Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Chống tham nhũng đến cùng, không bỏ giữa chừng, không nên sốt ruột

1 Duy Tiến
ANTD.VN - Trao đổi với cử tri Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, chống tham nhũng cần làm quyết liệt nhưng không phải chỉ “nhăm nhăm chống” mà cần ngăn ngừa, răn đe đừng để xảy ra, và để "nếu ai đã trót nhúng chàm thì gột rửa đi"…

ảnh 1Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 13-5

Sáng nay, 13-5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các ĐBQH ứng cử tại đơn vị bầu cử số 1 TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri hai quận Ba Đình, Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Sau khi lắng nghe các ý kiến của cử tri, Tổng bí thư đánh giá, đây đều là những ý kiến rất sâu sắc, tâm huyết, thể hiện cử tri đã nghiên cứu kỹ các nội dung dự kiến chương trình kỳ họp Quốc hội sắp tới.

Lò đang nóng rực nhưng còn nhiều việc phải làm

Tóm lược lại 3 nhóm vấn đề chính mà cử tri nêu ra, kiến nghị tại buổi tiếp xúc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ, việc kỳ tiếp xúc nào cử tri cũng rất quan tâm đến công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, chứng tỏ đây là vấn đề hết sức khó khăn, phức tạp và vô cùng quan trọng.

Tổng Bí thư nhấn mạnh: “Nếu không có sự ủng hộ của toàn bộ nhân dân thì cuộc đấu tranh này không thể thành công. Vừa qua làm được, đạt kết quả là có sự đồng thuận rất lớn của xã hội, nhân dân”.

Tuy nhiên, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng nhấn mạnh, chúng ta không chỉ chống tham nhũng, không phải “nhăm nhăm chống” mà giải pháp lâu dài là phải xây cơ chế để ngăn ngừa, răn đe nhằm không xảy ra tham nhũng và để “nếu ai đã trót nhúng chàm thì gột rửa đi, thế là tốt nhất”. Cùng đó, phải thu hồi được tài sản do tham nhũng, không để thất thoát.

Trước kiến nghị của cử tri về việc cần tiếp tục đẩy mạnh chống tham nhũng trong thời gian tới đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ, hiện “lò đang nóng rực” và còn nhiều việc phải làm. Tổng Bí thư nhấn mạnh, công cuộc chống tham nhũng phải làm đến cùng, chắc chắn không bỏ giữa chừng. Trong đó, cần tập trung ngay từ chi bộ cơ sở.

Quốc tế cũng rất hoan nghênh

“Như các bác nói là phải phát huy vai trò giám sát Quốc hội, HĐND các cấp, nhân dân giám sát, tập thể chi bộ giám sát để mọi người không dám, không thể và không cần tham nhũng, không để xảy ra rồi mới đi chữa cháy. Trên thực tế không thể không làm. Dư luận không chỉ trong nước quan tâm mà quốc tế cũng rất hoan nghênh cách làm của chúng ta”- Tổng Bí thư nói thêm.

Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh, công cuộc phòng chống tham nhũng là lâu dài, cần tất cả xã hội đồng lòng vào cuộc, vì thế không thể sốt ruột.

“Tại lần tiếp xúc trước, các bác cho rằng hình thức xử lý đối với ông Đinh La Thăng quá nhẹ khi cho thôi Uỷ viên Bộ Chính trị, cảnh cáo, tôi đã bảo đang làm, bây giờ đang nhận án, khai trừ ra khỏi Đảng. Lịch sử đã bao giờ có chưa? Xử lý nguyên một Uỷ viên Bộ Chính trị. Cho nên phải làm theo các bước, chậm nhưng chắc chắn”- Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Ngoài ra, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng lưu ý, chúng ta không chỉ chống tham nhũng mà chống cả lãng phí, đồng thời khuyến khích làm theo hướng làm sao thu hồi được tài sản tham nhũng, lãng phí nhiều hơn nữa.

bình luận(1 bình luận)

20x20Dung Pham

Cứ tịch thu hết tài sản của bọn tham nhũng, lấy tiền đó đóng tàu lớn Cho ngư dân ra khơi bảo vệ biển bảo vệ lãnh thổ, bắt luôn cả bọn đóng tàu thiếu chất lượng cho ngư dân, có như vậy thì nước mới mạnh được, bọn tham nhũng cứ hút máu trên công sức của nhân dân bỏ ra để làm tài sản Cho riêng mình

Cùng chuyên mục
Top