Trạm thông tin… không thông tin!!!

0 Gia Linh
(ANTĐ) - Tháng 11/2006, để phục vụ cho Hội nghị APEC, 40/200 trạm thông tin du lịch điện tử được lắp đặt trên các tuyến phố chính của Hà Nội, với kinh phí khoảng 10.000 USD/trạm.

Trạm thông tin… không thông tin!!!

(ANTĐ) - Tháng 11/2006, để phục vụ cho Hội nghị APEC, 40/200 trạm thông tin du lịch điện tử được lắp đặt trên các tuyến phố chính của Hà Nội, với kinh phí khoảng 10.000 USD/trạm.

Tuy nhiên, trong khi chờ những trạm thông tin còn lại được lắp đặt (năm 2007), thì chỉ sau hơn một năm đi vào hoạt động, một số trạm thông tin đã bị hư hỏng, mất cắp và bị bỏ không. Tình trạng trạm thông tin không có thông tin gây lãng phí lớn hiện ra rất rõ khi một số trạm thông tin trên đường Lê Duẩn, Trần Nhân Tông, phố Huế bị kẻ gian tháo mất, lấy đi toàn bộ hai màn hình cảm ứng. Trạm thông tin trống không đã trở thành nơi trú đêm của những người lang thang, thành nơi để đồ, xe đạp… của các hàng quán cóc trên vỉa hè.

Trạm thông tin du lịch - nơi để xe

Thậm chí, trạm thông tin duy nhất trên đường Lê Duẩn, trước cổng Công viên Lê Nin giờ đã trở thành nhà… vệ sinh công cộng, gây mất vệ sinh môi trường xung quanh. Không ở mức bị kẻ gian lấy hết hai màn hình nhưng tình trạng một số trạm thông tin quanh khu vực phố cổ cũng đang bị biến tướng, gây mất mỹ quan đường phố. Vỉa hè thì chật chội, người qua lại đông đúc nhưng người dân sinh sống quanh khu vực có trạm thông tin vẫn để vật dụng gia đình xung quanh trạm. Nhiều tờ rơi, áp phích quảng cáo đủ các loại được dán chi chít xung quanh trạm làm cho trạm thông tin du lịch giờ biến thành trạm thông tin quảng cáo, rao vặt... Nhiều khách du lịch dù rất muốn vào tra cứu nhưng khi nhìn thấy cảnh tượng phản thẩm mỹ như vậy họ cũng thấy “ngán”.

Trạm thông tin... không thông tin!!!

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trong khi chưa lắp đặt xong số trạm còn lại, số trạm đang hoạt động đã bị xuống cấp thì có nhiều. Nhưng nhìn chung, một số những chiếc máy do được đặt ở chỗ quá… kín đáo, vắng vẻ, một số khác lại đặt ở chỗ đông dân cư buôn bán trên vỉa hè. Bên cạnh đó, việc quản lý, bảo dưỡng những trạm thông tin “đắt tiền “ này lại không được chú trọng nên mới dẫn đến tình trạng hư hỏng, lãng phí trên.

Hà Nội sẽ là điểm đến hấp dẫn khách du lịch nhân dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Các du khách nếu không muốn tìm hiểu thông tin, địa điểm du lịch của Thủ đô trên bản đồ thì có thể tìm hiểu các thông tin này qua các trạm thông tin du lịch này. Chính vì vậy, ngoài việc lắp đặt thì việc quản lý, bảo dưỡng những trạm này cũng quan trọng không kém, tránh tình trạng lắp đặt xong để mặc đó, vừa gây lãng phí, vừa mất mỹ quan đường phố.

Gia Linh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top