Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh: Sớm giải quyết dứt điểm vụ khiếu nại kéo dài hơn 16 năm

0 Duy Tiến

ANTĐ Sáng 8-1, tại trụ sở Tiếp công dân TP Hà Nội, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh đã tiếp công dân định kỳ tháng 1-2016, trong đó dành phần lớn thời gian để tập trung vào vụ việc khiếu nại, tố cáo của 72 hộ dân liên quan đến dự án Khu nhà ở và văn phòng làm việc tại khu vực hồ An Dương (phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội).

ảnh 1Tổng Thanh tra Chính phủ trao đổi sau buổi tiếp công dân


Giải quyết nhiều lần, dân vẫn chưa đồng thuận

Dự án hồ An Dương bắt đầu hình thành từ năm 1990. Năm 1999 Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định thu hồi 13.970m2 đất tại phường Yên Phụ, giao cho chủ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng IDC để thực hiện dự án. Tuy nhiên do có khiếu nại của một số hộ dân, do dự án kéo dài, có thay đổi về chế độ, chính sách pháp luật và những hạn chế về năng lực của chủ đầu tư nên đến nay mới thu hồi, giải phóng mặt bằng (GPMB) được 7.901m2, còn lại khoảng 6.069m2 chưa được GPMB. Ngoài ra, một số diện tích đất mặt hồ đã san lấp trước đây bị lấn chiếm, hạ tầng kỹ thuật chưa hoàn thiện dẫn đến khó khăn cho chủ đầu tư và sinh hoạt của người dân. Một số chế độ tài chính liên quan đến chủ đầu tư cũng chưa được giải quyết dứt điểm.

ảnh 2
Tại buổi tiếp công dân, ông Nguyễn Hải Đường, đại diện cho 72 hộ dân có đất bị thu hồi liên quan đến dự án hồ An Dương cho biết, dân rất bức xúc vì bị thu hồi đất để giao cho doanh nghiệp đầu tư khu đô thị nhưng đến nay đã kéo dài tới 16 năm mà người dân chưa được thụ hưởng hạ tầng nào của dự án. Mặt khác, do dự án kéo dài quá lâu, nhiều giai đoạn bị “treo” nên cuộc sống của người dân có đất bị thu hồi rất khổ sở… Đại diện 72 hộ dân kiến nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc làm rõ; kiến nghị cấp lại quyền sử dụng đất cho người dân có đất bị thu hồi nhưng chưa GPMB và đền bù cho những người bị thiệt hại vì có đất bị quy hoạch treo nhiều năm qua.

Trả lời kiến nghị nêu trên của đại diện 72 hộ dân, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh cho biết, từ chính quyền quận Tây Hồ đến thành phố đã họp bàn, làm việc và giải thích với dân rất nhiều lần xung quanh những tồn tại, khiếu nại liên quan đến dự án này. Phó Chủ tịch thường trực UBND TP nhấn mạnh, dự án hồ An Dương là dự án nhằm xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, trong đó có xây dựng một khu đô thị, với mục tiêu xây dựng thành phố hiện đại, văn minh. Quan điểm của thành phố là vận dụng tối đa các chính sách không bị pháp luật cấm để đem lại lợi ích tối đa cho dân. Tuy vậy, hiện một số hộ dân vẫn chưa đồng thuận với chính sách mà thành phố đưa ra, chẳng hạn UBND TP đã chấp thuận cho các hộ dân tái định cư tại chỗ nhưng các hộ dân không đồng ý.

Sẽ cấp lại quyền sử dụng đất cho 72 hộ dân

Phát biểu kết luận tại buổi tiếp công dân, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh khẳng định, dự án hồ An Dương là dự án cần thiết nhằm phục vụ phát triển hạ tầng đô thị; trình tự, thủ tục đầu tư, phê duyệt dự án đúng quy trình, quy định pháp luật; hiện cũng đã thu hồi được 56% diện tích đất dự án. “Tuy vậy, việc dự án kéo dài quá lâu, tới hơn 16 năm, đã ảnh hưởng đến tài sản đất đai của xã hội, đời sống của bà con, quyền lợi của chủ đầu tư, là bài học cần rút kinh nghiệm. Nguyên nhân khách quan để xảy ra những tồn tại, hạn chế nêu trên của dự án là do chính sách, quy định pháp luật của nhà nước có điều chỉnh qua từng giai đoạn, song cũng có nguyên nhân chủ quan từ phía năng lực chủ đầu tư, sự chỉ đạo của chính quyền địa phương và nhận thức sai lệch của một bộ phận người dân” - Tổng Thanh tra Chính phủ nêu rõ.

Xuất phát từ yêu cầu, đề xuất của chủ đầu tư dự án đưa ra từ năm 2012 về việc xin dừng thực hiện dự án (ở phần diện tích hơn 6.000m2 đất còn lại chưa GPMB), cũng như những kiến nghị của 72 hộ dân có đất trong dự án là bức thiết; nguyện vọng của người dân và chủ đầu tư đã “gặp nhau” và chính quyền địa phương cũng thấy đó là nguyện vọng chính đáng; Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh kết luận: Phần diện tích trên 7.000m2 đã giao cho Công ty TNHH Xây dựng IDC để thực hiện dự án thì tiếp tục thực hiện  theo đúng quy định pháp luật.

Với phần diện tích đất dự án còn lại chưa GPMB ảnh hưởng đến quyền lợi của 72 hộ dân thì UBND TP Hà Nội cần báo cáo Chính phủ xin chủ trương điều chỉnh quy hoạch, đưa ra khỏi dự án; trên cơ sở đó cấp lại giấy chứng nhận sử dụng đất cho những hộ đủ điều kiện, hướng dẫn các hộ chưa đủ điều kiện làm thủ tục để được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất.

Tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị Hà Nội cần hoàn thành việc giải quyết vướng mắc, tồn đọng trong thực hiện dự án hồ An Dương ngay trong quý II -2016. Mặt khác phải rà soát để giải quyết chính sách, chế độ cho từng trường hợp cụ thể, đảm bảo quyền lợi và đúng pháp luật. Chia sẻ với những bức xúc của đại diện 72 hộ dân đã nhiều năm đi khiếu nại, tố cáo, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cũng đề nghị người dân phải tiếp cận thông tin một cách đầy đủ, có trách nhiệm hơn vì lợi ích chung của địa phương, cộng đồng, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật và hợp tác với chính quyền để giải quyết vụ việc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top