Trải nghiệm hữu ích khi các em được làm chiến sĩ công an

0 Yên Hưng
ANTD.VN - Triển khai muộn hơn Học kỳ Quân đội nhưng khoảng 4 năm trở lại đây, chương trình trải nghiệm làm chiến sĩ Công an đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh và các em học sinh, góp phần xây dựng mùa hè an toàn hôm nay và những công dân chấp hành nghiêm pháp luật trong tương lai.

ảnh 1Các em nhỏ được trang bị kỹ năng sử dụng bình chữa cháy mini khi gặp sự cố trong cuộc sống

Học kỳ Công an là chương trình trải nghiệm thực tế dành cho thiếu nhi, là hành trình rèn luyện nền nếp, tác phong, lối sống tự lập, tinh thần đoàn kết, ý thức chấp hành kỷ luật, kỷ cương, rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng xã hội; ứng phó với các tình huống nguy hiểm, các mối đe dọa có thể xảy ra trong cuộc sống; bồi đắp tình cảm gắn bó của thế hệ trẻ đối với lực lượng Công an nhân dân. 

“Học kỳ Công an - đi để biết, học để sống”

Được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Công an, nhiều năm qua, Học viện An ninh nhân dân (ANND), Học viện Cảnh sát nhân dân (CSND), Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (CSCĐ) đã phối hợp với Trung ương Đoàn tổ chức thành công nhiều chương trình Học kỳ Công an tại chính đơn vị mình. Điểm chung của các chương trình này là 80% tập trung vào các tình huống trải nghiệm thực tế và 20% thời lượng còn lại hoạt động bổ trợ khác như văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao... 

Trung úy Phạm Công Dự, Học viện Cảnh sát nhân dân cho biết, chương trình trải nghiệm thực tế có tên “Học kỳ Công an - đi để biết, học để sống” được Học viện phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Thiếu nhi Việt Nam, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức thành công tại Học viện CSND  từ năm 2014 đến nay, do chính giảng viên các khoa phòng nghiệp vụ của Học viện giảng dạy. Chương trình tập trung vào  trang bị những kỹ năng sống tốt hơn và để các em tự tin hơn trong giải quyết những vấn đề, tình huống có thể gặp phải trong cuộc sống như: ma túy học đường, bạo lực học đường, các kỹ năng thoát hiểm khi gặp sự cố cháy nổ, bị bắt cóc, trộm, cướp đột nhập vào nhà.  

“Học kỳ Công an tại CATP Hà Nội là hoạt động sinh hoạt hè ý nghĩa, tạo sân chơi bổ ích, lý thú cho học sinh trên địa bàn TP Hà Nội; góp phần giúp các em phát triển tư duy, có sức khỏe, kỹ năng sống, sáng tạo, tự tin, dám nghĩ, dám làm; tu dưỡng, rèn luyện theo 5 điều Bác Hồ dạy, từng bước hoàn hiện nhân cách để trở thành công dân tốt, có ích cho xã hội. Tuyên truyền, giáo dục truyền thống của lực lượng Công an nhân dân, Công an Thủ đô; trang bị kiến thức xã hội, kỹ năng sống, kiến thức về an ninh, trật tự, ý thức chấp hành pháp luật, phòng tránh tệ nạn xã hội, tội phạm, phòng chống cháy nổ, chấp hành quy định về trật tự an toàn giao thông, từ đó góp phần bồi đắp tình cảm gắn bó, xây dựng hình ảnh đẹp của lực lượng Công an Thủ đô đối với thế hệ trẻ của thành phố…”. 

Thiếu tướng Đào Thanh Hải (Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc CATP Hà Nội)

Nếu gặp phải hỏa hoạn, đuối nước, người lạ rủ rê, lôi kéo, trẻ sẽ phải giải quyết thế nào? Chắc chắn đây là những vấn đề tất cả phụ huynh đều băn khoăn và lo lắng. Các chương trình Học kỳ Công an đã đặt ra các tình huống đó và hướng dẫn một cách cụ thể để các em có hướng xử lý, ứng phó. Điển hình như trong tình huống giả định “Cháy chung cư”, các em đã được các thầy, các cô hướng dẫn cách làm thế nào cùng nhau thoát hiểm một cách an toàn.

Em Hồ Hà Linh, học sinh Học kỳ Công an năm 2017 tại Học viện CSND chia sẻ: “Qua bài học của các giảng viên ở Học viện CSND, em đã nắm rõ, khi có cháy nổ không được chạy tán loạn, chỉ được bám theo mép tường và chạy ra ngoài cùng 1 cái khăn ướt bịt vào miệng, để tránh không khí độc vào phổi gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng”. Em Nguyễn Đoàn Giang Linh cho biết: “Em thấy rất lý thú, thiết thực, là những kiến thức chưa được học ở trường. Ngoài ra, chúng em còn học được nhiều thứ gắn với đời thường như giáo dục giới tính, an toàn giao thông”. 

