Tổng Bí thư đồng thời là Chủ tịch nước: Hợp ý Đảng, lòng dân

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Lê Quang Vĩnh cho biết, trong lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa là Chủ tịch Đảng vừa là Chủ tịch nước. Hiện nay, trên thế giới, người đứng đầu Đảng cầm quyền cũng thường là người đứng đầu Chính phủ hoặc là nguyên thủ quốc gia…

ảnh 1Ông Lê Quang Vĩnh thông tin tại buổi họp báo chiều muộn 6-10

Chiều nay, 6-10, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức họp báo thông tin về kết quả hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Tổng Bí thư là Chủ tịch nước, nước ta đã có truyền thống

Nội dung được nhiều cơ quan báo chí quan tâm, đặt vấn đề là việc tại hội nghị Trung ương 8 vừa qua, Trung ương đã thống nhất rất cao (100%) giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước tại kỳ họp thứ 6 sắp tới.

"Trung ương nhất trí rất cao, 100%, vậy nhất trí cao được hiểu là như thế nào?". "Trung ương có bước chuẩn bị như thế nào để khi Quốc hội bầu, khi Tổng Bí thư đồng thời là Chủ tịch nước, thì việc vận hành bộ máy của Đảng, Nhà nước được trơn tru?”... - báo chí đặt câu hỏi.

Trả lời, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Lê Quang Vĩnh cho biết, tại hội nghị Trung ương 8, khi biểu quyết trong Ban Chấp hành Trung ương, 100% cá đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng chính thức có mặt tại hội nghị (175/175 đồng chí) đã đồng ý giới thiệu đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước.

Còn việc tổ chức như thế nào cho phù hợp, chuẩn bị như thế nào để bộ máy của Đảng, Nhà nước hoạt động trơn tru khi Tổng Bí thư đồng thời là Chủ tịch nước, ông Lê Quang Vĩnh cho biết, trong lịch sử của nước ta, chúng ta cũng từng có giai đoạn hàng chục năm Chủ tịch Hồ Chí Minh là Chủ tịch Đảng đồng thời là Chủ tịch nước. Thế nên, có thể nói, chúng ta cũng đã có kinh nghiệm, truyền thống và không đáng lo về việc này.

Hiện tại, 4 Văn phòng ở Trung ương gồm Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội có quy chế phối hợp rất chặt chẽ để đảm bảo tốt công việc được giao của từng Văn phòng cũng như phục vụ tốt các công việc của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

“Việc Tổng Bí thư đồng thời là Chủ tịch nước, tôi nghĩ rằng, có khi sẽ thuận lợi hơn trong tổ chức công việc của Đảng, Nhà nước” – ông Vĩnh nói.

Không bàn việc Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước cho các nhiệm kỳ sau

Báo chí tiếp tục đặt câu hỏi: "Vậy Trung ương có đề cập đến việc sáp nhập Văn phòng Trung ương Đảng và Văn phòng Chủ tịch nước sau khi Tổng Bí thư đồng thời là Chủ tịch nước hay không?".

ảnh 2

Ông Lê Quang Vĩnh trả lời cụ thể các câu hỏi của báo chí

Trả lời, ông Lê Quang Vĩnh cho biết, hiện nay, không đặt vấn đề sáp nhập Văn phòng Trung ương Đảng và Văn phòng Chủ tịch nước làm một. Khi Chủ tịch Hồ Chí Minh làm Chủ tịch Đảng đồng thời là Chủ tịch nước, 2 cơ quan này cũng riêng biệt nhau, trong hàng chục năm.

Ông Lê Quang Vĩnh phân tích thêm, Văn phòng Trung ương Đảng (tên đầy đủ là Văn phòng Ban chấp hành Trung ương Đảng) có nhiệm vụ giúp việc, phục vụ, tham mưu cho cả Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đồng chí Tổng Bí thư và các đồng chí lãnh đạo của Đảng.

Còn Văn phòng Chủ tịch nước là cơ quan giúp Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước, mà Chủ tịch nước vừa là một chế định (pháp nhân), vừa là một thể nhân, là một cơ quan. Thế nên đặt vấn đề sáp nhập 2 Văn phòng này là không phù hợp.

“Chúng ta nhìn rộng ra toàn thế giới, người đứng đầu của Đảng cầm quyền thường là người đứng đầu Chính phủ hoặc là nguyên thủ quốc gia, hoặc là cả hai. Không phải chỉ các nước láng giềng của chúng ta mà các nước trên thế giới cũng vậy.

Thế nên việc Tổng Bí thư đồng thời cũng là Chủ tịch nước là việc tự nhiên, hợp ý Đảng, lòng dân, được nhân dân rất hoan nghênh, đồng tình…” – ông Lê Quang Vĩnh nói, và nhấn mạnh lại: “Đây là việc tự nhiên trong đời sống chính trị của đất nước, chứ không phải là điều gì lạ”.

Trả lời câu hỏi "Việc Tổng Bí thư đồng thời là Chủ tịch nước có được bàn cho nhiệm kỳ tới không hay chỉ thực hiện ở nhiệm kỳ này", ông Lê Quang Vĩnh cho biết, các nhiệm kỳ tới thực hiện thế nào còn tùy thuộc theo quyết định của Ban Chấp hành Trung ương, Quốc hội, tùy thuộc vào tình huống cụ thể, chứ không ai bàn tới như là một nguyên tắc.

Cũng theo ông Lê Quang Vĩnh: Trong năm 2018, Ban Chấp hành Trung ương Đảng sẽ tổ chức Hội nghị lần thứ 9 để lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ đối với các đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị và Ban Bí thư. Dự kiến hội nghị này sẽ diễn ra vào tháng 12.

“Theo quy định của Đảng, việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư được tiến hành sau kỳ họp Quốc hội. Vì vậy, theo đề nghị của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương đã thống nhất sẽ tổ chức Hội nghị lần thứ 9 để lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ. Ngoài ra Trung ương sẽ còn xem xét một số vấn đề quan trọng khác tại hội nghị lần thứ 9”, ông Vĩnh cho biết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top