Trạm cung cấp nước sạch bỏ hoang, người dân phải dùng nước bẩn

0 Lê Quân
(ANTĐ) - Mặc dù được đầu tư xây dựng bằng tiền tỷ nhưng nhiều công trình chỉ hoạt động trong thời gian ngắn. Trạm nước sạch thị trấn Kim Bài, Thanh Oai đang bị bỏ hoang xuống cấp theo thời gian đến nay vẫn chưa đưa vào sử dụng. Điều đáng nói là công trình này được bàn giao đi bàn giao lại cho nhiều đơn vị quản lý.

Trạm cung cấp nước sạch bỏ hoang, người dân phải dùng nước bẩn

(ANTĐ) - Mặc dù được đầu tư xây dựng bằng tiền tỷ nhưng nhiều công trình chỉ hoạt động trong thời gian ngắn. Trạm nước sạch thị trấn Kim Bài, Thanh Oai đang bị bỏ hoang xuống cấp theo thời gian đến nay vẫn chưa đưa vào sử dụng. Điều đáng nói là công trình này được bàn giao đi bàn giao lại cho nhiều đơn vị quản lý.

Nhắm mắt “dùng liều” nước ô nhiễm

Trong một lần đi thực tế tại Thanh Oai, nghe những người dân nơi đây phản ánh về thực trạng sử dụng nước ngầm ở thị trấn Kim Bài đang bị nhiễm hàm lượng asen vượt mức cho phép nhiều lần. Trong khi đó trạm cung cấp nước sạch của thị trấn được xây dựng bằng tiền tỷ thì lại bị bỏ hoang từ nhiều năm nay. Chúng tôi tìm đến Trạm cung cấp nước sạch Kim Bài, nằm sát ở cánh đồng.

Chị Phùng Thị Sáu đang kéo chiếc xe bò ra đồng bảo: “ở đấy làm gì có ai mà chú vào, trạm nước sạch này bỏ hoang mấy năm rồi”. Nhìn bề ngoài Trạm cung cấp nước sạch Kim Bài được bố trí khá bài bản từ hệ thống máy bơm đến hệ thống ống dẫn nước và trạm điện, nhưng thực tế công trình này đã bị bỏ hoang không sử dụng từ nhiều năm nay.

Qua tìm hiểu thực tế tại các hộ gia đình sinh sống tại thị trấn Kim Bài chúng tôi được biết nước ở đây bị nhiễm asen rất nặng. Năm 2007 Trung tâm Y tế dự phòng (YTDP) huyện Thanh Oai đã lấy mẫu nước giếng khoan ở thị trấn Kim Bài để kiểm tra. Kết quả cho thấy nước giếng khoan ở đây sau khi đã qua lọc vẫn bị nhiễm asen từ

0,02-0,05mg/lít nước trở lên, trong khi đó tiêu chuẩn cho phép là dưới 0,01mg/lít nước. Sau khi có kết luận kiểm tra, Trung tâm YTDP huyện Thanh Oai khuyến cáo người dân nên lọc nước nhiều lần để đảm bảo an toàn. Nếu sử dụng nguồn nước này nhiều có thể gây nhiễm độc asen, dẫn tới các biến chứng chuyển hóa bệnh tật có thể gây ung thư da.

Điều đó khiến nhiều người dân sinh sống tại đây lo lắng. Anh Đỗ Đình Vỹ, ở thôn Kim Lân cho biết: “Trước đây, chúng tôi nghe nói là sắp có nước sạch về nhưng từ đó đến nay vẫn chưa thấy. Gia đình nào có điều kiện thì xây bể lọc, còn gia đình nào không có điều kiện thì nhắm mắt dùng liều”. Mặc dù người dân ở đây đã có kiến nghị nhiều lần lên các cơ quan chức năng nhưng từ đó đến nay trạm nước sạch vẫn trong cảnh “đắp chiếu” chờ phê duyệt kinh phí. 