Bà Trần Thị Phương Thủy, Trưởng phòng Nghiệp vụ, Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Thiếu nhi Việt Nam nhìn nhận: “Tôi thấy các bạn tham gia chương trình Học kỳ Công an đã có được những trải nghiệm sống độc lập, tự cách xa gia đình, tự giải quyết khó khăn của bản thân, giải quyết những mâu thuẫn trong cuộc sống tập thể, thực hành kỹ năng thoát hiểm khi gặp sự cố cháy nổ, sự cố bị bắt cóc, các sự cố trộm, cướp đột nhập vào nhà - những tình huống hoàn toàn có thể gặp trong cuộc sống. Cùng với đó, phương pháp giảng dạy của các thầy cũng rất thú vị, khiến các con học tập rất hào hứng”.  

Thiếu tướng Trần Minh Chất, Phó Giám đốc Học viện CSND cho biết: “Chắc chắn những đứa trẻ thành phố chưa bao giờ gặp phải những tình huống như trong chương trình đặt ra, ví như tự mình đi trong rừng rậm. Nếu trẻ tiếp xúc với điều đó sớm, các con sẽ có những hiểu biết, kỹ năng sống, quan trọng nhất là cách thức giải quyết những tình huống đó”. 

Tham gia “Học kỳ Công an - đi để biết, học để sống” các em đã gặt hái được nhiều điều bổ ích và lý thú. Và cả những ước mơ bé bỏng đã được truyền thêm vào đó niềm tự hào, tinh thần của người chiến sĩ Công an nhân dân. 

ảnh 2

Công an Hà Nội triển khai Học làm chiến sĩ Công an Thủ đô

Cùng với các nhà trường trong CAND, Bộ tư lệnh CSCĐ và công an các tỉnh thành phố khác, mùa hè 2018, Đoàn Thanh niên CATP Hà Nội đã lần đầu tiên triển khai Học kỳ Công an tại CATP Hà Nội. 

Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc CATP Hà Nội cho biết, mục đích của chương trình là nâng cao hiệu quả thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW, ngày 24-3-2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng, cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ, giai đoạn 2015-2030”. Học kỳ Công an tại CATP Hà Nội là hoạt động sinh hoạt hè ý nghĩa, tạo sân chơi bổ ích, lý thú cho học sinh trên địa bàn TP Hà Nội; góp phần giúp các em phát triển tư duy, có sức khỏe, kỹ năng sống, sáng tạo, tự tin, dám nghĩ, dám làm; tu dưỡng, rèn luyện theo 5 điều Bác Hồ dạy, từng bước hoàn hiện nhân cách để trở thành công dân tốt, có ích cho xã hội.

Tuyên truyền, giáo dục truyền thống của lực lượng Công an nhân dân, Công an Thủ đô; trang bị kiến thức xã hội, kỹ năng sống, kiến thức về an ninh, trật tự, ý thức chấp hành pháp luật, phòng tránh tệ nạn xã hội, tội phạm, phòng chống cháy nổ, chấp hành quy định về trật tự an toàn giao thông, từ đó góp phần bồi đắp tình cảm gắn bó, xây dựng hình ảnh đẹp của lực lượng Công an Thủ đô đối với thế hệ trẻ của thành phố… 

Đại úy Bùi Mạnh Hùng, Bí thư Đoàn Thanh niên CATP cho biết, đây là lần đầu tiên CATP Hà Nội tổ chức Học kỳ Công an dành cho trẻ em từ độ tuổi 9 đến 15 tuổi trên địa bàn TP Hà Nội. Trong đó, 40% thời lượng chương trình dành để giáo dục kiến thức, rèn luyện tác phong, bản lĩnh, kỷ luật lao động và thời gian tương đương dành để huấn luyện kỹ năng xã hội. Ngoài ra, các em sẽ được tham gia các hoạt động thể thao, văn hóa văn nghệ  như hát các bài hát truyền thống của lực lượng Công an, nhảy dân vũ. 

Trong nội dung giáo dục kiến thức, các em sẽ được cung cấp thông tin về truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đội TNTP, truyền thống của lực lượng Công an nhân dân, Công an Thủ đô, về Sáu điều Bác Hồ dạy CAND… qua những câu chuyện bài học, xem băng hình, phim tư liệu về truyền thống xây dựng và trưởng thành, hình ảnh tư liệu về kết quả điều tra khám phá các vụ án lớn của lực lượng Công an nhân dân và Công an Thủ đô; tham quan Bảo tàng CAND, Bảo tàng CATP Hà Nội… 

Cùng với đó, các em sẽ tìm hiểu các quy định của pháp luật, một số nội dung trong Luật Trẻ em 2016 và quy định thường gặp về an toàn giao thông, phòng cháy, chữa cháy, thực hiện một số quy định về Điều lệnh Đội ngũ CAND, thể dục vận động, học võ thuật CAND và tổ chức hành quân dã ngoại. Trong phần huấn luyện kỹ năng xã hội, học viên sẽ được tham gia các trò chơi dân gian; tập các tình huống tự vệ, thoát hiểm, cứu hộ cứu nạn; cách xử lý các tình huống khi bị đuối nước, cháy nổ, động đất; bồi dưỡng kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng nói và thể hiện bản thân, ứng xử, giao tiếp, phát hiện và đối phó với các tình huống nguy hiểm; khả năng tư duy, khám phá và hoàn thiện bản thân.

