Trách nhiệm công dân

0 Ký Thật
(ANTĐ) - Vẻ như Ký Phường không mấy mặn mà về những câu chuyện thế thái nhân tình, không nói riêng ai nhưng rất dễ đụng chạm, mất lòng, lần này, Ký Phường điềm tĩnh hẳn:

Trách nhiệm công dân

(ANTĐ) - Vẻ như Ký Phường không mấy mặn mà về những câu chuyện thế thái nhân tình, không nói riêng ai nhưng rất dễ đụng chạm, mất lòng, lần này, Ký Phường điềm tĩnh hẳn:

- Tôi mới về thăm quê, từ hôm nay quê tôi đã thành Hà Nội rồi đấy nhé. Bà con cứ ngỡ mình ở thành phố nhiều thông tin, đến hỏi han nhiều chuyện lắm. Mừng thì đã đành, ai cũng bảo Thủ đô là phải hoành tráng, tập hợp nhiều thế mạnh, tầm nhìn xa như thế là được.

Nhưng sau nỗi hân hoan là rất nhiều chuyện cụ thể. Nào là chỗ này chuẩn bị dự án, chỗ kia chuẩn bị thành khu đô thị. Bà con cứ ngỡ đổi đời đến nơi khi trông vào mấy sào đất chuẩn bị được chuyển đổi, nhiều người bảo không có đất thì lấy gì làm ra sản phẩm nông nghiệp, được một nắm tiền đền bù mà không có nghề thì “ngồi ăn núi lở”... Nói chung, chuyện lớn chuyện nhỏ có cả.

- Thế ông có giải thích gì cho bà con?

- Thì cứ theo chủ trương mà nói, chỉ có lưu ý rằng mỗi gia đình, mỗi người phải tự xác định được những gì mình cần làm trước mắt cũng như lâu dài, cái nào là căn bản, cái nào là nhất thời. Cũng chung chung thôi, nhưng nhiều người vỡ vạc ra nhiều điều. Ai cũng hiểu phải bằng chính bàn tay lao động của mình mới có thể xây dựng được cuộc sống.

- Ông nói được đấy chứ! - Ký Thật khen.

- Cứ nói đúng là được. Nhưng trong chuyện này cũng không ít cán bộ có “tâm tư” đâu.

- Dĩ nhiên, hợp nhất mà giữ nguyên “ghế” thì chả sao, chứ điều chỉnh “xuống” thì ai chả lợn gợn. Đều là con người cả. Bản thân “tự ái” có, người ngoài “bình luận” có, xáo động tâm tư là cái chắc. Ông mà ở trong hoàn cảnh ấy thì cũng vậy thôi.

- Có thế thật. Nhưng bây giờ có đồng chí nào trong “hoàn cảnh” ấy mà chán nản, không hợp tác, “cứ để im xem sao” là rất dở đấy nhé!

- Thì rõ, cuộc sống là vận động, anh cứ thử đứng ngoài xem, rồi nó sẽ hất văng anh ra ấy chứ. Theo tôi, bây giờ cách tốt nhất là mỗi người phải nhìn lại mình, dọn dẹp tâm tính, làm được một cán bộ tốt thì tuyệt vời, còn chí ít cũng phải làm tròn trách nhiệm của một công dân gương mẫu.

Ký Thật

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top