Tổng thư ký Quốc hội: Không có chuyện ưu ái khi cho bà Phan Thị Mỹ Thanh thôi đại biểu Quốc hội

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Sáng nay, 19-5, tại buổi họp báo dự kiến chương trình kỳ họp thứ 5, báo chí đặt câu hỏi: Tại sao Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho bà Phan Thị Mỹ Thanh thôi nhiệm vụ ĐBQH mà không phải là trình Quốc hội bãi nhiệm như các ĐBQH khác có vi phạm?

ảnh 1Tổng Thư ký Quốc hội trả lời báo chí tại buổi họp báo

Trả lời câu hỏi về vấn đề này, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, ngày 4-5-2018, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nhận được đơn của bà Phan Thị Mỹ Thanh xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) vì lý do sức khỏe không ổn định và đang bị kỷ luật về mặt Đảng.

Đảng đoàn Quốc hội đã có văn bản báo cáo Ban Bí thư. Sau khi cân nhắc nhiều mặt, Ban Bí thư chấp nhận đơn xin thôi làm ĐBQH khóa XIV của bà Phan Thị Mỹ Thanh.

Căn cứ Điều 38, Luật Tổ chức Quốc hội: “ĐBQH có thể xin thôi làm nhiệm vụ ĐBQH vì lý do sức khỏe hoặc vì lý do khác. Việc chấp nhận ĐBQH xin thôi làm nhiệm vụ do Quốc hội quyết định. Trong thời gian Quốc hội không họp thì do Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định và báo cáo với Quốc hội tại kỳ họp gần nhất” - Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nêu.

Do đó, tại phiên họp thứ 24 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vừa qua, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã có Nghị quyết cho bà Phan Thị Mỹ Thanh thôi làm nhiệm vụ ĐBQH kể từ ngày 14-5-2018.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, trong quá trình xem xét hồ sơ cho thôi nhiệm vụ đối vối bà Thanh có căn cứ vào văn bản của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai, Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai và Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

“Các cơ quan này đều đồng thuận cho bà Phan Thị Mỹ Thanh thôi làm nhiệm vụ ĐBQH - ông Phúc nói, việc xem xét cán bộ vi phạm không có vùng cầm, ai vi phạm đều bị xử lý kịp thời, nghiêm túc.

“Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 5 này vào ngày 21-5, chúng tôi sẽ có báo cáo tới các ĐBQH về việc cho thôi nhiệm vụ ĐBQH đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh. Điều này là đúng quy định pháp luật” – ông Phúc nói.

ảnh 2

Bà Phan Thị Mỹ Thanh, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai

Chưa hài lòng với câu trả lời của Tổng thư ký Quốc hội, báo chí đặt câu hỏi, trong Quốc hội khóa XIV này, không chỉ riêng bà Phan Thị Mỹ Thanh mà đã có một số ĐBQH khác cũng bị kỷ luật vì có vi phạm, sau đó bị bãi nhiệm ĐBQH.

Bà Phan Thị Mỹ Thanh, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai đã bị kết luận có vi phạm và bị kỷ luật cách toàn bộ các chức vụ trong Đảng. “Vậy tại sao không trình Quốc hội bãi miễn mà được cho thôi nhiệm vụ ĐBQH, cũng giống như quy trình cho thôi ĐBQH đối với một ĐBQH được phân công đi làm đại sứ ở nước ngoài?” – báo chí đặt câu hỏi.

Trả lời, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định: trong việc xử lý kỷ luật đối với các ĐBQH có vi phạm như bà Phan Thị Mỹ Thanh, Quốc hội thực hiện rất nghiêm túc, đúng quy định pháp luật, không hề ưu ái ai và không có vùng cấm.

“Cho thôi nhiệm vụ ĐBQH hay bãi nhiệm hay mất quyền đều làm đúng theo quy định, không có vùng cấm. Trong phòng, chống tham nhũng, kỷ luật cán bộ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội đều làm rất nghiêm túc” - Tổng Thư ký Quốc hội nêu rõ.

Báo chí tiếp tục đặt câu hỏi: Từ đầu khóa XIV đến nay đã có nhiều ĐBQH bị bãi miễn, cho thôi nhiệm vụ ĐBQH vì vi phạm mà các vi phạm này đều diễn ra từ những nhiệm kỳ trước. Phải chăng cần rút ra bài học trong việc giới thiệu nhân sự ứng cử ĐBQH?

Cho rằng đây là câu hỏi rất đúng, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, đây là điều không mong muốn nhưng đúng là phải rút kinh nghiệm rất sâu sắc. Đó là bài học trong quá trình thẩm tra hồ sơ bầu cử trong nhiệm kỳ tới đây.

“Thực ra, có những vụ việc không phát hiện ngay được. Quá trình làm thì từ dưới cơ sở, cử tri giới thiệu lên, các cơ quan chức năng thẩm tra xem xét. Qua những vụ việc vừa qua thì khâu thẩm tra này cần rút kinh nghiệm, sâu sát hơn nữa” - Tổng Thư ký nói.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top