sử dụng vốn vay đó cũng có nguy cơ rất cao sử dụng vào mục đích không lành mạnh. Có thể nói, cả người cho vay và người đi vay tín dụng đen đều có dấu hiệu của tội phạm.

Bộ trưởng Tô Lâm đưa ra 3 giải pháp nhằm hạn chế tình trạng tín dụng đen và các loại băng nhóm tội phạm liên quan đến lĩnh vực này.

Thứ nhất, Bộ Công an cần tiếp tục duy trì khí thế tấn công, trấn áp mạnh mẽ tội phạm vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen như hiện nay, tuyệt đối không được trùng xuống dù thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực, được người dân đánh giá cao.

Thứ hai, về mặt pháp luật, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, những đối tượng đang lợi dụng kẽ hở của luật pháp để gây khó khăn cho việc xử lý loại tội phạm này. Do vậy, Bộ Công an sẽ đề xuất khẩn trương có hướng dẫn để giải quyết những khó khăn, vướng mắc liên quan đến xử lý tội phạm tín dụng đen.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Công an đề nghị Ngân hàng Nhà nước, hệ thống ngân hàng tiếp tục đa dạng hóa các hình thức cho vay, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận vốn vay lành mạnh, không cho tín dụng đen có đất hoạt động.

ảnh 2Bộ trưởng Tô Lâm trả lời nhiều câu hỏi về tình trạng xâm hại tình dục trẻ em

Vì sao xâm hại tình dục trẻ em gia tăng?

ĐB Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) chất vấn với Bộ trưởng Bộ Công an về số vụ vi phạm xâm phạm tình dục trẻ em gây bất bình trong dư luận đang diễn biến phức tạp, hướng giải quyết, ngăn chặn của ngành Công an.

Chung câu hỏi, ĐB Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) đề nghị Bộ trưởng cho biết thực tế tình trạng xâm hại tình dục trẻ em có gia tăng hay không, hay chỉ do ý thức của người dân cao hơn nên mạnh dạn tố cáo nhiều hơn dẫn tới số vụ được phát hiện cao hơn?

Trả lời, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, với trách nhiệm của mình, Bộ Công an đã tham mưu cho các cấp, các ngành trong công tác phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em. Đồng thời, Bộ cũng đã có nhiều chỉ đạo đối với công an các địa phương để tăng cường công tác phòng ngừa, phát hiện, điều tra xử lý với các vi phạm này.

Đặc biệt, Bộ đã phối hợp với Viện Kiểm sát, Tòa án để thống nhất có một văn bản hướng dẫn về công tác phòng ngừa nghiệp vụ, tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố xâm hại tình dục với người dưới 16 tuổi để thực hiện thống nhất trong toàn quốc.

“Trước đây, đây cũng là một vướng mắc trong xử lý với tội phạm xâm hại tình dục người dưới 16 tuổi. Còn hiện nay, Bộ đã ban hành, đưa ra quy trình thống nhất trong cả nước về cách thức xử lý các vụ án này. Chính vì thế, vừa qua đã đẩy mạnh được công tác xử lý, tháo gỡ được những khó khăn cho các địa phương trong việc giải quyết những tội liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em” – Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nói.

Trả lời rõ hơn câu hỏi của ĐB Nguyễn Thị Thủy về việc vì sao số vụ xâm hại tình dục trẻ em vừa gia được phát hiện gia tăng, Đại tướng Tô Lâm cho biết, một trong những nguyên nhân chính là nhờ sự tích cực vào cuộc của các cơ quan chức năng trong tiếp nhận, xử lý các tin báo, tố giác, kiến nghị khởi tố xâm hại tình dục trẻ em, đã góp phần tạo được niềm tin của nhân dân.

Nhân dân tin tưởng vào sự xử lý quyết liệt của cơ quan chức năng nên sự hợp tác giữa người dân với cơ quan chức năng được tăng cường. Người dân mạnh dạn hơn trong tố cáo, lên án các tội phạm. Nhờ đó, số vụ phát hiện, xử lý các đối tượng phạm tội tăng lên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top