Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở Lào thăm các gia đình sau vụ vỡ đập thủy điện

0 Theo TTXVN
ANTD.VN - Sáng 27-7, ông Đào Văn Hiếu, Tổng Lãnh sự nước CHXHCN Việt Nam tại 4 tỉnh Nam Lào, đã trực tiếp đến thăm hỏi, tặng quà các gia đình bị ảnh hưởng sau sự cố vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe NamNoy, huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu. Ông Đào Văn Hiếu đã nghe các gia đình gặp nạn kể lại thời khắc dòng lũ lớn cuốn đi toàn bộ của cải, nhà cửa của họ cũng như tìm hiểu về cuộc sống, điều kiện ăn ở và sức khỏe của các hộ dân hiện đang tá túc tại gia đình ông Vũ Văn Đương ở bản Mitsamphanh, huyện Sanamxay. 

ảnh 1Ông Đào Văn Hiếu, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại 4 tỉnh Nam Lào thăm, động viên các gia đình bị ảnh hưởng sau sự cố vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe NamNoy

Tổng Lãnh sự Đào Văn Hiếu động viên các gia đình điều quan trọng nhất hiện nay là phải giữ gìn sức khỏe, ổn định tâm lý vì “còn người thì còn của”. Theo ông Đào Văn Hiếu, trước mắt các gia đình này tiếp tục sống nhờ vào những gia đình người Việt Nam tại Sanamxay. Sau khi nước rút, phía cơ quan lãnh sự sẽ có những hỗ trợ thiết thực để người dân bị ảnh hưởng của sự cố vỡ đập ổn định lại cuộc sống.

Về công tác hỗ trợ, ông Đào Văn Hiếu cho biết sẽ kêu gọi sự hỗ trợ thiết thực nhằm giúp những hộ dân bị thiệt hại sớm ổn định cuộc sống sau khi nước rút. Bên cạnh đó, cơ quan lãnh sự cũng đã kêu gọi được nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tại 4 tỉnh Nam Lào tiến hành hỗ trợ, ủng hộ giúp các gia đình vượt qua khó khăn. 

Cũng trong sáng 27-7, Chi hội người Việt Nam tại tỉnh Attapeu đã trực tiếp trao tặng mỗi gia đình bị thiệt hại 1 triệu kíp cùng nhiều nhu yếu phẩm. Sự cố vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe NamNoy, huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu xảy ra ngày 23-7 đã nhấn chìm 13 bản của huyện Sanamxay; hàng nghìn ngôi nhà cùng hầu hết tài sản của người dân bị cuốn trôi. Từ đó đến nay chính quyền tỉnh Attapeu tích cực triển khai các nỗ lực tìm kiếm những người mất tích, đưa hàng cứu trợ đến những vùng xa và công tác khắc phục hậu quả sau lũ.

Sau 4 ngày sự cố vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe NamNoy, mực nước bắt đầu rút, công tác tìm kiếm cứu nạn, di dời người dân trong vùng cô lập đã có những kết quả. Đến 12h (giờ địa phương), lực lượng tìm kiếm cứu nạn của tỉnh Attapeu đã giải cứu được 72 gia đình với 413 người, trong đó có 199 phụ nữ. Số người được cứu chủ yếu tập trung ở 6 làng bị ảnh hưởng nặng nề nhất do sự cố vỡ đập thủy điện. Đến khoảng 15h ngày 27-7, một chiếc trực thăng cứu hộ đã đưa 30 người từ vùng cô lập đến nơi an toàn.

Hiện toàn bộ số người dân được giải cứu đã được bố trí ăn ở tại khu vực trung tâm hành chính huyện Sanamxay trong tình trạng sức khỏe tốt. Có thể nói, công tác tìm kiếm, cứu nạn, di dời người dân từ vùng bị cô lập ra khu vực an toàn đang được tỉnh Attapeu triển khai rất hiệu quả trên không cũng như dưới bộ. Theo thống kê từ một bộ phận đặt tại trung tâm chỉ huy huyện Sanamxay, số người được đưa đến khu vực an toàn liên tục tăng. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top