Ngoài ra, học viên còn được tham dự các buổi tập luyện thường kỳ của lực lượng và tham quan các phương tiện phục vụ phòng chống khủng bố của lực lượng Cảnh sát cơ động; các hoạt động xã hội từ thiện, hoạt động bảo vệ môi trường, về nguồn; viết nhật ký, viết thư cho gia đình, tổ chức các buổi sinh hoạt tập thể.

Tự giác, tự lập hơn trong cuộc sống

ảnh 3

“Biết được thông tin Đoàn Thanh niên CATP Hà Nội tổ chức chương trình “Học làm chiến sĩ Công an” qua một người bạn, gia đình tôi rất muốn đăng ký cho con trai 9 tuổi theo khóa học để giúp con sẽ học cách sống tự lập, trưởng thành hơn. Bởi lẽ, con có phần hiếu động, ham chơi và chưa có ý thức tự giác tự lập trong cuộc sống, vẫn luôn dựa dẫm vào bố mẹ. Khi con tham gia chương trình sẽ được học và rèn luyện từ những điều nhỏ nhất như tập gấp chăn màn, quần áo, sắp xếp nội vụ đến thể dục vận động, học võ thuật CAND. Các bài giảng về kỹ năng sống, kiến thức về an ninh, trật tự, ý thức chấp hành pháp luật, phòng tránh tệ nạn xã hội, tội phạm, phòng chống cháy nổ, chấp hành quy định về trật tự an toàn giao thông…”.

       Anh Cấn Trung Mạnh Tưởng (Huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) 

Một kỳ nghỉ hè mặc “áo lính” đầy kỷ niệm

ảnh 4

“Gia đình tôi hiện có một cháu trai 10 tuổi. Hàng năm, vào mùa hè tôi vẫn thường cho con tham gia các chương trình vui chơi giải trí hoặc đi du lịch sau những ngày học hành vất vả. Tuy nhiên, năm nay tôi quyết định cho con tham gia chương trình “Học làm chiến sĩ Công an” của CATP Hà Nội với hy vọng, đây sẽ là một kỳ nghỉ hè mặc “áo lính” đầy kỷ niệm của con trai.

Ngay từ khi còn nhỏ, mỗi khi được hỏi về ước mơ sau này của con là gì, con đều trả lời: “Con muốn làm chú công an”. Vì vậy, chương trình sẽ là nơi con được hòa mình vào các hoạt động, thỏa niềm ước mơ. Cùng với đó, chương trình là sân chơi với những hoạt động sinh hoạt hè ý nghĩa, góp phần giúp các con phát triển tư duy, có sức khỏe, kỹ năng sống, sáng tạo, tự tin, dám nghĩ, dám làm”.

Chị Đào Thị Bích Hà (Quận Hà Đông, TP Hà Nội)

Thêm tự tin trong cuộc sống khi tham gia Học kỳ Công an 

ảnh 5

“Đây là lần thứ hai em tham gia chương trình “Học kỳ Công an: Đi để biết - học để sống” tại Học viện CSND - Bộ Công an. Lần đầu tham gia, em đã rất lo sợ, nhưng khi được gặp các bạn mới và sinh hoạt cùng nhau, em  tự tin hơn, không còn nhút nhát nữa. Chính vì vậy năm nay em đã xin bố mẹ cho em tiếp tục được tham gia trại hè với mong muốn được hoàn thiện cũng như trang bị cho mình thêm những kiến thức học hỏi từ những các bạn, các anh chị. Thông qua các trải nghiệm thực tế, với nhưng bài giảng thú vị của các giảng viên Học viện CSND, khác hẳn cách dạy của thầy cô giáo ở trường phổ thông, chúng em đã tiếp thu kỹ năng sống một cách dễ dàng và qua đó, thêm tự tin trong cuộc sống”. 

  Em Nguyễn Phương Thảo (Quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng)

Biện pháp tích cực giúp trẻ trưởng thành hơn

ảnh 6

“Sự phát triển của khoa học kỹ thuật và công nghệ đã khiến trẻ em ngày càng thụ động hơn trong việc giải quyết các tình huống tự mình gặp phải. Thiếu trải nghiệm thực tế, thiếu kiến thức đã khiến các em không biết phải giải quyết như thế nào trong tình huống về an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy... Do đó việc tham gia Học kỳ Công an sẽ giúp các em trong độ tuổi từ 9-15 thêm kỹ năng sống, giảm bớt đi sự rụt rè hay dựa dẫm vào gia đình, đồng thời tăng thêm sự tự tin trong cuộc sống. Những tình huống chương trình đặt ra cụ thể là biện pháp tích cực để trẻ em có thể học và đối phó với tình huống hiểm nguy và giúp các học viên trưởng thành hơn...”.

Chuyên gia tâm lý Lê Khanh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top