Trạm cung cấp nước sạch Kim Bài bị bỏ hoang nhiều năm nay

Trong khi trạm nước sạch thì... bỏ hoang 

Trong khi người dân tại đây đang phải đối mặt với nguồn nước bị nhiễm asen vượt quá tiêu chuẩn cho phép thì Trạm cung cấp nước sạch tại Kim Bài lại được chuyển nhiều lần từ đơn vị quản lý này sang đơn vị quản lý khác. Trạm nước sạch Kim Bài được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) phê duyệt theo Quyết định số 817/1999/QĐ-UB, ngày 4-9-1999 và được duyệt điều chỉnh bổ sung tại QĐ số 935/QĐ-UB, ngày 15-8-2000 do UBND huyện Thanh Oai làm chủ đầu tư.

Theo như bản thiết kế công trình bao gồm 4 giếng khoan sâu 52 mét công suất 30m3/h. Trạm xử lý gồm giàn mưa, bể chứa, bể lắng, bể lọc, trạm khử trùng; hệ thống đường ống chính dài 5.600m, đường ống nhánh dài 20.000m. Tổng mức đầu tư cho dự án là 2,6 tỷ đồng.

Theo như kế hoạch sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng, trạm sẽ cung cấp nước sạch cho toàn thị trấn Kim Bài. Theo phản ánh của các hộ dân tại đây trạm chỉ hoạt động một thời gian từ đó đến nay bị bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm. Trao đổi với PV ANTĐ về vấn đề này ông Nguyễn Hồng Yên - Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai cho biết: “Trạm cung cấp nước sạch Kim Bài do UBND huyện Thanh Oai làm chủ đầu tư.

Năm 2005, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) có chủ trương giao cho Công ty Khai thác công trình thủy lợi (KTCTTL) La Khê (thuộc Sở NN&PTNT Hà Tây cũ) tiếp nhận, vận hành, khai thác và quản lý công trình này. Đề án đã được UBND huyện nhất trí. Đến năm 2006, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) đã ra QĐ số 1273/UBND - NL đồng ý giao Trạm nước sạch Kim Bài cho Công ty La Khê để làm thí điểm mô hình nước sạch”.

Theo lời giải thích của ông Yên việc trạm nước sạch chỉ hoạt động được một thời gian ngắn rồi ngừng hẳn là do thiếu vốn để sửa chữa hệ thống máy móc và hệ thống lọc bị “bỏ quên” một thời gian khá dài nên bị xuống cấp trầm trọng. Qua tìm hiểu thực tế chúng tôi được biết sau khi tiếp nhận Công ty KTCTTL La Khê chỉ sửa chữa được một phần đường ống ở trục đường 21B, còn lại các đường ống chạy vào các thôn Cát Động, Kim Bài, Kim Lân bị hư hỏng quá nặng nhưng không hề được sửa chữa, khiến đợt thử nghiệm phải bỏ dở.

Năm 2007, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) ra QĐ 2240/QĐ - UBND, theo đó Công ty KTCTTL La Khê chính thức tiếp nhận, quản lý, vận hành, khai thác Trạm nước sạch Kim Bài đúng với quy định và mục tiêu của dự án. Sau khi tiếp nhận và khai thác, Công ty KTCTTL La Khê phải trình duyệt đơn giá, làm thủ tục đăng ký kinh doanh theo quy định.

Trong khi mọi thủ tục đăng ký kinh doanh chưa xong, biên bản bàn giao chính thức chưa có thì Hà Tây hợp nhất với Hà Nội. Sau khi hợp nhất, Công ty KTCTTL La Khê lại được hợp nhất với Công ty Thủy lợi Chương Mỹ và Công ty Thủy lợi Đan Hoài thành Công ty Thủy lợi Sông Đáy. Trong quá trình hợp nhất, sự chuyển giao giữa các bên còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Vì vậy mọi tiến độ triển khai dự án nước sạch tại Kim Bài tiếp tục trong tình trạng “chờ” kinh phí sửa chữa. Trong khi chờ các cơ quan hợp nhất chuyển giao văn bản thủ tục thì người dân chỉ biết dùng lại nước không đảm bảo tiêu chuẩn cho phép, nguy cơ bệnh tật đang “rình rập” mọi người dân tại đây.

Lê Quân

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top