Trách nhiệm vừa đủ!

0 Minh Hà
ANTĐ Chuyện “mới tinh” ở Hà Nội: một cô bé 14 tuổi, khi bị thu gom do đang lang thang để tìm khách mua dâm đã tự “hạ” tuổi xuống 12, nhằm tránh bị pháp luật xử lý. Tuy nhiên, sự lo xa của cô bé này hơi… thừa. 
Thứ nhất, cô bé có hộ khẩu thường trú, có nhà cửa đàng hoàng tại Hà Nội. Thứ hai, cô bé đang… mang thai; rồi thêm một vài yếu tố khác khiến lực lượng chức năng chỉ có thể lập hồ sơ, chụp ảnh, yêu cầu “đương sự” viết bản kiểm điểm rồi thả cho về.

Không ai “bẻ” được lỗi của cơ quan đã thả cô bé 14 tuổi ấy, bởi nó hoàn toàn khớp với những quy trình, quy định xử lý các trường hợp lang thang có biểu hiện hoạt động mại dâm. Chỉ có điều, cách thả khiến người ta phải suy nghĩ. Liệu cô bé ấy có trở về mái nhà của mình, rời bỏ cái nghề nhớp nhúa để bình yên hơn với một mầm sống đang lớn dần? Không có trong bất cứ quy định, nguyên tắc nào, nhưng cũng không văn bản hay cấp nào “cấm” lực lượng đã thu gom, phát hiện cô bé 14 tuổi đang mang thai ấy, tiến hành xác minh cụ thể nhân thân, nơi ở của đương sự; để tìm hiểu vì sao mới từng ấy tuổi cô bé đã phải đứng đường. Thậm chí nếu có thể, tiến hành truy nguyên ai là tác giả mầm sống trong cơ thể chưa thực sự trưởng thành ấy. Rất tiếc, đã không có động thái nào được thực hiện.

Đã có những người dù không tham gia thu gom cũng như chưa trực tiếp gặp được cô bé 14 tuổi, nhưng đã tìm đến địa chỉ thường trú mà cô bé khai báo. Một câu chuyện đau lòng và cũng chính là nguyên nhân khiến cô bé phải ra đường: Cách đó không lâu, bố cô bé bị bắt về tội danh liên quan đến ma túy. Người mẹ, không hiểu vì lý do gì, cũng bỏ nhà thường xuyên. Không người nương tựa, cô bé dạt về mấy quận nội thành, sống lang thang và hành nghề mại dâm. Thêm một câu hỏi đặt ra đối với trách nhiệm của chính quyền cơ sở, đoàn thể nơi cô bé từng sinh sống: Tại sao đối với những trường hợp đáng thương và đầy nguy cơ trở nên… hư như vậy, đã không có hành động cụ thể nào để cứu cô bé mới 14 tuổi? Thường nghe nói rất hay về hiệu quả của mô hình này, phong trào kia ở cấp xã, phường, thị trấn… trong việc quan tâm, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Song rõ ràng không ít nơi, và cả tại nơi cô bé 14 tuổi từng sinh sống, những mô hình, phong trào đó chỉ tồn tại trên giấy tờ. Những hành động chỉ xuất phát từ cái gọi là trách nhiệm - vốn được thực hiện vừa đủ, chứ không từ lương tâm, đạo lý con người!

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top